Bi hài chuyện… chữa đẻ!?

22:06 04/11/2013

Chắc ai cũng đồng ý, thiếu vắng tiếng khóc, cười của trẻ thơ thì mái ấm gia đình không thể trọn vẹn. Hạnh phúc của các cặp vợ chồng thậm chí còn có thể đứng trước bờ vực của sự tan vỡ…
Chắc ai cũng đồng ý, thiếu vắng tiếng khóc, cười của trẻ thơ thì mái ấm gia đình không thể trọn vẹn. Hạnh phúc của các cặp vợ chồng thậm chí còn có thể đứng trước bờ vực của sự tan vỡ…

Phòng thí nghiệm Khoa hỗ trợ sinh sản, bện viện phụ sản Hải Phòng
Phòng thí nghiệm Khoa hỗ trợ sinh sản, bện viện phụ sản Hải Phòng

Tình… xanh như lá, bạc như vôi

Đến Khoa Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, nghe các bệnh nhân chia sẻ về mỗi hoàn cảnh éo le càng thấy hạnh phúc của các cặp vợ chồng không con quá đỗi mong manh, dễ vỡ.

Vợ chồng chị H. (Thủy Nguyên) cưới nhau được 5 năm nhưng vẫn chưa có con. Họ đi lễ bái khắp nơi, rồi đến ông lang này, ông lang nọ bốc thuốc nhưng vẫn không mảy may có tín hiệu. Một mặt vì áp lực gia đình, một mặt nghĩ vợ mình khó có thể sinh con nên anh T. quyết định ly dị chị. Muốn cứu vãn tình cảm gia đình và không tắt hy vọng, chị H. quyết tâm đến Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng thụ tinh ống nghiệm (TTON). Éo le một nỗi, đúng cái ngày Khoa Hỗ trợ sinh sản lấy trứng của chị để tạo phôi thì tòa triệu tập hai vợ chồng giải quyết chuyện ly hôn. H. đã ôm bác sỹ khóc tức tưởi. Chính vị bác sỹ nọ đã phải trực tiếp khuyên nhủ anh T. hoãn phiên tòa và cho chị thêm một cơ hội, để chị yên tâm làm TTON.

Câu chuyện của chị D. (Thái Bình) buồn bã không kém chuyện của chị H. Hành trình đi tìm con của chị đã không dưới 10 năm rồi. Chị được bố mẹ gả chồng từ năm 16 tuổi. Biết bao cơ cực đã trải qua nhưng nỗi buồn lớn nhất của chị là bị nhà chồng chê… không đẻ được. Chị chào bố mẹ chồng hay mời ăn cơm nhưng các cụ cũng không thèm trả lời nên chị cứ ra vào như cái bóng. Từ quê, chị cùng người mẹ đẻ khăn gói đi hết bệnh viện này đến bệnh viện khác để điều trị.

Cuối cùng chị quyết định ra Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng làm TTON. Các bác sỹ đã hội chẩn và quyết định thực hiện kỹ thuật TTON cho chị. Sau gần một tháng tiêm thuốc kích thích buồng trứng rồi tới ngày chị cũng được hút noãn. Nhưng niềm vui không trọn, noãn hút ra rồi nhưng ông chồng đã không chịu về lấy tinh trùng để các bác sỹ thực hiện kỹ thuật. Thật đau lòng, đến lúc này gia đình chị D. mới biết anh chồng này đã bồ bịch ở ngoài và người tình của anh ta đã… có bầu.

Trường hợp của chị L. (huyện Hải An) thoạt đầu nghe có vẻ khá khẩm hơn hai người phụ nữ trước nhưng cuối cùng lại vô cùng xót xa. Cùng là cảnh hiếm muộn nhưng chị N. được chồng đồng hành trong mỗi lần đi thăm khám để tiến hành quá trình TTON. Rất tiếc, ngay sau lần TTON đầu tiên thất bại, hai vợ chồng đã nhanh chóng bỏ cuộc bởi chẳng ai chịu ai vì không có nguyên nhân vô sinh nào được tìm thấy. Trong khi vợ mải mê làm ăn, phấn đấu thì chồng chị đã cặp bồ và lần lượt cho ra đời đến hai đứa con. Vẫn quan niệm xưa, “xấu chàng hổ ai” nên bây giờ chị chấp nhận cảnh chung chồng và giúp nuôi hai đứa con của người phụ nữ ấy.

“Có vàng, vàng chẳng hay phô. Có con, con nói trầm trồ mẹ nghe…”

Niềm khát khao mong mỏi được nghe tiếng bi bô của con trẻ để dồn hết tình yêu thương chăm sóc chúng đã giúp cho nhiều cặp vợ chồng vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong hành trình đi kiếm con. Khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, một trong những trung tâm chữa hiếm muộn uy tín tại miền Bắc đã góp phần đem đến niềm hạnh phúc lớn lao ấy cho họ. Hàng nghìn ca bệnh khó đều đã được điều trị thành công tại đây.

Gặp tôi tại bệnh viện, chị Dinh nở nụ cười rạng rỡ, đôi mắt ánh lên niềm vui được làm mẹ. Theo bệnh án, chị Dinh bị suy buồng trứng, dẫn đến tình trạng tử cung nhi tính (rất nhỏ). Một người bạn thân đã cảm thông cho chị trứng để làm TTON lần đầu. Tuy may mắn có thai ngay, nhưng vì tử cung nhi tính nên thai chỉ phát triển được hơn 7 tuần thì bị chết lưu.

Trước khi đi lấy chồng, người bạn ấy lại một lần nữa hy sinh, cho chị trứng thêm một lần nữa để TTON. Các bác sỹ nhanh chóng hút trứng tạo phôi và giúp chị lập vòng kinh nhân tạo, tạo cho niêm mạc phát triển đủ để có thể thụ thai. Bây giờ thì thai của chị Dinh đã được 12 tuần rồi. Vợ chồng chị đang chuẩn bị mọi thứ cần thiết để chào đón đứa con thân yêu mà họ khao khát hơn mười năm nay.

Trường hợp của chị Yến, Việt kiều Anh, 39 tuổi, bị tắc hai vòi trứng, bị u lạc nội mạc tử cung, giảm dự trữ buồng trứng, chồng bị thiểu năng tinh trùng. Chị này đã từng làm phẫu thuật nhiều lần và TTON bên Anh, nơi được biết đến là cái nôi của kỹ thuật TTON thế giới nhưng chưa thành công. Khi về Việt Nam, chị đã đến với khoa HTSS - Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng tiến hành làm TTON tại thành phố quê hương. Và đất mẹ bao dung đã ban cho vợ chồng chị một bé gái thật thông minh kháu khỉnh.

Chị Thủy (ở phố Văn Cao, Hải An) 8 lần khăn gói quả mướp đi khắp nơi làm TTON với tổng cộng 18 lần chuyển phôi nhưng đều thất bại. Đến lần thứ 9, chị quay trở về thực hiện kỹ thuật này ở Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng với một tâm trạng mệt mỏi chán chường. Và thật không ngờ, hạnh phúc vỡ òa khi tưởng chừng mọi nẻo đường đã đóng cửa.

Bác sỹ chuyên khoa II Đỗ Thị Hải, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng cho biết, mặc dù tỷ lệ thai lâm sàng tại khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng khá cao (trên 40%) và duy trì ổn định nhiều năm nay, nhưng quá trình điều trị vô sinh có thể mất khá nhiều thời gian. Điều khó khăn nhất chính là bệnh nhân phải kiên trì và phối hợp với các bác sỹ đi tìm nguyên nhân cụ thể.

Cảnh giác với phòng khám tư chữa vô sinh

Tại Hải Phòng, ngày càng nhiều phụ nữ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề do lén lút điều trị ở các phòng khám tư không đảm bảo. Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng cảnh báo: Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng đã tiếp nhận khá nhiều ca bệnh do hậu quả của các phòng khám tư không đảm bảo chất lượng về quy trình kỹ thuật và vệ sinh gây ra.

Bác sỹ Hải cho biết, kỹ thuật bơm thông vòi trứng Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng và thế giới đã bỏ từ lâu nhưng hiện tại một số phòng khám tư ở Hải Phòng, Hà Nội vẫn còn áp dụng kỹ thuật này. Rất nguy hiểm là nhiều phòng khám không đảm bảo vệ sinh, không hấp sấy dụng cụ tiệt trùng dẫn đến hậu quả là người phụ nữ bị viêm dính nặng. Nhiều người trước đó chỉ bị bán tắc (vòi trứng) thì sau khi áp dụng kỹ thuật này ở phòng khám tư đã trở thành tắc hẳn, thậm chí còn bị viêm phúc mạc ổ bụng, phải mổ cấp cứu...

Bác sỹ Hải còn cho biết thêm, trên thị trường hiện nay đang diễn ra tình trạng kinh doanh, tặng - cho tinh trùng vụng trộm. Điều này rất nguy hiểm vì có thể người cho tinh trùng bị mắc bệnh truyền nhiễm, không được kiểm soát sẽ làm lây truyền bệnh. Mặt khác sự vụng trộm này còn có thể dẫn tới sự ảnh hưởng nguy hại cho giống nòi khi sẽ có những em bé sinh sản cận huyết ra đời.

Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng cho biết: Tỷ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng ở Hải Phòng dao động trong khoảng 8-10%. Tỷ lệ vô sinh thứ phát ngang ngửa với vô sinh nguyên phát là 1:1. Trong vòng 10 năm trở lại đây, số người khám vô sinh nữ tăng gấp 5 lần, số người khám vô sinh nam tăng gấp 21 lần. Xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá chức năng sinh sản nam giới cũng tăng hơn 7 lần… Đáng báo động là theo nhiều nghiên cứu, hàng năm mật độ tinh trùng của nam giới lại giảm đi khoảng 1%, do rất nhiều nguyên nhân khác nhau như sự ô nhiễm môi trường, trái đất nóng lên, thực phẩm biến đổi gen... khiến tỷ lệ vô sinh do nam giới ngày càng tăng.QUỲNH MAI


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông