Phá chuyên án 719T, thu giữ gần 20 kg Methamphetamine

23:26 11/07/2019

7h35’ ngày 8-7, các lực lượng CATP đã phá chuyên án 719T, bắt 2 đối tượng, thu giữ 19.421,2 gam methamphetamine cùng nhiều tang vật liên quan. Để có được kết quả này, lực lượng công an đã phải bí mật điều tra, thu thập chứng cứ, chọn thời điểm thích hợp để khuất phục từng đối tượng ranh ma trong đường dây ma túy đặc biệt nguy hiểm này...

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc CATP về việc tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, đặc biệt là các đường dây vận chuyển, mua bán trái phép ma túy từ những tỉnh, thành phố khác về Hải Phòng và vận chuyển đi nơi khác tiêu thụ, các đơn vị chức năng CATP đã xây dựng kế hoạch, tập trung chỉ đạo, phân công lực lượng, tăng cường phối hợp, triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, bám sát địa bàn, chủ động tấn công trấn áp tội phạm ma túy. Qua đó, Công an huyện An Dương, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy - CATP đã dựng được một đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy từ Điện Biên về Hải Phòng với số lượng lớn.

Đối tượng Đỗ Nhật Nguyện

Quá trình xác minh đã xác định được đối tượng cầm đầu đường dây trên là Đỗ Nhật Nguyện, sinh 1973, ĐKTT tại số 5B 208, tổ 3, phường Thành Tô, quận Hải An; tạm trú tại số 30 Xuân Biều, phường Văn Đẩu, quận Kiến An. Để có tiền mua “thuốc”, Nguyện dấn thân vào con đường trộm cắp. Năm 1996, trong một lần hành “nghề”, Nguyện bị bắt và TAND huyện Kiến Thụy đã xử phạt hắn 15 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Im hơi lặng tiếng được một thời gian, đến năm 2005, Nguyện lại bị CAP Cát Bi, quận Hải An bắt giữ về hành vi trộm cắp tài sản. Lần này, hắn chỉ bị xử phạt hành chính. Một năm sau, vẫn tội danh trên, TAND quận Hải An đã tuyên phạt Nguyện mức án 15 tháng tù. Và đến năm 2012, hắn bị TAND huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương xử phạt 21 tháng tù về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Lần này ra tù, Nguyện thấy ma túy “một vốn bốn lời” nên quyết định bỏ nghề trộm cắp, quay ra dùng chiêu “mỡ nó rán nó”. Nhằm thực hiện ý đồ của mình, hắn hắn lang bạt tứ xứ tìm cách móc nối với những kẻ “buôn hàng trắng” ở các địa bàn được coi là điểm nóng về ma túy của cả nước. Sau những cuộc đi về như con thoi, hắn lại xuất hiện tại những tụ điểm nhức nhối về ma túy trên địa bàn thành phố. Và Nguyện cũng hay tiếp các “vị khách” ghé nhà chơi. Trong số những người này có Lò Văn Tỉnh, sinh 1982, ĐKTT tại đội 15, xã Thanh Luông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, hay xuất hiện nhất.

Đối tượng Lò Văn Tỉnh

Đi sâu xác minh, trinh sát nhận thấy thủ đoạn hoạt động của các đối tượng trong đường dây rất tinh vi, có sự phân công cụ thể cho từng người. Không những thế, phạm vi hoạt động của chúng khá rộng, có tính chất phức tạp. Nguyện móc nối với các đối tượng để mua ma túy về Hải Phòng tiêu thụ. Bước giao dịch đầu tiên thành công, chúng sẽ thuê các đối tượng là người địa phương vận chuyển “hàng” qua xe khách về Hải Phòng. Với bản tính đa nghi, Nguyện không tin tưởng bất cứ ai nên hắn thường trực tiếp ra địa điểm đã hẹn để nhận ma túy. Đặc biệt, trong quá trình thực hiện, Nguyện luôn “găm” trong mình một khẩu súng đã lên nòng, sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng nếu bị phát hiện.

Tang vật vụ án

Sau khi nghe báo cáo, Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc CATP xác định đây là đường dây ma túy lớn liên tỉnh thành, cần phải nhanh chóng triệt phá. Đồng chí đã giao Đại tá Nguyễn Văn Coỏng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra - CATP trực tiếp chỉ đạo lập chuyên án 719T; CAH An Dương phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về ma túy - CATP tập trung lực lượng, phương tiện để đấu tranh. Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc CATP quán triệt: những lực lượng tham gia phá án phải tuyệt đối kín kẽ, tránh việc các đối tượng còn lại bỏ trốn, gây khó khăn cho hoạt động điều tra.

Từ chỉ đạo sát sao của Giám đốc CATP, việc điều tra, thu thập chứng cứ, thông tin về hoạt động của các đối tượng luôn được giữ bí mật. Các thành viên Ban chuyên án cùng nhau họp bàn, nghiên cứu tài liệu, đánh giá tình hình để tìm ra phương án tối ưu hốt trọn đường dây ma túy liên tỉnh này. Vì vậy, kế hoạch phá án được Ban chuyên án phê duyệt tỉ mỉ đến từng chi tiết, yêu cầu tiên quyết là phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho nhân dân xung quanh khu vực vây bắt, cho lực lượng phá án và cho chính đối tượng. Sau thời gian dài theo sát di biến động của các đối tượng, đến ngày 7-7-2019, Ban chuyên án phát hiện chúng chuẩn bị giao dịch một chuyến “hàng” mới. Thời gian này, các trinh sát phải căng mình chờ thời cơ thích hợp, không được rời mắt khỏi các đối tượng.

Tang vật vụ án

Đến 16h ngày 7-7-2019, Lò Văn Tỉnh từ nhà bắt taxi ra bến xe để xuống Hải Phòng. “Hành lý” hắn mang theo gồm một bao hàng và một chiếc balô. Trong lúc Tỉnh di chuyển từ Điện Biên xuống thì sáng 8-7-2019, Nguyện đã xách xe máy vòng quanh tuyến lượn qua lượn lại chỗ ngã tư Ắc quy. Đến tầm 7h cùng ngày, nhận xong cuộc điện thoại, hắn quay đầu xe, phi thẳng đến bến Niệm Nghĩa. Khi chiếc xe khách từ Điện Biên dừng trả khách trong bến, Nguyện bắt đầu dáo dác tìm người. Qua một vài động tác bắt tín hiệu, ông trùm quỷ quyệt này đã đón được “khách”. Lúc chúng vừa “chập” nhau cũng là lúc các mũi trinh sát của Công an huyện An Dương, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy - CATP đang mật phục quanh khu vực bến xe xuất kích, áp sát, khống chế thành công các đối tượng. Nhận thấy có “biến”, Nguyện vội vàng đưa tay vào trong người định rút súng nhưng không kịp…

Tang vật vụ án

Cơ quan công an đã thu giữ: 19.421,2 gam methamphetamine, 1 khẩu súng và 15 viên đạn cùng nhiều tang vật có liên quan. Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Đỗ Nhật Nguyện tại số 30 Xuân Biều, phường Văn Đẩu, quận Kiến An, lực lượng công an thu tiếp 4 khẩu súng và đạn, nhiều viên nén màu đỏ có khối lượng 0,97 gam là methamphetamine, dụng cụ sử dụng ma túy cùng các tang vật có liên quan.

Với sự chỉ đạo chặt chẽ, sát sao, kịp thời của Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc CATP; Đại tá Nguyễn Văn Coỏng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra – CATP và sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng CATP việc chặt đứt đường dây vận chuyển ma túy vào thành phố, Chuyên án 719T thực sự là đòn giáng mạnh vào tội phạm ma túy với lời cảnh báo nghiêm khắc: Hải Phòng không phải là mảnh đất để chúng lộng hành.

MINH PHƯƠNG

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông