Tiếp thêm sức mạnh, niềm tin cho bà con ngư dân vươn khơi bám biển

09:18 19/12/2021

Chương trình phối hợp thực hiện công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” được Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển và Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng ký ngày 29/8/2019. Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 1 và Ban Dân vận Thành ủy Hải Phòng là hai cơ quan thực hiện. Sau hai năm triển khai (2020-2021), thông qua các hoạt động cụ thể, có sức lan tỏa rộng rãi đã chứng minh được tính hiệu quả thiết thực mà chương trình mang lại.

Theo Đại tá - Chính ủy Trần Văn Rồng, để triển khai thực hiện chương trình mang tính thiết thực, hiệu quả, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã phối hợp chặt chẽ với Ban Dân vận Thành ủy Hải Phòng trong lựa chọn những cách thức triển khai thực hiện sát với đặc điểm của từng địa phương của tỉnh.

Quá trình chuẩn bị và triển khai thực hiện, hai cơ quan đã chủ động liên hệ, vận động các tổ chức chính trị, xã hội, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí, vật chất để tổ chức các hoạt động. Thường xuyên xin ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên và phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn để triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả kế hoạch đề ra.

Khám, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con thuộc đối tượng chính sách của quận Hải An

Hàng năm, hai bên đều tiến hành sơ kết, đánh giá kết quả triển khai thực hiện chương trình trong năm và xây dựng nội dung kế hoạch triển khai trong năm sau. Quá trình xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện đều có sự phân công rõ nhiệm vụ cho từng cơ quan chức năng, đơn vị để triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả.

Trong công phối hợp tổ chức tuyên truyền, hình thức tuyên truyền được hai bên tiến hành linh hoạt, đa dạng, sinh động, sát thực, hiệu quả như: tuyên truyền trực tiếp qua hoạt động của đội ngũ báo cáo viên; phát tờ rơi, tờ gấp; băng rôn, khẩu hiệu; cử các các tổ, đội tuyên truyền theo nhiệm vụ; phát loa tuyên truyền trên các tàu thực hiện nhiệm vụ trên biển...

Thông qua tuyên truyền, đã nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc cho nhân dân và ngư dân; đồng thời xây dựng ý thức trách nhiệm cho ngư dân đấu tranh với các hiện tượng sai trái, tiêu cực trên biển, đảo như: vi phạm qui định về trật tự, an toàn trên biển; buôn bán hàng cấm; trốn lậu thuế; khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); đánh bắt hải sản có tính chất tận diệt, dùng hóa chất đánh bắt hải sản làm ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản và phá hoại môi trường sinh thái biển. Thông qua tuyên truyền đã giúp cho nhân dân và ngư dân có nhiều thông tin hữu ích về tình hình biển, đảo.

Tặng cờ Tổ quốc, nước sát khuẩn cho bà con ngư dân huyện Cát Hải (1)

Khi được lực lượng chức năng tuyên truyền về IUU, ông Nguyễn Ngọc Phấn, ngư dân thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải cho biết: “Qua buổi tuyên truyền hôm nay, bà con ngư dân chúng tôi thêm an tâm vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc. Chúng tôi đã hiểu sâu hơn về các luật định, về quyền được khai thác ở các khu vực biển, những khu vực không được tham gia khai thác, không xâm phạm lãnh hải của nước bạn, chấp hành nghiêm luật pháp quốc tế và mong muốn EC sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với ngành Thủy sản Việt Nam!”.

Trong việc giúp dân phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống văn hóa, góp phần thực hiện tốt tiêu chí xây dựng nông thôn mới, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 và Ban Dân vận Thành ủy đã tích cực phối hợp với các lực lượng trên địa bàn xã (huyện) ven biển thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và “Xây dựng nông thôn mới”.

Để thực hiện có hiệu quả, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã chủ động tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, các tổ chức chính trị- xã hội, nhà hảo tâm tham gia giúp đỡ cả vật chất và tinh thần để cùng BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đồng hành với ngư dân, nổi bật là các doanh nghiệp như Công ty Cổ phần Dịch vụ công nghiệp Gia Đức; Công ty Cổ phần tư vấn thẩm định giá VCHP; Công ty TNHH Vielott (chi nhánh Hải Phòng).

Từ các nguồn kinh phí có được của chương trình, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 cùng Ban Dân vận Thành ủy và các doanh nghiệp, nhà đồng hành đã tổ chức tốt các hoạt động giúp nhân dân phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống văn hóa như tổ chức chương trình “Tết hải đảo” tại huyện Bạch Long Vĩ.

Chúc Tết, thăm hỏi, tặng quà các cơ quan dân chính đảng, đơn vị kết nghĩa, phối hợp công tác, LLVT trên địa bàn đóng quân. Tổ chức thăm, tặng 472 suất quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, ngư dân nghèo, ngư dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập trên địa bàn các quận, huyện Hải An, Đồ Sơn, Dương Kinh, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, Cát Hải, Thủy Nguyên, Kiến Thụy, Bạch Long Vĩ; giúp đỡ nhân dân phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai do các cơn bão gây ra trên địa bàn huyện Bạch Long Vĩ. Hỗ trợ xây dựng 1 nhà "Đại đoàn kết" cho ngư dân nghèo tại quận Hải An với số tiền 40 triệu đồng.

Phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19. Phối hợp với Thành đoàn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho 100 người dân trên địa bàn quận Hải An. Duy trì và thực hiện tốt việc đỡ đầu 3 cháu học sinh nghèo học giỏi tại huyện Bạch Long Vĩ. Tặng 110 xe đạp cho các cháu học sinh nghèo học giỏi, hơn 1000 lá cờ Tổ quốc, 28.000 khẩu trang, 432 lọ nước sát khuẩn, 932 bánh xà phòng sát khuẩn, phát hàng nghìn tờ rơi tuyên truyền, hàng trăm sách tuyên truyền về biển đảo các loại; tiến hành thu nộp quỹ phòng chống thiên tai năm 2020, 2021 cho địa phương với số tiền trên 350 triệu đồng.

Đánh giá về kết quả sau 2 năm thực hiện, ông Bùi Trung Tiến, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hải Phòng cho biết: “Với những hoạt động cụ thể, thiết thực trên đã cho thấy sự phối hợp chặt chẽ, triển khai một cách đồng bộ, hiệu quả giữa BTL Vùng Cảnh sát biển 1 và Ban Dân vận Thành ủy trong thực hiện chương trình mang ý nghĩa nhân văn này. Những kết quả đó đã được chính quyền và nhân dân Tp. Hải Phòng ghi nhận, đánh giá cao và chúng tôi mong muốn chương trình này tiếp tục phát huy, lan tỏa để góp phần hỗ trợ địa phương trong phát triển kinh tế, an sinh xã hội, góp phần vào việc xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh!”.

Có thể thấy, chương trình công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” là một chủ trương đúng đắn, ngày càng đem lại hiệu quả hết sức thiết thực tại các địa phương ven biển trên cả nước nói chung và Tp. Hải Phòng nói riêng. Kết quả thực hiện chương trình đã được cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương và dư luận xã hội ghi nhận, đánh giá cao.

Qua đó, đã góp phần đổi mới công tác dân vận của lực lượng Cảnh sát biển trong tình hình mới, tăng cường mối đoàn kết quân dân; phát huy lòng yêu nước, tình yêu biển, đảo, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biển, đảo, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc trên biển. Đồng thời góp phần quan trọng để BTL Vùng Cảnh sát biển 1 và Ban Dân vận Thành ủy Hải Phòng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

LÊ GIA

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông