Houthi đe dọa mở rộng tấn công nhằm vào các tàu trên Địa Trung Hải

22:54 05/05/2024

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông - Bắc Phi, lực lượng Houthi ở Yemen đe dọa sẽ mở rộng các cuộc tấn công nhằm vào các tàu từ Địa Trung Hải di chuyển đến các cảng của Israel, nhằm đáp trả việc Israel chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công trên bộ vào thành phố Rafah, ở phía Nam Dải Gaza.

Người phát ngôn của Houthi, ông Yahya Saree nhấn mạnh kế hoạch mở rộng tấn công trên sẽ nhắm mục tiêu vào tất cả các tàu vi phạm lệnh cấm đi lại đến Israel hoặc các tàu hướng tới các cảng ở các vùng lãnh thổ của Palestine bị Israel chiếm đóng.

Khói bốc lên ngùn ngụt từ con tàu bị lực lượng Houthi tấn công trên Biển Đỏ. Ảnh: IRNA/TTXVN

Houthi đã thực hiện hàng loạt cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái và tên lửa nhằm vào các tàu có liên hệ với Israel kể từ tháng 11/2023, động thái mà lực lượng này tuyên bố là để ủng hộ người Palestine trong cuộc xung đột ở Dải Gaza. Để trả đũa chiến dịch không kích của Houthi, Mỹ và Anh đã tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của lực lượng này ở Yemen. Mỹ và các đồng minh cũng đã thành lập một liên minh hải quân quốc tế nhằm bảo vệ tuyến đường thương mại quan trọng qua Biển Đỏ.

Với các cảng trên Địa Trung Hải của Israel nằm cách miền Bắc Yemen khoảng 2.000 km, hiện vẫn chưa rõ kế hoạch tấn công của lực lượng Houthi. Theo các chuyên gia, kho vũ khí của Houthi gồm có các tên lửa đạn đạo có tầm bắn từ 1.600-1.900km và máy bay không người lái Shahed-136 có thể di chuyển tới 2.000 km.

Trước đó, Houthi cũng đe dọa mở rộng các cuộc tấn công tới Ấn Độ Dương để nhắm mục tiêu vào các tàu đi vòng qua cực Nam châu Phi để tránh bờ biển Yemen. Nhưng trọng tâm chính của lực lượng này vẫn là Biển Đỏ và Vịnh Aden.

Theo TTXVN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông