Kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân: Giữ vững thế trận ANND trong tình hình mới

16:05 10/07/2019

Trải qua 73 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, lực lượng An ninh nhân dân nói chung, lực lượng An ninh nhân dân Công an Hải Phòng nói riêng luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước, Tổ quốc và nhân dân; gắn bó máu thịt với nhân dân, vì nhân dân phục vụ, dựa vào nhân dân để công tác, chiến đấu, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Công an Hải Phòng (CAHP) nói chung, lực lượng ANND CAHP nói riêng quân số còn rất mỏng, trình độ nghiệp vụ còn hạn chế.

Nhưng dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, lực lượng ANND CAHP đã biết dựa vào dân, mưu trí, dũng cảm, trấn áp nhiều tổ chức phản cách mạng. Nhiều chiến công tiêu biểu ở thời kỳ này đã trở thành mốc son chói lọi mở đầu cho hành trình lịch sử của CAHP và lực lượng ANND CAHP.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, lực lượng ANND CAHP đã sát cánh cùng LLVT cách mạng và nhân dân nội, ngoại thành, vượt mọi gian khổ, hy sinh, anh dũng đi sâu vào vùng địch hậu, xây dựng cơ sở, nắm tình hình, diệt tề, trừ gian, phá hủy các cơ sở vật chất của địch để hỗ trợ phong trào cách mạng của quần chúng, các trận chiến đấu của bộ đội, bảo vệ an toàn các cơ quan của Đảng và chính quyền.

Đặc biệt với sự lãnh đạo tuyệt đối, toàn diện của Bộ Công an và Thành ủy Hải Phòng, với tinh thần đoàn kết, dũng cảm, mưu trí sáng tạo trong công tác, lực lượng ANND CAHP bám dân, bám địa bàn, phát động phong trào quần chúng bảo mật phòng gian, tăng cường công tác nắm tình hình, xây dựng mạng lưới cơ sở bí mật; đồng thời triển khai nhiều phương án, kế hoạch phản gián.

Đại tá Đào Quang Trường, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra CATP chỉ đạo các lực lượng Khối ANND phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ CATP bảo đảm ANTT các kỳ thi năm 2019

Kháng chiến chống Mỹ thắng lợi, đất nước hoàn toàn độc lập, thống nhất, cách mạng nước ta chuyển sang giai đoạn mới, xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng và được nhân dân ủng hộ, lực lượng ANND CAHP vững vàng trên các trận tuyến bảo vệ ANTT, nhanh chóng từng bước kiện toàn tổ chức, triển khai lực lượng và các mặt công tác, bảo vệ vững chắc an ninh chính trị, gắn với đẩy mạnh các phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, “Xây dựng lực lượng CAND trong sạch và vững mạnh”, “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”…

Những chiến công, thành tích to lớn của lực lượng ANND CAHP trong suốt chiều dài lịch sử gần 73 năm qua chính là những trang sử vẻ vang, rất đỗi tự hào. Lực lượng ANND CAHP xứng đáng là lực lượng nòng cốt, xung kích trên mặt trận bảo vệ an ninh quốc gia, đấu tranh phòng, chống âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa...

Trong giai đoạn hiện nay, đất nước ta bước vào giai đoạn cách mạng mới với nhiều thời cơ, thuận lợi cơ bản nhưng cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức đan xen. Trong bối cảnh xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, tình hình chính trị, an ninh thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến rất phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố bất trắc, khó lường.

Trước yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời gian tới đặt ra hết sức nặng nề, đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong bất cứ tình huống nào cũng phải giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và ổn định chính trị - xã hội, tạo môi trường hòa bình và điều kiện thuận lợi để xây dựng, phát triển đất nước.

Điều này cũng đòi hỏi lực lượng An ninh nhân dân phải tỏ rõ bản lĩnh chính trị kiên định vững vàng, nhận thức sâu sắc về tình hình, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới; phát huy vai trò nòng cốt, xung kích, chủ động đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo.

CBCS Khối ANND ra sức làm nhiều việc tốt phục vụ nhân dân

Riêng tại Hải Phòng, trong những năm qua, phát huy truyền thống vẻ vang, lực lượng ANND CAHP đã làm tốt công tác nắm tình hình, chủ động tham mưu cho Thành ủy, UBND TP giải quyết kịp thời các vấn đề an ninh liên quan đến bức xúc trong dân cũng như các vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng, cưỡng chế thu hồi đất thuộc các Dự án lớn của thành phố và đất nước, bảo đảm an toàn, đúng quy định pháp luật, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp phát triển KT-XH của thành phố.

Cùng với đó, lực lượng ANND CAHP cũng giữ vai trò nòng cốt trong tham mưu và phối hợp với các ngành chức năng của thành phố giải quyết các vụ việc đình công, lãn công, nghỉ việc tập thể, đẩy mạnh phát động phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ tại các CQDN, trường học trên địa bàn thành phố…

Với tinh thần chủ động phòng ngừa, tích cực tiến công địch, lực lượng ANND CAHP đã phát hiện và đấu tranh ngăn chặn kịp thời nhiều hoạt động chống phá của các thế lực thù địch và phần tử phản động, chủ động phát hiện, đấu tranh vô hiệu hóa nhiều âm mưu hoạt động tình báo, gián điệp.

Bảo vệ vững chắc an ninh chính trị nội bộ, an ninh kinh tế, an ninh văn hóa, tư tưởng, an ninh thông tin, an ninh tôn giáo, giữ vững ổn định tình hình an ninh nông thôn, không để kẻ địch lợi dụng kích động biểu tình, gây rối. Bảo vệ các mục tiêu trọng điểm về chính trị, kinh tế, văn hóa của thành phố và bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các sự kiện trọng đại của đất nước và thành phố.

Đoàn viên thanh niên Khối ANND tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện

Đáng chú ý, 6 tháng đầu năm 2019, các đơn vị thuộc Khối ANND CAHP tiếp tục lập nhiều thành tích xuất sắc. Trong đó, đã thụ lý điều tra 33 vụ, việc, khởi tố 18 vụ án bằng 34 bị can. Điển hình là vụ án các đối tượng Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước. Tháng 9-2018, Phòng PA09 xác lập chuyên án HGT8 đấu tranh với ổ nhóm chuyên mua bán trái phép hóa đơn GTGT, do đối tượng Nguyễn Thị T.H cầm đầu.

Đến ngày 14-1-2019, đơn vị phối hợp với các Phòng nghiệp vụ tổ chức phá án, bắt giữ 5 đối tượng; khém xét khẩn cấp nơi ở các đối tượng này thu giữ 3 bộ dấu, 3 máy tính, 7 quyển hóa đơn đã ghi nội dung.

Đến ngày 17-1-2019, PA09 đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can, xác định các đối tượng đã sử dụng 19 công ty “ma” để mua bán trái phép hóa đơn GTGT thu lợi bất chính và đã bán khoảng 5.500 số hóa đơn GTGT ghi khống số tiền hàng hóa dịch vụ khoảng 3.300 tỷ đồng, hiện đang mở rộng điều tra vụ án. Ngoài ra, cũng trong 6 tháng đầu năm, các lực lượng an ninh CAHP đã tham mưu, giải quyết 6 vụ ngừng việc tập thể với hơn 1.500 công nhân không để xảy ra phức tạp về ANTT.

Bên cạnh đó, với những công trình phần việc phục vụ nhân dân, khối ANND hiện vẫn tiếp tục duy trì hoạt động của nhiều mô hình, công trình phần việc, mang lại hiệu quả thiết thực. Tiêu biểu như “Công tác Công an phòng ngừa, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên mạng Internet” của Phòng PA03; mô hình “Câu lạc bộ nghiệp vụ” và công trình phần việc “Tuyên truyền phổ biến Hiến pháp, chính sách pháp luật cho cán bộ, công nhân viên và người nước ngoài đang làm việc trong các Khu kinh tế, Khu công nghiệp trên địa bàn Hải Phòng” của Phòng PA04; “Quản lý khai báo tạm trú của người nước ngoài; tiếp nhận tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu qua mạng Internet” của Phòng PA08; “Giải pháp rút ngắn thời gian tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố” của Phòng PA09…

Qua 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng ANND CAHP vinh dự có 1 tập thể được tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất (PA04); 7 lượt tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ Công an; hơn 180 lượt tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng…

Thu Ninh

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông