Đã thấy chiếc lốp máy bay ATR 72 tại khu vực sân bay Cát Bi (Hải Phòng)

04:24 26/10/2013

Hôm 25/10, chiếc lốp của chiếc máy bay ATR 72 đã được tìm thấy tại khu vực sân bay Cát Bi (Hải Phòng).
Hôm 25/10, chiếc lốp của chiếc máy bay ATR 72 đã được tìm thấy tại khu vực sân bay Cát Bi (Hải Phòng).

Một trong 2 chiếc lốp càng trước (bên trái) của máy bay ATR 72
Một trong 2 chiếc lốp càng trước (bên trái) của máy bay ATR 72

Ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam xác nhận với phóng viên VTC News chiếc lốp này đã rơi ngay sau khi cất cánh. Rất may chiếc lốp bị rơi tại khu vực bãi lau sậy nên không có ai bị thương.

Khu vực tìm thấy chiếc lốp máy bay là cánh đồng cỏ lác gần đường băng. Tại đây, cỏ mọc um tùm che khuất tầm nhìn nên công tác truy tìm gặp nhiều khó khăn. Khu vực tìm kiếm rộng mênh mông nhưng chiếc lốp máy bay lại khá nhỏ, chỉ nhỉnh hơn lốp xe máy Vespa. Chiếc lốp được tìm thấy ở nơi cách sân bay Cát Bi chỉ hơn 1 km.

Việc tìm kiếm do sân bay Cát Bi, Vietnam Airlines và Cảng vụ hàng không Cát Bi cùng phối hợp tìm kiếm. Ngay từ chiều ngày 21/10, cảng hàng không Cát Bi đã cắt cử hơn 30 người dàn hàng ngang tìm kiếm 3 lượt khắp sân bay nhưng không thấy. Đến ngày 22/10, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu mở rộng khu vực tìm kiếm ngoài khu vực sân bay, cách đường băng khoảng 15 km, tương ứng với thời điểm dễ xảy ra sự cố là lúc máy bay đã lên đến độ cao ổn định, thu càng mới tìm thấy.

Cũng theo ông Thanh, chiếc lốp và càng máy bay sẽ được gửi sang cho  cơ quan điều tra an toàn hàng không Pháp để điều tra làm rõ. Chiếc càng thay thế do Vietnam Airlines đặt hàng chưa chuyển về kịp trong khi máy bay không thể thiếu càng đỡ phía trước. Như vậy, chiếc ATR 72 gặp sự cố rơi lốp chưa thể sớm đưa vào khai thác trở lại.  

Trước đó vào ngày 21/10, chuyến bay mang số hiệu VN1673 cất cánh từ Hải Phòng (HPH) lúc 12 giờ 45 và hạ cánh tại Đà Nẵng (DAD) lúc 14 giờ 15 theo đúng kế hoạch. Sau khi máy bay hạ cánh,  bộ phận kỹ thuật tiến hành kiểm tra, phát hiện 1 bên trục càng trước bị gãy và 1 lốp bị rơi ra ngoài.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Vietnam Airlines đã báo cáo sơ bộ sự việc với Cục Hàng không Việt Nam; đồng thời, đã thông báo cho nhà sản xuất để phối hợp điều tra tìm hiểu nguyên nhân trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Máy bay gặp sự cố đã ngay lập tức được dừng bay; toàn bộ đội tàu bay ATR-72 cũng sẽ được dừng khai thác để kiểm tra trục càng trước ngay khi hoàn tất các hành trình đang thực hiện.


Theo VTC


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông