Người đàn bà rũ bỏ con nhỏ, trốn truy nã 14 năm

10:30 10/04/2020

Sau khi đồng bọn lần lượt phải tra tay vào còng số 8 vì phạm liền các tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” vào năm 2002, Nguyễn Thị Hồng, sinh 1968, ở thôn Đại Đồng, xã Đại Bản, huyện An Dương, đã vô cùng hoảng loạn, tính kế thoát khỏi sự truy lùng của lực lượng công an. Người đàn bà tội lỗi ấy đã đang tâm bỏ mặc 3 đứa con thơ dại cho mẹ chồng chăm sóc rồi trốn biệt tăm vào TP Hồ Chí Minh. 14 năm sau, thị đã sa lưới pháp luật và lĩnh 14 năm tù do phạm liền 2 tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”….

Sinh ra vào lớn lên ở vùng quê nghèo thuộc xã Đại Bản, huyện An Dương. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Hồng bỏ học từ rất sớm để phụ giúp cha mẹ việc đồng áng. Năm 18 tuổi, Hồng lập gia đình với người đàn ông tên H, ở Kinh Môn, Hải Dương rồi sinh liền 2 đứa con. Do cuộc sống nơi quê chồng khó khăn, vất vả mà chẳng đủ ăn nên Hồng quyết định đưa chồng và các con về Đại Bản để làm thuê kiếm kế sinh nhai.

Do ham chơi đua đòi nên chồng của Hồng sớm nhúng chàm, tham gia trong đường dây trộm cắp xe máy và phải linh 15 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Năm 1998, chồng Hồng vào trại giam khi thị đang mang thai con thứ 3 được 5 tháng. Cuộc sống vắng người chồng trụ cột, một nách 2 đứa con nhỏ lại bụng mang dạ chửa nên Hồng lao động vất vả cũng chẳng đủ ăn…

Rồi một ngày, Hồng nhận được điện thoại do người bạn thân của chồng là Nguyễn Doãn Minh, sinh 1965, ở Kinh Môn, Hải Dương. Qua câu chuyện trên điện thoại, rồi những lần đến thăm nhà, đang trong lúc cô đơn và buồn chán chuyện gia đình, Hồng đã ngã vào vòng tay của Minh lúc nào không biết.

Mặc cho người thân và hàng xóm láng giềng bàn tán về mối quan hệ bất chính này, Hồng và Minh sống với nhau như vợ chồng. Một thời gian ngắn, Hồng nhận ra Minh là con nghiện ma túy và có mối quan hệ rộng với nhiều đối tượng nghiện trong vùng. Để có tiền thỏa mãn cơn “vã” ma túy, Minh đã kéo Hồng vào đường dây bán lẻ ma túy từ nội thành Hải Phòng đi Cát Bà để bán con các con nghiện kiếm lời.

Thế rồi, cái gì đến đã đến. Vào lúc 13h ngày 25-3-2002, Nguyễn Thanh Bình, sinh 1970, cùng với Nguyễn Văn Vực, sinh 1959, ở cùng xã Phạm Mệnh, huyện Kinh Môn, Hải Dương, rủ nhau mang xe máy ra thị trấn Cát Bà để làm xe ôm. Khi đến nội thành Hải Phòng, do muộn không đi được Cát Bà, Bình biết bạn là Nguyễn Doãn Minh đang ở nhà Hồng nên bảo Vực vào nhà Hồng để nghỉ nhờ. 

Cùng cảnh nghiện ngập lại thiếu tiền ăn tiêu nên Minh và Bình bàn nhau cầm xe máy của Bình lấy tiền mua ma túy mang ra Cát Bà bán kiếm lời. Sau đó, Minh và Bình nhờ Hồng đi cầm xe và mua heroin. Hồng mang chiếc xe máy đi cầm được 2 triệu đồng. Trong đó, Hồng lấy 1,6 triệu đồng, mò ra khu vực đường tàu Mê Linh, quận Lê Chân mua 1 cục ma túy. Về nhà, Hồng cùng Bình chia số ½ số ma túy trên được 100 gói nhỏ, số còn lại Hồng cất trong tủ của gia đình…

Sau khi mua được ma túy, Hồng gửi 3 đứa con nhỏ cho gia đình nhà chồng chăm sóc rồi cùng ngưởi tình và Bình, Vực mang ra Cát Bà thuê nhà trọ để ở và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, đồng thời bán lẻ ma túy cho các con nghiện để kiếm lời. Lúc 8h ngày 27-3-2002, Hồng đưa cho Bình 20 gói ma túy để đi bán, với giá 20.000 đồng/gói. Bán xong hàng, Bình tiếp tục được Minh đưa cho 10 gói ma túy để Bình bán.

Khi Bình bán 4 gói ma túy cho đối tượng tên Cương thì bị Công an huyện Cát Hải bắt quả tang, thu giữ 4 gói chất bột màu trắng có trọng lượng 0,05g, qua giám định có thành phần heroin.

Tiến hành khám xét khu nhà trọ của Bình, Hồng, Minh tại thị trấn Cát Bà, cơ quan điều tra thu được 66 gói chất bột màu trắng, trọng lượng 3,12g có thành phần heroin. CAH Cát Hải đã khởi tố vụ án, khởi tố các bị can trong vụ án về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Các đối tượng Minh, Bình và Vực lần lượt bị công an bắt giữ và đã phải lĩnh án.

Thấy đồng bọn bị bắt, Hồng hoảng sợ không dám quay lại nhà trọ mà bỏ về quê nhà. Vài ngày sau thấy tình hình im ắng, Hồng mò ra đồng làm cỏ lúa thì được người hàng xóm báo tin công an đang đến nhà. Hồng hoảng sợ không dám đối mặt với tội lỗi mà mình đã gây ra nên vội chạy lại báo cho người hàng xóm nhắn giúp mẹ chồng nuôi các con. Lúc đó, trong túi của Hồng còn 200 nghìn đồng, đủ mua vé xe khách bỏ trốn vào TP Hồ Chí Minh.

Phạm nhân Nguyễn Thị Hồng (Ảnh H.H)

Sống nơi đất khách quê người, Hồng xin rửa bát thuê tại một quán ăn để kiếm sống. Thấy không an toàn nên Hồng xin làm phu hồ và sống tại khu lán của các công trình xây dựng. Từ ngày thị bỏ trốn, các con của Hồng đã thiếu người cha, nay lại vắng đi sự chăm sóc, thương yêu của người mẹ nên chúng phải bỏ học giữa chừng. Sống cùng bà nội lưng đã còng tóc bạc, 3 đứa con nhỏ của thị phải dắt nhau đi làm thuê để kiếm sống…

Nghĩ về các con, nhưng người đàn bà ấy không đủ nghị lực để đối mặt với sự trừng phạt của pháp luật nên tiếp tục trốn truy nã. Ngỡ tưởng vụ án năm nào đã bị quên lãng, lúc 11h ngày 8-11-2016, Hồng làm thuê tại công trình xây dựng ở phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh thì lực lượng công an gọi lên trụ sở làm việc. Sau đó, Hồng bị di lý về Hải Phòng để phục hồi điều tra vụ án năm xưa.

Giờ đây, sống cảnh cơm tù áo số, với bản án 14 năm tù, Nguyễn Thị Hồng vô cùng day dứt. Nếu như ngày ấy không sa chân vào ma túy thì gia đình không phải chịu cảnh ly tán, con cái bơ vơ phải bỏ học giữa chừng. Nếu như ngày đó, Hồng ra đầu thú thì sẽ được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ và giờ đây đã hết thời gian thi hành án tại trại giam…

Quãng thời gian Hồng bỏ trốn, khi về lại quê hương, hai con gái đã xây dựng gia đình. Do mẹ con xa cách quá lâu nên Hồng không nhận ra được 3 đứa con mà thị đã dứt ruột đẻ ra và đã rũ bỏ chúng khi còn quá nhỏ. Khi gặp các con, Hồng mới biết tin người chồng cũ đã được mãn hạn tù về quê lập gia đình mới…

Mặc dù cuộc sống của các con vẫn còn thiếu thốn trăm bề, nhưng chúng vẫn thay nhau vào thăm gặp, gửi tiền lưu ký vào trại giam để động viên mẹ gắng cải tạo tốt, hy vọng có một ngày không xa sẽ được giảm án để về đoàn tụ gia đình. Nghĩ về các con, Hồng chỉ biết nhủ lòng mình phải chấp hành tốt các nội quy, quy chế của trại giam, để sớm được hoàn lương làm lại cuộc đời…

Hồng Hải

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông