Thống đốc Bang Bắc Carolina: “VinFast giúp chúng tôi hiện thực hóa giấc mơ nhiều thập kỷ”

14:48 31/07/2023

Sự kiện VinFast khởi công nhà máy sản xuất ô tô điện tại Bắc Carolina nhận nhiều ý kiến khích lệ và kỳ vọng từ giới chức địa phương cũng như các chuyên gia kinh tế Mỹ.

Ngày 28/7 (giờ địa phương), VinFast chính thức khởi công nhà máy sản xuất ô tô tại Tiểu bang Bắc Carolina (Mỹ). Sự kiện này ghi dấu mốc quan trọng trong hành trình phát triển, vươn lên thành hãng xe toàn cầu của VinFast.

“Nhà máy VinFast sẽ giúp Bắc Carolina dẫn đầu về kinh tế xanh”

Buổi lễ khởi công nhà máy ô tô VinFast tại Mỹ thu hút sự chú ý từ báo giới toàn cầu, đồng thời nhận được nhiều sự quan tâm từ giới chức địa phương và các chuyên gia kinh tế. Giới quan sát tin rằng thành công của VinFast tại Mỹ sẽ tạo bệ phóng cho kinh tế địa phương phát triển.

Thống đốc Roy Cooper chia sẻ trên Twitter.

Trở về từ lễ khởi công nhà máy VinFast tại Mỹ, Thống đốc Roy Cooper của tiểu bang Bắc Carolina không giấu được sự phấn khích. Chia sẻ trên Twitter cá nhân, lãnh đạo cấp cao nhất của tiểu bang tin rằng VinFast sẽ giúp kinh tế địa phương phát triển vượt bậc. “Bắc Carolina đã nỗ lực hàng thập kỷ để có một nhà sản xuất ô tô lớn đến đây. Nhà máy VinFast sẽ tạo ra hàng nghìn công việc và giúp Bắc Carolina dẫn đầu về nền kinh tế năng lượng sạch”, Thống đốc Roy Cooper viết.

Phát biểu tại lễ khởi công nhà máy VinFast tại Mỹ, vị Thống đốc cũng bày tỏ sự vui mừng với mối quan hệ hợp tác giữa VinFast và Tiểu bang Bắc Carolina. “Bà Thủy (Phó Chủ tịch Vingroup kiêm Chủ tịch VinFast) đã chở tôi trên chiếc VF 8. Đó là một chiếc xe tuyệt vời. Chắc chắn xe này sẽ bán chạy tại đất nước này”, ông Roy Cooper nói.

Dù là một trong những bang có nền kinh tế dẫn đầu của Mỹ, nhiều năm qua các lãnh đạo của tiểu bang này vẫn hy vọng có một nhà máy sản xuất ô tô đặt tại đây để gia tăng sự phát triển kinh tế địa phương. Những chính sách thu hút đầu tư dưới thời ông Roy Cooper đã mang lại thành quả sau hàng thập kỷ nỗ lực.

Thống đốc Roy Cooper phát biểu tại lễ khởi công nhà máy VinFast.

“Đây thật sự là một sự hợp tác tuyệt vời. Sau hàng chục năm nỗ lực của nhiều lãnh đạo, cuối cùng chúng tôi cũng đã có nhà máy sản xuất ô tô đầu tiên. Kinh tế năng lượng sạch sẽ phát triển và người dân nơi đây sẽ hưởng lợi”, bà Michelle Muir, Giám đốc vùng mảng quản lý vận hành, Phòng Thương mại Bắc Carolina chia sẻ trên LinkedIn.

“VinFast sẽ mang đến hàng nghìn việc làm cho người dân địa phương”

Đồng quan điểm với ông Roy Cooper, nhiều chuyên gia kinh tế, ngoại giao đều đánh giá cao việc VinFast mở nhà máy tại Bắc Carolina và xem đây là sự hợp tác tuyệt vời, mở ra tương lai tươi sáng cho cả đôi bên.

“Sự hợp tác giữa VinFast và Bắc Carolina thật sự rất tuyệt vời. Người dân nơi đây sẽ có thêm hàng nghìn việc làm, thu nhập tốt”, ông Tim Minor, nguyên Phó Hiệu trưởng Quan hệ đối tác chiến lược, trường Đại học Nông nghiệp và Công nghệ Bắc Carolina nhận định.

Lễ khởi công nhà máy VinFast tại Bắc Carolina.

Sự hồ hởi không chỉ đến từ những nhà lãnh đạo địa phương, mà còn thể hiện rõ ở những chuyên gia kinh tế lão làng. Ông Mac Williams, Giáo sư phát triển Kinh tế - Liên minh công nghiệp xây dựng và bất động sản Triad, cho rằng đây là kết quả xứng đáng dành cho những người tham gia xây dựng, thúc đẩy dự án thành công. “Thật tuyệt vời khi chứng kiến sự phát triển của VinFast tại đây”, ông Williams nói thêm.

Nhà máy đầu tiên của VinFast đặt tại hạt Chatham, Bắc Carolina. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 2 tỷ USD, quy mô 733 ha, gồm 5 phân khu, xưởng sản xuất chính: hàn thân vỏ, lắp ráp, xưởng dập, xưởng sơn và trung tâm năng lượng. Trong khuôn viên nhà máy cũng có các công trình chức năng như khu tập trung rác thải, nhà máy bơm, bảo vệ... Nhà máy sẽ sản xuất ba dòng xe điện gồm VF 7, VF 8 và VF 9, cung ứng cho thị trường Bắc Mỹ, công suất dự kiến 150.000 xe mỗi năm.

Dự án này đánh dấu bước tiến lớn của VinFast trong chiến lược mở rộng thị trường, phát triển thương hiệu xe điện toàn cầu, tự chủ nguồn cung tại khu vực Bắc Mỹ. Bên cạnh việc xây nhà máy, VinFast cũng đang thúc đẩy mạng lưới kinh doanh, nhận diện thương hiệu thông qua hệ thống showroom và xưởng dịch vụ, tổ chức các sự kiện lái thử, trưng bày sản phẩm nhằm tiếp cận người dùng tại Mỹ.

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông