Lễ hội Minh thề: Đề cao giá trị đạo đức, sự chính trực, liêm khiết

15:00 04/02/2023

Sáng 4-2 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Quý Mão), tại Khu Di tích lịch sử văn hóa Đền – Chùa Hòa Liễu (thôn Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy) Lễ hội Minh thề được diễn ra trong không khí trang nghiêm với sự chứng kiến, tham dự của đông đảo du khách và Nhân dân địa phương.
Đông đảo du khách và Nhân dân dự hội

Lễ hội Minh thề diễn ra vào ngày 14, 15, 16 tháng Giêng hằng năm. Vào ngày chính hội, dân làng dựng một đài thề trước cửa chùa Hòa Liễu. Ban thờ được sắp đặt trang nghiêm, nổi bật là chiếc mũ quan đặt trang trọng lên chính diện ban thờ.

Ông Phạm Văn Tài - Chủ tịch UBND xã Thuận Thiên đánh trống khai hội
Các đại biểu tham dự Lễ hội Minh thề

Khi làm lễ tuyên thệ, một con dao thiêng được trao cho chủ lễ. Chủ lễ dùng con dao này vẽ một vòng tròn tượng trưng trước đài thề và cắm dao vào chính giữa vòng tròn ấy rồi dùng con dao thiêng này cắt tiết gà. Nghi lễ cắt tiết gà để uống máu ăn thề diễn ra cầu kì theo quy định truyền thống từ ngàn đời.

Máu gà trống được hòa vào bình rượu lớn, mỗi người truyền tay nhau uống một ngụm khẳng định sự đoàn kết thực hiện đúng lời thề. Tiết gà được pha với rượu chia đều cho mỗi người một chén nhỏ như thể hiện sự đồng tâm của cả cộng đồng

Chủ lễ dâng hương
Các nghi thức trong Hội Minh thề

Trong hội Minh thề, lời thề “Lấy của công vì việc công thì được thần linh ủng hộ, nhược bằng nếu có lòng tham lấy của công về làm của tư, nguyện cầu các vị thần linh đánh chết” vang lên đã góp phần tạo dựng đạo lý “Chí công vô tư” và tinh thần tận trung, tận hiếu. Hịch văn Hội Minh thề như viên ngọc sáng trong kho tàng văn hóa truyền thống  của một vùng quê.

Nghi thức uống "kim kê huyết tửu" thể hiện sự đoàn kết thực hiện đúng lời thề

Ông Phạm Văn Tài – Chủ tịch UBND xã Thuận Thiên cho biết, sau 3 năm bị gián đoạn bởi dịch Covid-19, năm 2023 Hội Minh thề được tổ chức trở lại đã đem đến sự vui tươi, phấn khởi cho bà con Nhân dân trên địa bàn và du khách thập phương.

Theo ông Tài, những lời hịch văn Minh thề ngắn gọn, súc tích nhưng đã nêu bật được giá trị đạo đức, sự chính trực, liêm khiết. Thông qua Hội Minh thề góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, đạo đức, lối sống, tình làng, nghĩa xóm cho các thế hệ người dân địa phương.

Các bậc cao niên trong thôn Hòa Liễu dâng hương
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HDDND huyện Kiến Thụy dâng hương 
Hội Minh thề thu hút sự quan tâm của du khách và người dân địa phương
Gian hàng trưng bày và giới thiệu các sản phẩm OCOP và đặc sản của huyện Kiến Thụy tại lễ Hội Minh thề

Năm 2017, Hội Minh thề thôn Hòa Liễu được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hoa phi vật thể quốc gia. Nhiều năm trở lại đây, Hội Minh thề thu hút được đông đảo người dân và du khách thập phương về dâng hương, vãn cảnh.

LIÊM ĐOÀN – TÚ QUYÊN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông