Hội CCB phường Cát Dài, quận Lê Chân Nhiều cách làm hay, sáng tạo giữ gìn trật tự an toàn giao thông

09:30 16/12/2018

Thực hiện cuộc vận động “CCB Việt Nam tham gia giữ gìn TTATGT và xây dựng văn hóa giao thông”, thời gian qua, các cấp Hội CCB quận Lê Chân trong đó nổi bật là Hội CCB phường Cát Dài đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TT ATGT) trên địa bàn.

Phường Cát Dài nằm ở vị trí trung tâm thành phố, có 2 tuyến đường kiểu mẫu là Nguyễn Đức Cảnh và Trần Nguyên Hãn. Bên cạnh đó, địa bàn còn là nơi đứng chân của 2 bệnh viện lớn (Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp và Bệnh viện đa khoa quốc tế) và 3 trường học (trường THCS Trần Phú, trường mầm non Hoa Lan, trường mầm non Hướng Dương); có nhà thờ giáo xứ An Tân và Đền Tam Kỳ cùng nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nên lượng người và phương tiện lưu thông qua địa bàn rất lớn.

Để góp phần hạn chế tai nạn giao thông, đảm bảo TT ATGT, từ năm 2006, Hội CCB phường xã đã tham mưu xây dựng mô hình “An toàn giao thông ở cổng trường” tại Trường THCS Trần Phú. 

Chủ tịch Hội CCB phường Cát Dài Bùi Đức Hải cho biết, được sự đồng ý của Đảng ủy, HĐND, UBND phường và Trường THCS Trần Phú về việc triển khai thực hiện mô hình, Hội CCB phường đã thành lập ngay 1 đội chuyên trách gồm 15 cán bộ, hội viên do chính đồng chí Chủ tịch Hội CCB phường làm chỉ huy trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ giữ gìn, bảo đảm TT ATGT ở khu vực cổng trường THCS Trần Phú. Các hội viên tham gia mô hình đều được trang bị quân phục, giầy, mũ, băng, còi, có áo mưa, áo rét và biển chức danh thống nhất.

Hội CCB phường Cát Dài duy trì tốt mô hình ATGT ở cổng trường THCS Trần Phú nhiều năm nay

Cùng với đó, các thành viên trong đội chia thành 3 tổ có mặt trước giờ tan học 15 phút, đứng ở hai bên cổng trường để nhắc nhở các bậc phụ huynh đến đón con, cháu không dừng đỗ xe dưới lòng đường, hoặc trên vỉa hè sát cổng trường. Hướng dẫn các cháu học sinh ra cổng trật tự, đến điểm đón của người thân đã được quy ước từ trước, do đó lượng người khu vực cổng trường được giải tỏa nhanh, các lớp lần lượt ra, vào trật tự, ổn định góp phần giảm đáng kể tình trạng ùn tắc giao thông khu vực cổng trường so với trước đây.

Bên cạnh việc trực tiếp tham gia giữ gìn và điều tiết giao thông tại cổng trường, các thành viên tổ tự quản còn nhiệt tình tham gia nói chuyện ngoại khóa tuyên truyền Luật ATGT cho các em học sinh; xây dựng các bảng tin về ATGT phát thanh trên loa phát thanh phường.

Từ hiệu quả mô hình mang lại, đến nay mô hình “An toàn giao thông ở cổng trường” của Hội CCB phường Cát Dài đã được Sở Giáo dục và Đào tạo nhân rộng và áp dụng đối với tất cả các trường học từ mẫu giáo đến THPT trên toàn thành phố và nhận được nhiều bằng khen, giấy khen các cấp.

Ngoài ra, các cấp Hội CCB phường Cát Dài còn phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng để triển khai công tác tuyên truyền kiến thức ATGT với nhiều hình thức phong phú như tổ chức các diễn đàn giao lưu, hội thi, giao lưu sinh hoạt, truyền thông cộng đồng... nhằm giáo dục cán bộ, hội viên tham gia đảm bảo TTATGT. Trong đó, đặc biệt chú trọng việc phát huy vai trò gương mẫu của Bộ đội cụ Hồ trong việc tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình không uống rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.  

Các cấp hội cũng đã xây dựng được một số mô hình điểm như mô hình “Liên kết phòng chống tội phạm, tệ nạn ma túy và cải tạo mội trường khu vực đường sắt”; mô hình giữ gìn anh ninh TTĐH xung quanh khu vực Bệnh viện Việt Tiệp; điều tiết giao thông khu vực ngã 4 đập Tam Kỳ... Ngoài ra ở các điểm nóng về ATGT trên địa bàn như ngã 3 Trần Nguyên Hãn, chân cầu Tam Bạc… Hội CCB phường luôn sẵn sàng có mặt để phối hợp với lực lượng chức năng hướng dẫn, điều phối, phân luồng giao thông.

Nhờ sự sáng tạo trong cách làm cũng như sự tham gia tích cực của từng cán bộ, hội viên cựu chiến binh đã làm mạnh hơn lực lượng giữ gìn trật tự ATGT, trật tự đô thị, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT, xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng, góp phần ổn định tình hình TTATGT trên địa bàn Thành phố.

Thái Bình

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông