Bộ Quốc phòng Ukraine: Loạt vụ nổ buộc Nga rút toàn bộ máy bay khỏi Crimea

00:25 20/08/2022

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, loạt vụ nổ xảy ra liên tiếp thời gian gần đây tại các căn cứ quân sự Nga ở Crimea đã buộc quân đội nước này rút toàn bộ các máy bay và trực thăng khỏi căn cứ không quân trên bán đảo.

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, loạt vụ nổ xảy ra liên tiếp thời gian gần đây tại các căn cứ quân sự Nga ở Crimea đã buộc quân đội nước này rút toàn bộ các máy bay và trực thăng khỏi căn cứ không quân trên bán đảo.

Hai vụ cháy nổ nghiêm trọng xảy ra chỉ trong vòng 1 tuần đã làm rung chuyển các khu vực trên bán đảo Crimea, vùng lãnh thổ đã sáp nhập vào Nga từ năm 2014. Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, các vụ nổ đã buộc quân đội Nga phải rút máy bay và trực thăng khỏi căn cứ không quân ở Crimea.

Các vụ cháy và nổ gần đây đã làm rung chuyển nhiều khu vực trên bán đảo Crimea, vốn được Nga sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014. Ngày 17/8, chính phủ Ukraine cho biết thiệt hại do các vụ cháy nổ này đã buộc ít nhất 24 máy bay chiến đấu và 14 trực thăng phải rời căn cứ, rút vào các địa điểm sâu hơn trong lãnh thổ Nga.

Máy bay chiến đấu Nga và các nhân viên quân sự (ảnh chụp tại Crimea ngày 26/11/2014).

“Sau các sự kiện gần đây ở Crimea, Nga đang khẩn trương di chuyển các máy bay và trực thăng của họ vào sâu hơn trong bán đảo và tới các sân bay của Liên bang Nga” - theo một bài đăng trên Facebook của Tổng cục Tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine.

Theo cơ quan này, Nga “đang thực hiện các biện pháp di chuyển một phần thiết bị hàng không từ các sân bay ở Crimea tới các phi trường dự bị và sân bay thường trực đặt trong lãnh thổ Liên bang Nga”.

Các máy bay Nga mà Bộ Quốc phòng Ukraine nhắc đến có thể bao gồm 3 chiếc Sukhoi Su-27, 3 chiếc Sukhoi Su-34, 3 chiếc Sukhoi Su-35S và 3 máy bay khác có lẽ là phi cơ đánh chặn siêu thanh Mikoyan MiG-31.

Phía Ukraine cho rằng một trong số những máy bay rời đi là một chiếc MiG-31 được cho là đã bị bốc cháy khi đang bay ra khỏi Crimea. Phi cơ này được cho là đã bay khỏi căn cứ vào ngày 17/8.

Ít nhất 14 máy bay trực thăng Nga cũng được cho là đã rời khỏi Crimea vào cùng ngày, trong đó có 6 chiếc Kamov Ka-27. Tám chiếc trực thăng của một loại chưa xác định được cho là đã bay về phía đông, đến một căn cứ của Nga ở Krasnodar.

Trước đó, nhiều video được chia sẻ trong tuần trước cho thấy các vụ nổ xảy ra tại một căn cứ quân sự Nga ở quận Saki, thuộc Crimea. Ngày 16/8, thêm các video cho thấy loạt vụ nổ khác gần cơ sở quân sự Nga ở quận Dzhankoi. Moskva giải thích vụ nổ mới nhất này xảy ra tại một kho đạn dược, do hành động phá hoại.

Theo Reuters, trong một động thái có thể liên quan đến loạt vụ nổ, hãng thông tấn nhà nước Nga RIA ngày 17/8 đưa tin Tư lệnh Hạm đội Biển Đen của Nga, ông Igor Osipov, đã bị cách chức.

Kiev không xác nhận hay bác bỏ trách nhiệm liên quan đến loạt vụ nổ ở Crimea, tuy nhiên các nhà phân tích quân sự, qua nghiên cứu bằng chứng trong đó có ảnh vệ tinh, nghi ngờ rằng Ukraine đứng sau vụ việc.

Ukraine đã công khai đe dọa tấn công vào các vùng lãnh thổ bị Nga kiểm soát, trong khi Tổng thống Zelensky ám chỉ về sự liên quan tới các vụ nổ ở Crimea khi bày tỏ cảm ơn “những người đã chống lại bên chiếm đóng” trong bài phát biểu vào tối 16/8.

Theo báo Tin tức

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông