Đuối nước - khẩn thiết hồi chuông cảnh báo những tai nạn thương tâm của trẻ trong dịp hè

  08:11 22/05/2024

  Chỉ trong 2 tháng trở lại đây, hàng loạt vụ trẻ đuối nước thương tâm liên tiếp xảy ra trên địa bàn cả nước trong đó có Hải Phòng như những hồi chuông khẩn thiết cảnh báo cho chính quyền các địa phương, nhà trường và các bậc cha mẹ chung tay vào cuộc với những giải pháp cụ thể, quyết liệt đẩy lùi vấn nạn này khi học sinh sắp bước vào kỳ nghỉ hè.

  Nỗi lo không của riêng ai

  Ngày 10/5, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH khu vực 5 nhận được thông tin từ Trung tâm chỉ huy 114 (Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH) về 1 vụ đuối nước xảy ra tại xã An Hòa (huyện An Dương). Ngay lập tức, đơn vị triển khai công tác tìm kiếm nạn nhân. Nạn nhân là cháu Vũ Văn B., sinh năm 2011, ở thôn Ngọ Dương 4, xã An Hòa.

  Trước đó, tin từ UBND xã Tân Tiến (huyện An Dương), ngày 4/5 vừa qua, tại sông Rế (đoạn qua địa bàn xã) xảy ra vụ nam sinh 15 tuổi, học  lớp 9 Trường THCS Bắc Sơn đã bị đuối nước do không biết bơi. Đây là vụ đuối nước thương tâm đầu tiên trong năm 2024 trên địa bàn xã. UBND xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo, phòng, chống tai nạn đuối nước với người dân, đặc biệt là đối tượng học sinh, trẻ nhỏ.

  Hay vào chiều 18/4, tại khu vực đầm nuôi thủy sản ven sông Lạch Tray cũng đã xảy ra vụ tai nạn đuối nước khác khiến 2 chị em ruột là cháu N.N.H.D., sinh năm 2012, đang học lớp 6 và em trai là N.N.H.A., sinh năm 2013, đang học lớp 5, cùng trú tại xã Trường Thọ (huyện An Lão) tử vong.

  Ba vụ việc đau lòng liên tiếp xảy ra nói trên trong dịp đầu hè này chính là lời cảnh báo khẩn thiết đến chính quyền địa phương, nhà trường và các bậc cha mẹ học sinh trong việc kiểm soát chặt chẽ, phát hiện kịp thời và loại bỏ các nguy cơ gây thương tích, đuối nước và các mối nguy hiểm khác cho trẻ.

  Thiếu tá Hoàng Văn Thám, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH trên sông, cho biết: Thực tế cho thấy, tai nạn đuối nước xảy ra nhiều ở lứa tuổi học sinh phần nhiều do thiếu sự giám sát, chủ quan của người lớn và việc trẻ không biết bơi cũng như thiếu các kỹ năng, kiến thức về an toàn khi đi tắm biển, tắm sông và tại hồ, ao. Gặp những sự cố bất ngờ, nguy hiểm, các cháu thường lúng túng, không biết xử lý, dẫn đến thảm họa. Do vậy học bơi và kỹ năng nhận biết, phòng tránh những nơi nguy hiểm là vô cùng cần thiết cho học sinh…

   

  Trường THPT Hàng Hải huấn luyện học sinh nhà trường kỹ năng bơi cơ bản

  Phổ cập bơi để đẩy lùi đuối nước

  Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về phòng, chống đuối nước cho thanh thiếu niên, học sinh, nhiều năm qua, các Trường THPT: Hàng Hải, Trần Nguyên Hãn, Chuyên Trần Phú… đã chính thức đưa môn bơi vào hệ thống môn học giáo dục thể chất và đặc biệt quan tâm bồi dưỡng kỹ năng phòng, chống đuối nước cho các em.

   Bí thư Đoàn Thanh niên Trường THPT Hàng Hải Nguyễn Đức Du thông tin: Vào mỗi dịp nghỉ hè, khoảng tháng 7, tháng 8, nhà trường đều tổ chức các khóa bơi kéo dài từ 12 đến 15 ngày cho học sinh của trường để sau khi tốt nghiệp THPT, các em được cấp chứng chỉ bơi. 

  Đáng nói, nhà trường còn thực hiện phân loại học sinh chưa biết bơi và đã biết bơi để có kế hoạch huấn luyện phù hợp. Kết thúc mỗi khóa học, các em được tham gia giải bơi hè, thi đấu bóng nước; diễn tập phòng, chống đuối nước do chính nhà trường tổ chức. Đây được xem là những hình mẫu đáng học tập, nhân rộng để giúp mỗi học sinh được trang bị kỹ năng tự bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

   

  Trường THPT Hàng Hải trang bị cho học sinh kỹ năng phòng, chống đuối nước

  Trước thực tế môn bơi chưa phải môn giáo dục thể chất hoặc mới chỉ là môn học tự chọn trong các cơ sở giáo dục, chị Nguyễn Thị Bình, ở phường Lạch Tray (quận Ngô Quyền) đã động viên và đăng ký cho con gái tham gia khoá học bơi cơ bản vào hè 2024. Theo chị, học sinh ở lứa tuổi tiểu học, THCS rất thích tìm đến những khu vực có nước mát trong mùa hè để vui chơi nên rủi ro đuối nước tiềm ẩn nguy cơ rất cao.

  Cùng với việc cho con học bơi, chị Bình còn luôn nhắc nhở con không chơi, tắm tại nơi nước sâu để tránh nguy hiểm. Chị Bình cũng mong muốn, các nhà trường cần đầu tư cơ sở vật chất và sớm bổ sung môn bơi vào chương trình học giáo dục thể chất, kỹ năng sống.

  Được biết, để chung tay phòng, chống đuối nước cho trẻ, các cấp bộ Đoàn thành phố cũng đã linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí cho thanh, thiếu nhi. Phó Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Bảo Nguyễn Văn Tuấn cho biết: Từ năm 2020 đến 2022, Huyện đoàn lựa chọn ao, hồ của một số gia đình sạch sẽ hoặc một số bể bơi trên địa bàn để hướng dẫn các em nhỏ tại các xã: Tân Liên, Liên Am, Cao Minh, Tam Đa, Nhân Hòa… kỹ thuật bơi.

  Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng hoạt động phổ cập bơi, 2 năm trở lại đây, Huyện đoàn phối hợp một số bể bơi tư nhân đủ điều kiện, đội ngũ huấn luyện viên và cứu hộ để triển khai các khoá dạy bơi trong mùa hè, hướng dẫn trẻ cách phòng ngừa và xử lý khi bị đuối nước.

  Mới đây, CATP đã ra khuyến cáo: Cộng đồng và các gia đình cần phòng tránh việc trẻ em tới những nơi sông nước nguy hiểm; tránh cho các em rủ nhau đi tắm ao, hồ, sông suối… trong khi không biết bơi; không đi lại, chơi gần ao, hồ, sông suối hoặc bể nước, cống rãnh, miệng giếng… không có nắp đậy; vôi tôi, hố lấy đất làm gạch ngói, hố lấy cát, hố lấy nước tưới hoa màu…

  Các bậc phụ huynh phải đặc biệt theo dõi con em khi chúng xuống nước, chỉ cho trẻ bơi ở những khu vực có nhân viên cứu hộ. Nếu nhà có hồ bơi, gia đình cần lắp rào chắn xung quanh và không để con bơi một mình. Người lớn, trẻ nhỏ luôn phải đeo áo phao khi đi thuyền. Đặc biệt, cần cho trẻ trên 4 tuổi học bơi ở các lớp học về an toàn dưới nước.

  Người chăm sóc trẻ nên biết cách hồi sức tim phổi (kết hợp ấn ngực và hô hấp nhân tạo bằng miệng); dạy trẻ tự đề phòng, tự nhận biết dấu hiệu nguy hiểm tới tính mạng để kịp thông báo cho người lớn.

  LINH ANH 

  Từ khóa:
  Bình luận của bạn về bài viết...

  captcha

  Bản tin Pháp luật

  Video clip

  Phóng sự ảnh

  An toàn giao thông