Công an Quận Hồng Bàng: Kỳ 1: Đồng hành cùng những dự án, công trình

11:19 06/01/2018

Năm 2017, quận Hồng Bàng có những bước chuyển mạnh mẽ trong các lĩnh vực KT-XH với các dự án đã và đang được triển khai, làm thay đổi diện mạo đô thị trung tâm Hải Phòng. Để những công trình, dự án ngày nối ngày nâng tầm cao mới, rộng dài và to đẹp hơn và để giữ cho cuộc sống mỗi ngày qua đi thêm yên bình, lực lượng CAQ Hồng Bàng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ vững ANCT và TTATXH, qua đó làm sáng thêm phong cách người CAND với những tiêu chí bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ.

Lực lượng CAQ triển khai công tác đảm bảo ANTT tại khu vực bị cưỡng chế

Thời điểm này cách đây đúng 1 năm, quận Hồng Bàng đang sôi động với công tác GPMB dự án khu đô thị Vinhomes Imperia. Sau hơn 1 năm thực hiện, đến đầu tháng 12-2016, toàn bộ dự án chỉ còn 169/1.711 hộ dân chưa chấp nhận bồi thường GPMB, buộc UBND quận Hồng Bàng phải ra Quyết định cưỡng chế thu hồi đất. Tình hình từng lúc, từng nơi, thậm chí từng hộ có những diễn biến hết sức phức tạp, từ tụ tập đông người đến khiếu kiện, tổ chức bày trận chống đối với thái độ hết sức quyết liệt.

Đại tá Nguyễn Đức Cường -Trưởng CAQ Hồng Bàng nhớ nhất lần đối mặt với K. một giang hồ già dơ ở khu vực cầm đầu trên dưới 30 thanh niên thuộc diện “đầu mấu” ra hoạnh họe, ngăn cản lực lượng chức năng thực hiện các biện pháp cưỡng chế. Không khí lúc ấy hết sức căng thẳng, sử sự không khéo sẽ xảy ra xô xát va chạm, nhưng nếu lùi bước chắc hẳn công tác GPMB tiếp tục bị chậm tiến độ, kéo theo bao hệ lụy rất khó giải quyết. Bằng uy tín và thái độ kiên quyết, Đại tá Cường đã trực tiếp đối mặt “xử lý gọn” những kiến nghị, chất vấn phi lý của nhóm người do K.cầm đầu.

Sau này, Đại tá Cường cho biết, tình thế lúc ấy rất nguy hiểm bởi nhóm người trên đại diện cho sự quá khích đã lên đến đỉnh điểm. Tuy nhiên, các chiến sỹ Công an không hề mạo hiểm mà đã làm chủ tình hình. Bởi tất cả các đối tượng trên, trước đó đã được rà soát, nắm rất kỹ và luôn bị “kèm” sát nên dù ngoài mặt thì hầm hố, dữ dằn là vậy nhưng tuyệt nhiên không có cơ hội và điều kiện để manh động. Sau khi giải tán nhóm người trên, Đại tá Cường mặc thường phục đi vào xóm gặp K., vừa răn đe vừa động viên giáo dục thuyết phục làm chuyển biến nhận thức của một người được tiếng là có uy tín với “anh em xã hội”, đã góp phần hạ nhiệt câu chuyện GPMB tại đây.

Cũng vào thời điểm gấp rút trong công tác GPMB, bên cạnh những hộ dân tự giác, sẵn sàng hy sinh lợi ích của mình, sẻ chia với chủ trương của thành phố, khi quyết định cưỡng chế thu hồi đất càng đến gần, bỏ ngoài tai lời vận động, tuyên truyền của chính quyền địa phương, có không ít hộ dân khác trên địa bàn “cố thủ” nhiều ngày trong chính ngôi nhà của mình. Đại tá Nguyễn Đức Cường nhớ lại: “Trong số các hộ dân phản đối quyết định cưỡng chế, khó nhất phải nhắc đến hộ gia đình ông H. Thời điểm đó, khi tổ công tác đến tuyên truyền, vận động, ông H. không những không tiếp đoàn mà còn từ trong nhà dùng chai, gạch và ớt bột ném ra”…

Xác định được vai trò của lực lượng CAQ khi đó là vô cùng quan trọng, lại là người sâu sát với địa bàn, nắm chắc điều kiện hoàn cảnh cũng như tâm tư nguyện vọng của các hộ dân, Đại tá Nguyễn Đức Cường đã đề xuất tạm dừng việc thực hiện cưỡng chế; thành lập các tổ công tác, tiếp cận bà con, tiến hành các biện pháp nghiệp vụ kết hợp tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân đến phút cuối cùng, sao cho đúng với phương châm “đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cả người dân lẫn lực lượng tham gia cưỡng chế; giảm thiểu các tổn thất về kinh tế cũng như sức người”. Sau những cuộc tâm tình, trò chuyện kéo dài hàng giờ đồng hồ với những lý lẽ, lập luận, dẫn chứng được đưa ra đầy thuyết phục, cuối cùng các hộ dân đã có sự chuyển biến tích cực trong hợp tác, trong đối thoại với lãnh đạo UBND quận, nhận phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư, nhà tạm lánh và bàn giao mặt bằng thực hiện dự án.

Ngày những hộ dân cuối cùng di dời an toàn ra khỏi khu vực dự án cũng là ngày đáng ghi nhận của lực lượng Công an quận trong công tác đảm bảo ANTT. Đặc biệt, việc các hộ dân có quyết định cưỡng chế đồng ý phương án bồi thường phần nào khẳng định tài dân vận khéo của các cán bộ, chiến sỹ đơn vị. “Lần đầu tiên trên toàn thành phố, một dự án di dời dân với số lượng lớn, diện tích đất thu hồi rộng nhưng được tiến hành trong một thời gian ngắn, không để phát sinh phức tạp về ANTT, tiết kiệm được ngân sách của Nhà nước, tạo được tiếng vang lớn trong toàn quốc. Thành công này đã đánh dấu bước tiến vững chắc của CAQ trong công tác Công an đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”, Đại tá Nguyễn Đức Cường cho biết.

Ngay sau khi dự án Khu đô thị Vinhomes Riverside được triển khai, Quận Hồng Bàng lại tiếp tục bắt tay vào thực hiện Dự án Chợ đầu mối rau, quả tại phường Sở Dầu. Mọi công tác kiểm kê, phương án bồi thường với các hộ dân tại địa bàn phường Sở Dầu được UBND quận đưa ra và mặc dù UBND quận đã lên phương án đền bù, chủ đầu tư xây dựng cũng hỗ trợ kinh phí; cũng như lực lượng công an quận đã nhiều lần tiến hành tuyên truyền, vận động nhưng hộ gia đình bà C., một hộ có đất nằm trong dự án vẫn cứng đầu, kiên quyết không chấp nhận phương án bồi thường, không chịu bàn giao mặt bằng cho dự án buộc UBND quận phải ra quyết định cưỡng chế thu hồi nhà, đất GPMB.

Nhớ lại những ngày cùng anh em lăn xả xuống địa bàn, trực tiếp thuyết phục hộ gia đình bà C. và cùng Hội đồng đền bù quận tinfm phương án tối ưu nhất, bảo đảm quyền lợi cho người dân, Đại tá Cường cho biết: “Thời điểm đó, để đảm bảo ANTT quá trình tổ chức cưỡng chế, chúng tôi đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nhanh chóng tập hợp tài liệu, thậm chí phải phân công CBCS nằm vùng giám sát 24/24 mọi di biến động gây mất an toàn cho chính các thành viên trong gia đình bà C. Một mặt, chúng tôi vẫn tiếp tục sử dụng biện pháp mềm mỏng, kiên trì tuyên truyền, vận động gia đình bà C. nhanh chóng bàn giao mặt bằng”. Với thái độ lịch sự, tôn trọng, bình tĩnh lắng nghe cũng như nhiệt tình chia sẻ, khôn khéo xử lý các tình huống phức tạp, cuối cùng gia đình bà C. đã chấp nhận phương án hỗ trợ đền bù và bàn giao mặt bằng phục vụ dự án trước khi các lực lượng chức năng triển khai kế hoạch cưỡng chế thu hồi đất.

Bảo đảm tốt ANTT trong suốt quá trình phục vụ cưỡng chế theo đúng kế hoạch thuộc dự án trên cũng như bảo đảm trật tự, an toàn công tác giải tỏa các hộ kinh doanh, buôn bán tự phát lấn chiếm trái phép lòng đường, vỉa hè trên địa bàn các phường Hoàng Văn Thụ, Minh Khai, Quang Trung, Phan Bội Châu, Phạm Hồng Thái,… càng khẳng định vai trò, bản lĩnh của lực lượng công an quận Hồng Bàng trong công tác vận động quần chúng nhân dân thực hiện đúng quy định của pháp luật; đảm bảo giảm tối đa nhân lực, vật lực và kinh phí phục vụ công tác cưỡng chế.

Đó là những đóng góp không hề nhỏ, giúp Đảng bộ, chính quyền quận mở ra cánh cửa mới để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển, góp phần đưa Hải Phòng vững bước tiến ra biển lớn.

(còn nữa)

Nhóm PV nội chính

Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông