8 năm sau vụ Phó Ban CAX Lâm Động (Thủy Nguyên) bị tội phạm chém trọng thương: Bao giờ người thi hành công vụ mới được hưởng chế độ thương tật?

09:35 04/04/2017

8 năm sau vụ Phó Ban CAX Lâm Động (Thủy Nguyên) bị tội phạm chém trọng thương: Bao giờ người thi hành công vụ mới được hưởng chế độ thương tật?

Diễn biến vụ việc

Vụ trọng án chống người thi hành công vụ xảy ra cách đây đã 8 năm. Đó là lúc 1 giờ ngày 21-12-2009, tổ tuần tra CAX Lâm Động, huyện Thủy Nguyên do Phó trưởng Ban CAX Nguyễn Trịnh Trường phụ trách trong lúc làm nhiệm vụ bảo vệ ANTT trên địa bàn đã phát hiện 1 đối tượng đi xe đạp, bên trên chở một bọc màu đen đang phóng rất nhanh về phía cầu Lâm Động - Trinh Hưởng.

Nghi vấn đối tượng vừa trộm cắp tài sản của người dân trong xã, tổ tuần tra yêu cầu nghi phạm dừng xe để kiểm tra. Ngay tức thì, tên này rút luôn con dao phay để sẵn trên rọ xe chém một nhát chí mạng vào đầu ông Nguyễn Trịnh Trường và chém gần lìa ngón trỏ tay trái công an viên Đỗ Văn Tuấn rồi nhảy lên xe bỏ trốn, vứt lại tang vật vừa trộm cắp được của gia đình bà Nguyễn Thị  Tiền, ở thôn Đông, thuộc xã.

Qua điều tra, truy xét, CAH Thủy Nguyên đã nhanh chóng xác định thủ phạm gây án là Hoàng Văn Hà, sinh 1974, ở xóm 8, xã Cao Nhân, cùng huyện. Hà là đối tượng nghiện ma túy, từng 3 lần bị xử tù (về các tội trộm cắp và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản). Trước khi chém trọng thương Phó ban CAX Lâm Động, vào đêm 16-12-2009, cũng chính tên này còn gây 2 vụ trộm cắp tài sản khác tại xã trên và bị lực lượng CAX truy đuổi song đã chạy thoát.

Theo Bản kết luận giám định pháp y (GĐPY) số 1045-PY/09 ngày 18-1-2010 của Trung tâm Pháp y Hải Phòng: ông Nguyễn Trịnh Trường “bị 1 vết thương vùng trán dài 15cm, máu chảy thành tia do vật sắc gây nên”.

Kết quả chụp Xquang và chụp CT sọ não cho thấy, “nạn nhân bị vỡ xương trán trái; đụng dập nhu mô, tụ máu dưới màng cứng, xuất huyết dưới nhện thùy trán đỉnh trái. Lún xương sọ mảnh xương nội sọ. Phù não bán cầu trái. Chấn thương sọ não. Thương tích làm giảm 47% sức lao động của nạn nhân”.

 

Ngày 1-2-2010, CAH Thủy Nguyên đã bắt được Hoàng Văn Hà khi hắn đang tàng trữ trái phép chất ma túy. Ngày 23-9-2010, TAND huyện này đã tuyên phạt Hà 8 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích” với 2 tình tiết định khung hình phạt (quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 104 BLHS) là “Để cản trở người thi hành công vụ” và “Dùng hung khí nguy hiểm”; 3 năm tù tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Tổng hợp hình phạt 2 tội là 11 năm tù. Hoàng Văn Hà còn buộc phải bồi thường cho ông Trường 29.600.000 đồng.

Ngày 30-11-2010, TAND TP Hải Phòng trong phiên xét xử phúc thẩm vụ án đã giữ nguyên bản án sơ thẩm với Hoàng Văn Hà.

8 năm chờ đợi chế độ thương tật

Sau khi vụ việc xảy ra, Phó trưởng CAX Nguyễn Trịnh Trường, vào đầu năm 2010, đã được Giám đốc CATP Hải Phòng và Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên tặng Giấy khen về tinh thần dũng cảm trong đấu tranh chống tội phạm.

CAH sở tại và CATP cũng đã làm thủ tục cần thiết gửi các cơ quan chức năng thực hiện chế độ thương tật (thương binh) cho ông Nguyễn Trịnh Trường theo Pháp lệnh Công an xã.

Tuy nhiên, tiến độ giải quyết diễn ra rất chậm. Trước tình hình trên, ngày 16-8-2013 (gần 4 năm sau), ông Trường có đơn gửi Sở LĐ-TB&XH Hải Phòng và Phòng TBXH huyện Thủy Nguyên đề nghị các cơ quan trên xem xét, giải quyết cho ông được hưởng chế độ theo quy định của pháp luật.

Hơn 1 năm sau nữa, ngày 13-11-2014, Sở chức năng của thành phố có Công văn số 1958 gửi Cục người có công (Bộ LĐ-TB&XH) về việc giải quyết đề nghị giám định thương tật cho ông Trường. Lại thêm 2 năm chờ đợi, ngày 29-11-2016, Phó CAX Lâm Động - Nguyễn Trịnh Trường mới được cấp giấy giới thiệu (số 1528) đi giám định thương tật tại Hội đồng giám định y khoa Hải Phòng. Biên bản giám định số 02/GĐYK-TT ngày 16-1-2017 xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tật của ông là 31%. Hội đồng cũng đề nghị cơ quan chức năng giải quyết quyền lợi cho ông theo chế độ hiện hành.

Thay lời kết

Như vậy, cho đến thời điểm này, đã bước sang năm thứ 8, ông Trường vẫn chưa được hưởng quyền lợi theo quy định của nhà nước. 8 năm trời không thể nói là một quãng thời gian ngắn với một người gia cảnh khó khăn, sức lao động đã bị giảm sút nghiêm trọng. Tiền thuốc men chữa trị tốn kém (khoản bồi thường 29.600.000 đồng bị án Hoàng Văn Hà buộc phải trả cho ông đến nay coi như không thể thực hiện); mỗi khi trái gió, trở trời, vết thương cũ tái phát khiến ông Trường nhức nhối.

Và nỗi đau ấy, dường như chưa thấm tháp gì so với nỗi niềm băn khoăn, trăn trở của một Phó ban CAX bị trọng thương trong đấu tranh chống tội phạm vẫn chưa được hưởng chế độ thương tật…

Ngày 28-3-2017, phóng viên Báo An ninh Hải Phòng đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Trịnh Trường và được biết: Hiện, ông vẫn tích cực tham gia công tác. Do sức khỏe yếu, ông Trường được phân công phụ trách về quản lý hộ khẩu. Niềm mong mỏi lớn nhất của ông, của đồng nghiệp và bà con trong xã Lâm Động là các cơ quan chức năng của thành phố khẩn trương giải quyết dứt điểm chế độ thương tật cho ông.

MAI CHI

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông