Cuộc thi vô địch tiếng Hàn lần thứ VII- Hải Phòng 2021

  21:56 27/11/2021

  Sáng 27-11, UBND thành phố Hải Phòng, Sở Ngoại vụ, Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng tổ chức Cuộc thi vô địch tiếng Hàn Quốc lần thứ VII- Hải Phòng 2021 với chủ đề “Hợp tác Việt Nam- Hà Quốc, chung tay vượt qua đại dịch Covid-19”. Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố dự.
  Thí sinh Hoàng Văn Thắng thực hiện phần thi hùng biện của mình về đại dịch Covid-19

  Cuộc thi tiếng Hàn Quốc được Sở Ngoại vụ Hải Phòng, Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng tổ chức từ năm 2015 đến nay. Với mục đích qua cuộc thi người tham gia sẽ có cơ hội thể hiện niềm đam mê với ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc, góp phần lan tỏa thông điệp về sự đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc nói chung cũng như cộng đồng người Hàn Quốc sống và làm việc tại Hải Phòng nói riêng. 

  Trong 2 năm, năm 2020 và 2021 đại dịch Covid-19 đã tác động nhiều đến mọi mặt như kinh tế, văn hóa, đời sống xã hội và giao lưu quốc tế của đất nước và thành phố. Tuy nhiên, bằng các chủ trương, biện pháp quyết liệt của lãnh đạo thành phố, Hải Phòng vẫn cơ bản kiểm soát được dịch bệnh và giữ vững sự ổn định sản xuất kinh doanh, an toàn cho người dân.   

  Kể từ mùa thi lần thứ sáu, để đảm bảo tính công bằng trong trình độ của các thí sinh tham gia, năm nay, Ban tổ chức cuộc thi đã chia thành 2 bảng dự thi. Gồm: Bảng A dành cho các thí sinh có trình độ trung cấp, cao cấp có khả năng giao tiếp tiếng Hàn  thành thạo và thể hiện nội dung phong phú về chủ đề Cuộc thi. Thí sinh viết bài luận bằng tiếng Hàn theo đề tài tự chọn xoanh quanh chủ đề cuộc thi từ 700-1000 từ; Bảng B thí sinh ở trình độ sơ cấp có kỹ năng giao tiếp tiếng Hàn cơ bản về cuộc sống hàng ngày và thể hiện được cơ bản các nội dung theo chủ đề Cuộc thi. Cơ cấu giải thưởng và số lượng thí sinh vào chung kết cũng tăng so với những mùa thi trước.

  Các học viên cổ động cho thí sinh tham gia cuộc thi thành công tốt đẹp

  Tham gia cuộc thi năm nay, Ban tổ chức nhận được trên 50 hồ sơ của các thí sinh đến từ các doanh nghiệp, trường đại học, cao đẳng và Trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn thành phố. Ban tổ chức đã lựa chọn ra 10 thí sinh vào chung kết (3 thí sinh ở bảng A và 7 thí sinh ở bảng B). Điểm vui mừng trong cuộc thi năm nay ngoài sự hỗ trợ của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Hội người Hàn Quốc tại Hải Phòng cùng sự đồng hành của Văn phòng đại diện Phòng Giáo dục Hàn Quốc ở nước ngoài tại Việt Nam, điều này thể hiện những nỗ lực không ngừng của Ban tổ chức trong việc kết nối và thu hút sự tham gia của các tổ chức giáo dục chính thống của Hàn Quốc, minh chứng cho sức lan tỏa và các giá trị tốt đẹp mà cuộc thi đã đem lại trong suốt những năm qua.

  Phát biểu tại cuộc thi, đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố hoan nghênh sự phối hợp chặt chẽ của Hội người Hàn Quốc tại thành phố Hải Phòng, các doanh nghiệp Hàn Quốc tại thành phố Hải Phòng, Sở Ngoại vụ, Hội liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố đã tổ chức cuộc thi thường niên góp phần đưa việc học ngoại ngữ tiếng Hàn Quốc vào thành phố ngày càng hiệu quả hơn.

   Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam cũng cho biết thêm: tại thành phố Hải Phòng, các doanh nghiệp của Hàn Quốc đứng đầu trong số 43 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào thành phố, xét cả về số dự án và số vốn đăng ký. Đến nay, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư 171 dự án, với tổng số vốn 9,46 tỷ USD, chiếm 21,54% số dự án đầu tư còn hiệu lực và 42,35% tổng số vốn đầu tư đăng ký còn hiệu lực. Các dự án đầu tư chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, cơ sở hạ tầng và thương mại dịch vụ.

  Cũng theo đồng chí Phó Chủ tịch, vào tháng 6-2021, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ với UBND thành phố Hải Phòng về đẩy mạnh hợp tác, giao lưu giáo dục, văn hóa, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, Hải Phòng phấn đấu trở thành hình mẫu của cả nước trong dạy và học tiếng Hàn. Việc tiếng Hàn được chọn là ngoại ngữ thứ nhất trong chương trình dạy ngoại ngữ của giáo dục phổ thông tại Việt Nam thể hiện sự phát triển của quan hệ song phương, củng cố sự hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa các thế hệ tương lai của hai nước.

  mỗi năm lượng thí sinh đăng ký dự thi một tăng

  Ngài Cho Sung Jin, Chủ tịch Hội người Hàn Quốc tại Hải Phòng chia sẻ: Cuộc thi tiếng Hàn là hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 29 năm thiết lập mối quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc. Đây cũng là một trong những nền tảng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tại thành phố Hải Phòng và là cơ sở thúc đẩy sự hợp tác giữa hai quốc gia. Điểm lại những dấu ấn trong các kỳ thi trước, cuộc thi tiếng Hàn Quốc lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2015 dưới sáng kiến của Sở Ngoại vụ thành phố Hải Phòng và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hải Phòng, cùng sự phối hợp của Hội người Hàn tại Hải Phòng. 5 thí sinh đã xuất sắc trải qua vòng thi loại và phỏng vấn để góp mặt tại vòng chung kết. Kết quả chung cuộc, thí sinh Lê Thị Thúy Hoa đến từ công ty TNHH hữu hạn điện tử Dong Yong Hải Phòng với bài thuyết trình “Thiên thần nhỏ trong gia đình đa văn hóa – Nhịp cầu kết nối hữu nghị” đã xuất sắc giành giải Nhất với giải thưởng là chuyến du lịch Hàn Quốc trị giá 25 triệu đồng.

  Sự thành công rực rỡ của cuộc thi lần thứ nhất đã tạo tiền đề cho Ban tổ chức tiếp tục tổ chức các cuộc thi lần thứ II, III, IV, V, VI, và VII. Các thí sinh đạt giải tại các mùa thi đến nay đều là những nhân viên giỏi, xuất sắc của các công ty của Hàn Quốc tại Hải Phòng hoặc đang theo học đại học tại Hàn Quốc. Các bạn đã trở thành sứ giả để quảng bá hình ảnh đất nước, con người và thành phố Hải Phòng với bạn bè quốc tế thông qua các phong trào học tập và ứng dụng ngoại ngữ; đồng thời tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa các địa phương của Hàn Quốc và Hải Phòng, thông qua tiếng Hàn để trao đổi, giao lưu văn hóa, chia sẻ kinh nghiệm trong công cuộc phát triển đất nước của hai bên.

  Kết thúc cuộc thi, thí sinh Hoàng Văn Thắng giành giải Nhất bảng A; giải Nhất bảng B thuộc về thí sinh Trần Thị Thu Trang và Ban tổ chức trao các giải Nhì, Ba, Khuyến khích cho các thí sinh còn lại.

  Thiên An

  Từ khóa:
  Bình luận của bạn về bài viết...

  captcha

  Bản tin Pháp luật

  Video clip

  Phóng sự ảnh

  An toàn giao thông