Chuyện chưa kể về chiến công triệt xóa đường dây ma túy Tây Bắc - Hải Phòng

10:21 11/03/2020

Ngày 23-2-2020, trời vừa chập tối. Tại trước cửa nhà số 10 Chợ Sắt, phố Quang Trung, quận Hồng Bàng, từ các điểm mật phục, lực lượng trinh sát phòng chống tội phạm ma túy - CAQ Lê Chân đã đồng loạt xuất kích, áp sát bắt gọn 3 tên tội phạm nguy hiểm, thu giữ 2 va-li chứa đầy ma túy…

KỲ I: SÓI GIÀ TRONG HANG TỐI

Qua công tác nghiệp vụ cơ bản, từ cuối năm 2019, Ban Chỉ huy Đội CSĐT tội phạm về ma túy - Công an quận Lê Chân quyết định đưa Vũ Anh Tuấn, sinh 1972, ở 4/6/25/229 Hàng Kênh vào “tầm ngắm” trọng điểm. Thực ra với 4 tiền án về các tội Cố ý gây thương tích, Cướp tài sản, Giết người và Tàng trữ trái phép chất ma túy, Tuấn đã quá nổi trong đám tội phạm để cơ quan công an lưu tâm. Tuy nhiên, mọi sự còn đẩy cao hơn thế. Không vợ con, suốt ngày thui thủi trong nhà, có vẻ như quá ngán ngẩm cho số phận đến nửa cuộc đời sống cảnh cơm tù, áo số nên 50 tuổi Tuấn đã vờ “rửa tay gác kiếm” lui về ở ẩn, làm người thiện lương.

Đối tượng Vũ Anh Tuấn

Nhìn bề ngoài là vậy, nhưng ẩn sâu trong “vỏ kén” của gã lưu manh già ấy là những mưu đồ phạm tội ngông cuồng. Nhất là khi hắn vẫn rất cần nhiều tiền để thỏa mãn cơn nghiện ma túy mỗi lần đến cữ và để cung phụng cô bồ trẻ Hoàng Thị Hường (còn gọi là Nhi, sinh 1990, quê ở xã Xuân Giang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang) vừa được hắn rước về chung sống như vợ chồng. Điều đáng nói nữa là những bất minh của Tuấn về kinh tế.

Đối tượng Hoàng Thị Hường

Không công ăn việc làm, gia đình cũng chả sung túc gì cho cam nhưng hắn vẫn tiền tiêu rủng rỉnh, xe đẹp cưỡi lượn phố. Đặc biệt là việc, Tuấn thường xuyên giao du, thậm thụt với một số đối tượng có biểu hiện buôn bán ma túy trên địa bàn thành phố.

Mất rất nhiều công sức thời gian đeo bám đối tượng để thu thập tài liệu, chứng cứ, trinh sát rốt cuộc thấy Vũ Anh Tuấn “chẳng phải dạng vừa”! Không còn là một đại lý ma túy tầm tầm, càng không phải là kẻ mua bán sỉ vặt vãnh, “sói già” một khi dấn thân phải làm ăn lớn. Không chỉ nung nấu ý đồ buôn bán ma túy để làm giàu và để có ma túy “chơi” mỗi ngày khi mà hắn liên tục “nâng đời” cách chơi đẳng cấp, rất tốn tiền, quá trình giao du với “anh em xã hội”, trời xui quỷ khiến thế nào Tuấn đã vợt được một “bông hồng” thuộc dạng rạch giời rơi xuống, ăn chơi liên tỉnh, rất a-ma-tơ, đó là Hoàng Thị Hường.

Khi đã ăn cùng mâm, ngủ cùng giường, lại chung mưu đồ buôn bán “cái chết trắng”, Hường đã “bật mí” cho Tuấn biết về những ông trùm ở Tây Bắc, trong đó có một ông chủ ở Sơn La rất sẵn “hàng”. Sự liều lĩnh của gã giang hồ với bản tính côn đồ hung hãn, cộng với những khoản siêu lợi nhuận khiến Tuấn ngay sau đó bắt tay vào thiết lập một đường dây khủng mua bán, vận chuyển ma túy trái phép từ các tỉnh Tây Bắc về Hải Phòng.

Sau những thẩm định, thăm dò về đối tác, biết Tuấn nghiện nặng chắc cả đời sẽ “chung thân với ma túy”, nên đối tượng đầu vào trên vùng cao sẵn sàng cung cấp hàng với đủ các chủng loại rất hợp gu với “hệ chơi đa năng” như Tuấn và thuê người đánh về xuôi.

Đối tượng Nguyễn Trung Tuyến

Một chuyện cũng rất bất ngờ nữa là quá trình theo hành tung chuyên thoắt ẩn thoắt hiện của Tuấn, trinh sát phát hiện một mắt xích hết sức quan trọng trong đường dây ma túy này. Đó là Nguyễn Trung Tuyến, sinh 1965, ở 2/175 phố Nguyễn Đức Cảnh, quận Lê Chân. Thật khó ai ngờ một người chân chì hạt bột như Tuyến, không nghiện, sống trong gia đình toàn những người lao động lương thiện, tưởng chẳng còn ham hố gì cũng bị những đồng tiền bẩn từ lợi nhuận ma túy mê hoặc để rồi dấn thân vào đường dây tội ác làm chuyện tày đình. Nhà nghèo, ăn mặc giản dị, bề ngoài rất lành hiền, Tuyến đã tạo cho mình một vỏ bọc hoàn hảo, trở thành một trợ thủ đắc lực trong thực hiện các phi vụ cho Tuấn.

Một số tang vật bị thu giữ trong chuyên án

Cứ sau khi nhận được thông tin ở đầu trên báo số lượng, chủng loại “hàng”, địa điểm, cách thức giao dịch, Tuấn lại cử Tuyến đi nhận “hàng”. Như sói già trong hang tối, ẩn nhẫn chờ đợi mỗi chuyến ma túy, dù có sốt ruột đến mấy Tuấn cũng ít khi xuất đầu lộ diện, hoặc giả có mặt tại địa điểm giao-nhận “hàng”, hắn cũng đứng từ xa quan sát. Đây được xem là động tác rất cáo già của kẻ từng trải luôn cảnh giác cao độ để đối phó với lực lượng chức năng. Nếu có động, bị phát hiện hắn sẽ “phủi tay” hoặc cao chạy xa bay.

Bóc tách dần từng lớp “vỏ kén” che đậy của các đối tượng, các trinh sát Đội CSĐT tội phạm về ma túy - CAQ Lê Chân đã làm rõ vai trò của các mắt xích của đường dây, trong đó xác định Vũ Anh Tuấn là kẻ cầm đầu. Trên cơ sở những tài liệu, chứng cứ thu thập được, CAQ Lê Chân đã báo cáo Thiếu tướng Vũ Thanh Chương-Giám đốc CATP và Đại tá Lê Nguyên Trường - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT-CATP về quy mô hoạt động của đường dây ma túy trên, thỉnh thị ý kiến chỉ đạo. Được sự động viên rất kịp thời, ngày 17-2-2020, đơn vị đã xác lập chuyên án 202.M, do Trưởng Công an quận Thượng tá Trần Đình An làm Trưởng ban; Thượng tá Nguyễn Bá Hùng, Phó trưởng Công an quận làm Phó ban. Để thực hiện thắng lợi Chuyên án 202.M, Đội CSĐT tội phạm về ma túy được làm nòng cốt, các lực lượng khác tùy theo chức năng nhiệm vụ được Ban chuyên án huy động vào từng phần việc. Trước một chuyên án ma túy lớn, CATP Hải Phòng cũng đề nghị Cục CSĐT tội phạm về ma túy-Bộ Công an (C04) phối hợp tham gia hỗ trợ.

(còn nữa)

XUÂN NGỌC-THÁI BÌNH 

 

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông