Tăng cường kiểm tra ATTP thị trường bánh Trung thu

15:49 24/09/2018

Năm nào cũng vậy, gần đến rằm tháng 8 âm lịch, thị trường bánh Trung thu vào mùa sôi động. Đây cũng là thời điểm “nóng” về vệ an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Để bảo đảm sức khỏe của người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP số 1 do Sở Y tế chủ trì, đã vào cuộc, tăng cường thanh kiểm tra, giám sát, quản lý công tác đảm bảo ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu…

Tăng cường kiểm soát từ nguyên liệu

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND TP về việc kiểm tra liên ngành ATTP đợt Tết Trung thu năm 2018, Sở Y tế, Chi cục ATVSTP đã chủ động tham mưu cho UBND TP thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP.

Trong đó, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1, do ông Phan Huy Thục, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố làm trưởng đoàn, thực hiển kiểm tra trên địa bàn 6 quận, huyện gồm: Lê Chân, Đồ Sơn, Kiến An, Thủy Nguyên, Vĩnh Bảo, Kiến Thụy.

 Nội dung kiểm tra chủ yếu tập trung vào nguồn gốc, xuất xứ của phụ gia thực phẩm, nguyên liệu để sản xuất bánh Trung thu gồm vỏ bánh và nhân bánh, kiểm tra điều kiện nhà, xưởng sản xuất; kiểm tra điều kiện ATVSTP đối với sản phẩm bánh Trung thu; lấy mẫu giám định chất lượng; đăng ký kinh doanh, điều kiện đảm bảo ATVSTP; các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm...

Sáng 20-9, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 đã có cuộc kiểm tra tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu Vinh Dụ, xã Hòa Bình, huyện Vĩnh Bảo, do bà Hoàng Thị Tuyết làm chủ.

 Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở đã chấp hành khá tốt các quy định về ATVSTP, góp phần đảm bảo tốt ATTP trong dịp Trung thu. Tuy nhiên, cơ sở còn chưa niêm yết giá trên từng sản phẩm; khu sản xuất và nhà kho chưa bố trí hợp lý…

Cơ sở sở bánh ngọt Như Ý, ở đường Đồng Tạ, thị trấn Vĩnh Bảo, do anh Phạm Văn Tuấn làm chủ, là một trong những cơ sở sản xuất bánh Trung thu có uy tín ở thị trấn Vĩnh Bảo. Mỗi dịp Trung thu, cửa hàng nhà anh tấp nập khách hàng đến đặt và mua bánh với số lượng lớn để tổ chức Trung thu cho trẻ nhỏ...

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 kiểm tra cơ sở sản xuất bánh Trung thu Như Ý, thị trấn Vĩnh Bảo (Ảnh Hồng Hải) 

Khi Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 kiểm tra đột xuất cơ sở này, cho thấy sản phẩm bánh được đóng gói cẩn thận, có ghi đầy đủ các thông tin về cơ sở, ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần dinh dưỡng theo quy định và có dán tem chống hàng giả.

Đoàn kiểm tra đánh giá cao ý thức chấp hành các quy định về ATVSTP của cơ sở, bởi có khu vực sản xuất riêng biệt, hiện đại, địa điểm trưng bày và bán sản phẩm đẹp và sạch sẽ; các nguyên liệu sản xuất có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng bánh thơm ngon, mẫu mã phong phú…

Nhiều cơ sở chấp hành tốt ATVSTP

Trong thời gian qua, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP số 1 đã kiểm tra 40 cơ sở sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn 6 quận, huyện được giao.  

Cũng trong dịp này, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố đã lấy 80 mẫu bánh Trung thu ở các cơ sở khác nhau trên địa bàn các quận, huyện để kiểm tra, giám sát về chất lượng bánh...

Đoàn kiểm tra liê ngành số 1 kiểm tra cơ sở sản xuất bánh Trung thu Vinh Dụ, xã Hòa Bình, Vĩnh Bảo 

Theo TS. BS Phan Huy Thục, Phó giám đốc Sở y tế cho biết: Mục tiêu của công tác thanh tra, kiểm tra là ngăn chặn và xử lý vi phạm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng, đồng thời kết hợp tuyên truyền trực tiếp cho chủ cơ sở và người sản xuất bánh Trung thu nắm bắt những kiến thức cơ bản về sản xuất kinh doanh đảm bảo chất lượng ATSVTP….

 TS.BS Phan Huy Thục còn cho biết thêm: “Việc kiểm tra chất lượng bánh Trung thu được tiến hành song song với công tác thanh tra, kiểm tra ATVSTP. Kết quả cho thấy, việc chấp hành các quy định của pháp luật về các điều kiện ATVSTP tại nhiều cơ sở sản xuất bánh Trung thu năm nay so với những năm trước khá hơn rất nhiều. Đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu đã chấp hành nghiêm các quy định về ATTP.

Các cở sở làm tốt khâu quản lý hồ sơ, nguồn gốc xuất xứ các nguyên liệu sản xuất. Tuy nhiên, các cơ sở vẫn còn một số tồn tại nhỏ lẻ như: chưa niêm yết đầy đủ giá bán; khu vực sản xuất chưa sắp xếp khoa học, chưa theo quy trình một chiều về khu sản xuất và khu để nguyên vật liệu, khu bày bán sản phẩm…

“Đối với những lỗi vi phạm mà không làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm, Đoàn kiểm tra sẽ hướng dẫn các chủ cơ sở biết để khắc phục và thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Đối với những lỗi nguyên liệu phụ gia không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thì dù là nguyên liệu và phụ gia đó nằm trong danh mục cũng kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định…”-  TS. BS Phan Huy Thục nhấn mạnh.

Tuy nhiên, để công tác đảm bảo ATVSTP dịp Trung thu đạt kết quả cao, các cơ quan chức năng cần phối hợp chặt chẽ, tăng cường công tác kiểm tra các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu; truy xuất nguồn gốc của nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến bánh Trung thu; nguồn gốc, xuất xứ bánh Trung thu.

Bên cạnh đó, cần tăng cường hơn nữa giám sát việc thực hiện quy định về công bố tiêu chuẩn sản phẩm, ghi nhãn hàng hóa, các điều kiện về sản xuất, kinh doanh, điều kiện ATVSTP, xác nhận kiến thức ATVSTP của chủ cơ sở, người lao động và các quy định trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm...

Để người tiêu dùng có một mùa Trung thu an toàn cho sức khỏe, phòng tránh ngộ độc thực phẩm, ngoài việc các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kịp thời ngăn chặn những cơ sở sản xuất bánh Trung thu không đảm bảo thì về phía người tiêu dùng cũng cần tỉnh táo khi lựa chọn bánh Trung thu.

Người tiêu dùng cần lựa chọn mua bánh Trung thu tại những cơ sở sản xuất uy tín, sản phẩm bánh được đóng gói cẩn thận, có ghi đầy đủ các thông tin về cơ sở, ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần dinh dưỡng theo quy định và có dán tem chống hàng giả. Các loại bánh Trung thu trôi nổi, giá rẻ thường đóng gói sơ sài và không có thông tin cơ sở sản xuất.

Khi chọn bánh nướng cần chọn bánh có độ bóng vừa phải, khi ấn vào thấy có độ mềm và đàn hồi nhẹ là bánh ngon. Bánh dẻo nên chọn bánh hơi có bột phủ nhẹ trên mặt bánh, khi ấn vào bánh cảm thấy vỏ mềm nhưng không dính.

Sản phẩm được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất…

Hồng Hải

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông