Hành trình hơn 300 ngày đấu trí với gã nghiện buôn ma túy mắc bệnh tim

08:37 01/02/2019

2,7 tỷ đồng, 11 bánh heroin, 1,5kg ma túy tổng hợp dạng đá, 84 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến là tang vật thu giữ được trong Chuyên án 218T mà Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nam Định đã đấu tranh thắng lợi vào rạng sáng ngày 14-12-2018. Thành công của chuyên án ghi dấu rất nhiều công sức và tâm huyết trong hơn 300 ngày bí mật điều tra, thu thập chứng cứ, chọn thời điểm thích hợp để khuất phục gã trùm nghiện nặng heroin và ma túy đá.

Gã trùm nghiện nặng heroin và ma túy đá lại mắc bệnh tim này là Vũ Văn Thiện, sinh 1974, trú tại xóm 6, xã Hải Ninh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Trước khi buôn ma túy, Vũ Văn Thiện đã có 12 năm 6 tháng ngồi tù vì tội mua bán người và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Đỗ Văn Bình

Vũ Văn Thiện làm nghề tự do, quen và kết hôn với một cô gái người Yên Bái. Sau hôn lễ, Thiện lên Yên Bái sống cùng gia đình vợ và có 2 con. Là trụ cột gia đình, Thiện quyết chí làm giàu. Muốn giàu nhanh, tiền đầy túi, Thiện đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và bị xử 18 tháng tù vào ngày 28-10-2001, khi ấy Vũ Văn Thiện vừa 27 tuổi.

Năm 2006, Thiện tiếp tục bị Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái xử 11 năm tù tội mua bán người. Năm 2016, Vũ Văn Thiện mãn hạn tù. Thời điểm này, Thiện đã ly hôn với vợ và 2 con ở với mẹ.

Ở độ tuổi 42, lý lịch đã in dấu 2 tiền án, bị vợ bỏ, Thiện về quê nhà Hải Hậu, tỉnh Nam Định, sống với mẹ già. Những tưởng, Thiện sẽ gây dựng sự nghiệp, làm lại cuộc đời.

Đối tượng Vũ Văn Thiện

Nhưng, bản tính nhác làm, ham sung sướng vẫn y nguyên, Vũ Văn Thiện liên tục lang bạt tứ xứ, tìm cách móc nối với các đối tượng mua bán ma túy ở các địa bàn được coi là điểm nóng về ma túy của cả nước như Mai Châu – Hòa Bình, Mộc Châu, Lóng Luông – Sơn La…

Căn nguyên là bởi, thời gian chấp hành án tại trại giam, Thiện được bạn tù rỉ tai về lợi nhuận khổng lồ do buôn ma túy. Vậy là, Thiện lén lút tìm cách liên lạc với các đối tượng người dân tộc thiểu số Mông, Thái đang thụ án cùng trại giam, hứa hẹn đến khi mãn hạn tù sẽ liên kết với nhau để tính kế mua bán ma túy.

Vừa mãn hạn tù, Thiện lập tức lang bạt các tỉnh, tìm đến những bạn tù để thiết lập đường dây mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy. Chính trong thời gian lang bạt tìm kiếm mối làm ăn, Thiện quen một cô gái người Quế Phong (Nghệ An), hiện đang sinh sống tại Đak Lak và nảy sinh tình cảm. Con tim vẫy gọi, Vũ Văn Thiện khăn gói tư trang về Đak Lak sống như vợ chồng cùng cô gái.

Qua những lần về quê vợ 2 tại huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An, Vũ Văn Thiện biết được: Quế Phong là một huyện miền núi, có đường biên giới Việt - Lào, thuận lợi cho việc vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam.

Nhận thấy cơ hội kiếm tiền phi pháp, Thiện liền tìm cách móc nối với các đối tượng mua bán ma túy người Quế Phong, Nghệ An và một số đối tượng mua bán ma túy người Lào thiết lập đường dây vận chuyển, mua bán trái phép heroin, ma túy tổng hợp với số lượng lớn từ Lào qua huyện Quế Phong, Nghệ An về các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình tiêu thụ.

Vũ Văn Thiện vẫn sinh sống tại Đak Lak với vợ 2 nhưng chọn Nam Định làm địa bàn trung chuyển ma túy đi các tỉnh Ninh Bình, Thái Bình.

Ngôi nhà tại xóm 6, xã Hải Ninh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, Thiện cho xây dựng tường bao kiên cố cao quá đầu người, sắm thêm một cái khóa cổng chắc chắn. Bởi khu vườn rộng của gia đình, chính là nơi Thiện chôn dấu heroin và ma túy tổng hợp. Mỗi tháng một lần, Thiện lên huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An lấy hàng.

Thiện sẽ vận chuyển từ 10 bánh trở lên, kèm thêm 2 hoặc 3kg ma túy tổng hợp dạng đá, dạng hồng phiến. Có hàng, Thiện một mình vận chuyển về cất dấu tại vườn nhà ở xã Hải Ninh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Vũ Văn Thiện cực cáo già khi không bao giờ cất dấu hàng quá lâu ở nhà.

Thường khi vận chuyển về đến Nam Định, Vũ Văn Thiện liền sang tay luôn cho khách mua. Mà Thiện chỉ bán cho khách quen, có uy tín. Tuyệt nhiên nói không với những ai không quen hoặc chưa đủ độ tin tưởng.

Thời điểm mang ma túy về đến Nam Định, Thiện lựa chọn vào rạng sáng hoặc đêm khuya. Hoàn tất xong phi vụ mua bán, Vũ Văn Thiện liền quay về Đak Lak với vợ 2. Phương tiện để di chuyển suốt chặng đường từ Đak Lak lên Quế Phong, Nghệ An rồi lại từ Quế Phong, Nghệ An về Nam Định, Vũ Văn Thiện lựa chọn rất linh hoạt, không bao giờ cố định một loại phương tiện và thường xuống giữa chặng, thay đổi phương thức di chuyển khác để tránh bị phát hiện.

Mỗi lần lên Quế Phong, Nghệ An lấy ma túy, Vũ Văn Thiện lại ngụy trang bằng vỏ bọc đi thăm gia đình bên vợ, tiện thể mua những đặc sản núi rừng Quế Phong về làm quà. Tất nhiên, heroin, ma túy tổng hợp được Thiện để lẫn với những đặc sản núi rừng và một ít quần áo bẩn để tránh sự nghi ngờ, phát hiện. Vũ Văn Thiện cực cáo già và mưu mẹo.

Tang vật vụ án

Vậy nhưng, hành tung bí ẩn lẫn những việc làm phạm pháp của Thiện không thể ẩn mãi trong bóng tối. Đầu năm 2018, các trinh sát của Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nam Định đã đặt nghi vấn về một lượng lớn heroin, ma túy tổng hợp được cung cấp cho các đại lý bán lẻ tại thành phố Nam Định và các huyện phía Nam như Hải Hậu, Xuân Trường, Giao Thủy, Nghĩa Hưng.

Kiên trì trinh sát địa bàn, điều tra thu thập chứng cứ, trinh sát nắm được thông tin Vũ Văn Thiện chính là tổng đại lý cung cấp. Tài liệu chứng cứ thu thập được cũng xác định, ngoài cung cấp ma túy cho các đại lý ở tỉnh Nam Định, Vũ Văn Thiện còn đổ buôn ma túy cho các đại lý tại tỉnh Ninh Bình, Thái Bình với giá 220 triệu đồng/bánh.

Vấn đề là Thiện đang ở đâu? Bởi anh ta hiếm khi có mặt tại địa phương, thường xuyên vắng mặt không rõ lý do suốt từ năm 2016 đến nay. Lại kiên trì điều tra, thu thập chứng cứ, các trinh sát có đủ cơ sở để khẳng định: Vũ Văn Thiện hiện đang sống tại Đak Lak cùng vợ 2.

Anh ta chỉ về Nam Định vào những lúc giao dịch bán ma túy cho các đai lý uy tín, sau đó lại phi về Đak Lak. Một tổ công tác lập tức được cử vào Đak Lak, bí mật theo sát mọi hành tung của Thiện. Chặng đường Nam Định – Đak Lak, Đak Lak – Quế Phong (Nghệ An), Quế Phong (Nghệ An) – Nam Định liên tục in dấu chân các trinh sát ma túy Công an tỉnh Nam Định.

Mặc dù cung đường hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn song các trinh sát phải bí mật thâm nhập vào tận các trọng điểm ma túy bất kể ngày đêm, nhiều lúc áp lực, nguy hiểm cận kề. Căn cứ vào các thông tin chuyển về, Ban chuyên án phải thường xuyên thay đổi phương án đấu tranh để bảo vệ an toàn cho lực lượng mà vẫn đảm bảo công tác bí mật điều tra đạt hiệu quả.

Sau hơn 300 ngày bí mật điều tra, Ban chuyên án nhận tin, Vũ Văn Thiện cùng vợ 2 quyết định chuyển về huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định sinh sống cùng mẹ già. Một tổ công tác lập tức có mặt tại xóm 6, xã Hải Ninh, huyện Hải Hậu bí mật giám sát mọi hoạt động của Vũ Văn Thiện.

Cũng cần nói thêm, suốt chặng đường hơn 300 ngày bí mật điều tra mọi hoạt động phạm pháp của Thiện, Ban chuyên án đã xác định, Đỗ Văn Bình, sinh 1967, trú tại xã Hải Sơn, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định - một trong những đại lý bán lẻ ma túy uy tín của Vũ Văn Thiện –  chính là mắt xích quan trọng để bắt Thiện.

Nay Thiện chuyển hẳn về Hải Hậu sống, chắc chắn sẽ có liên lạc với Bình. Phương án vây bắt Thiện cùng đồng bọn được điều chỉnh lần cuối, trong đó, dự trù cả trường hợp Vũ Văn Thiện dùng bệnh tim để uy hiếp cơ quan chức năng.

2 mũi tấn công được cử về huyện Hải Hậu, bí mật giám sát Vũ Văn Thiện và Đỗ Văn Bình, đợi thời cơ phá án. Rạng sáng ngày 14-12-2018, Đỗ Văn Bình âm thầm ra khỏi nhà. Nhận định Bình đi giao ma túy, tổ công tác lập tức bám sát. Lúc này, mũi tấn công tại nhà Vũ Văn Thiện cũng nhận lệnh phải bám sát vị trí bởi thời cơ phá án đã điểm.

Quả đúng như dự đoán, Đỗ Văn Bình mò mẫm, lén lút bán ma túy cho một người nghiện và ngay lập tức bị các trinh sát bắt quả tang. Đấu tranh, khai thác nhanh, Đỗ Văn Bình thú nhận mua ma túy của Vũ Văn Thiện. Lập tức, mũi tấn công thứ 2 nhận lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Thiện.

Phát hiện Vũ Văn Thiện giấu 11 bánh heroin, 1,5kg ma túy tổng hợp dạng đá, 84 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến trong một cái bao và để trong buồng ngủ. Số ma túy này, Thiện vừa đi lấy về từ Quế Phong và chưa kịp dấu ngoài vườn.

Qua khám xét, các trinh sát còn thu giữ tại nhà Thiện 2,7 tỷ đồng và nhiều dụng cụ Thiện dùng để sử dụng ma túy đá. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định lập tức ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp.

Đúng  như phương án dự trù, Vũ Văn Thiện tỏ ra bị tái phát bệnh tim và được các trinh sát đưa vào Bệnh viện đa khoa Công an tỉnh Nam Định theo dõi sức khỏe trong sự giám sát chặt chẽ.

Chuyên án kết thúc thắng lợi, sau 3 ngày trắng đêm theo sát các đối tượng trong đường dây, các trinh sát phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nam Định lại tất bật hoàn thiện hồ sơ, tài liệu chứng cứ để xử lý nghiêm các đối tượng theo pháp luật.

BÍCH MẬN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông