Tiếp tục chủ động bình ổn thị trường sau tết

11:56 04/02/2023

Mùa xuân mới năm Quý Mão 2023 đã về, cùng với cả nước, Nhân dân thành phố Hải Phòng đã có được một cái tết vui tươi và tiết kiệm, trong đó sự bình ổn giá cả của thị trường trước và trong tết đóng góp một phần rất quan trọng.
Cần chủ động tái tạo nguồn cung để đảm bảo bình ổn thị trường sau tết.

          Bình ổn nhất từ trước đến nay

          Đã trở thành quy luật, cùng với việc coi trọng ý nghĩa của tết truyền thống, thị trường hàng hóa cuối năm, nhất là cận tết bao giờ cũng sôi động vì sức mua tăng cao. Nguồn cung tập trung lớn dễ tạo ra ách tắc lưu thông, và tỷ lệ thuận với nó là sự đầu cơ, chộp giật làm giá cả biến động.

          Nhận thức rõ điều đó nên ngay từ đầu quý 4, các biện pháp bình ổn thị trường đã được thành phố đặc biệt chú trọng.

          Trên tinh thần thực hiện kế hoạch của UBND TP về chương trình bình ổn thị trường, ngành Công thương đã phối hợp với ngành NN&PTNT tiến hành rà soát lại nguồn cung các hàng hóa thiết yếu, từ khâu sản xuất, lưu thông đến kinh doanh và dịch vụ.

          Từ đó tham mưu UBND TP chỉ đạo, khuyến khích các doanh nghiệp, nhà sản xuất tích trữ hàng hóa, đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại.

          Bên cạnh các giải pháp đảm bảo bình ổn để phục vụ Nhân dân mua sắm tết, thành phố cũng chủ trương xây dựng hình ảnh của Hải Phòng đối với du khách đến trong dịp tết, sau giai đoạn dài du lịch và các phân ngành dịch vụ liên quan phải gián đoạn hoạt động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Báo cáo đánh giá về tình hình tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Chánh văn phòng Thành ủy Phạm Hưng Hùng cho biết, thị trường hàng hóa dịp tết vừa qua không có biến động lớn.

Tình hình cung cầu hàng hóa các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn thành phố ổn định, giá cả các mặt hàng thiết yếu tại các chợ, siêu thị, cửa hàng, các doanh nghiệp cung ứng lớn trên địa bàn thành phố không có tăng giá đột biến, không có hiện tượng găm hàng, sốt giá.   

Tình hình cung cấp điện trên địa bàn thành phố vẫn ổn định, không xảy ra tình trạng mất điện, chập điện gây cháy nổ hoặc các sự cố lớn về điện. Mặt khác, nguồn cung xăng dầu, gas và các yếu tố mang tính dịch vụ công ích, xã hội khác cơ bản được đảm bảo theo đúng kế hoạch.

Việc phân nhóm các loại hàng và dự báo mức cung cầu, phân tích các yếu tố tác động, các giải pháp kiểm soát và kiềm chế được UBND TP trực tiếp chỉ đạo. Nên có thể nói, cả hệ thống quản lý và người tiêu dùng đã khá chủ động, ứng phó với diễn biến thị trường dịp tết năm nay.

Cũng theo đánh giá, cùng với sự chủ động trong điều tiết vĩ mô, còn nhiều nguyên nhân khách quan khác đã tác động tích cực đến thị trường. Đơn cử như thời tiết mùa vụ năm nay khá thuận lợi cho nuôi trồng các loại nông sản phục vụ tết, đặc biệt trên địa bàn thành phố không xảy ra dịch bệnh, do đó sản lượng của các trang trại và khu vực ngoại thành đạt khá cao.

           Kết quả là, trước và trong tết Nguyên đán, thị trường hầu như không có yếu tố bất ngờ. Trong đó ổn định nhất là lương thực, thực phẩm tươi sống như bò, gà, lợn, thủy sản, rau củ quả… Khảo sát cho thấy, vẫn có những khoảng chênh về giá nhưng là do sự phân bố khu vực giữa các chợ, hơn nữa mức chênh cao nhất cũng chưa đến 5%.

Nhu cầu lễ hội đầu năm sẽ tiếp tục chi phối mạnh mẽ thị trường hàng hóa.

Cần tiếp tục chủ động với thị trường sau tết

Ngoại trừ phân khúc cây cảnh có phần thiệt thòi do thời tiết, còn lại những gì diễn ra đã khẳng định: về cơ bản, thị trường trước và trong tết Nguyên đán năm nay bình ổn nhất từ trước đến nay, cả về giá và cung cầu hàng hóa.   Việc người dân tập trung mua sắm những mặt hàng thiết yếu mang tính truyền thống, cùng với hạn chế đầu tư mua các vật dụng đắt tiền, đã làm nên một nét đẹp của tinh thần văn minh, tiết kiệm.

          Thị trường hàng hóa cơ bản bình ổn trước và trong tết được coi là một thành công lớn, trong đó như đã nói ở trên có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, mà vai trò chủ động trong chỉ đạo của UBND TP đóng góp tính chủ quan có thể nói là cao nhất.

          Bên cạnh đó, sự xuất hiện ngày càng nhiều các mô hình trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố không chỉ phân tán tính cục bộ thị trường, mà còn thu hút người tiêu dùng đến nhiều hơn với phương pháp mua sắm hiện đại mang tính ổn định cao, đã thực sự tạo ra môi trường cạnh tranh hoàn hảo.

Mặc dù dự báo khả quan về thị trường, nhưng theo các chuyên gia thì thị trường vẫn còn tiềm ẩn nhiều vấn đề, nên cần hết sức chủ động, nhằm phòng ngừa những diễn biến tiêu cực có thể xảy ra. Nhất là trong dịp sau tết, khi nhu cầu du xuân, lễ hội đầu năm tăng cao, làm xoay chuyển nhiều phân khúc thị trường.

Vì vậy chương trình bình ổn cần tiếp tục được tăng cường, với vai trò chủ lực của ngành Công thương, ngành NN&PTNT cũng như  sự phối hợp của các ngàn liên quan khác và các quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Mà theo kinh nghiệm của những năm trước, việc tổ chức giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh, dịch vụ, với mục tiêu chung là vận động sự tham gia của cả xã hội, cùng chung tay bình ổn, để có được môi trường thương mại lành mạnh trọn vẹn.

          Điều quan trọng là, hoạt động của thị trường tết chưa chấm dứt, mà tiếp tục kéo dài hàng tháng sau tết. Mặc dù nhu cầu về một số mặt hàng sẽ giảm như thịt, thực phẩm chế biến, nông sản khô, cây cảnh, quà tặng… Nhưng nhiều nhóm hàng khác sẽ gia tăng như hoa quả, đồ lễ, thủy sản, rau củ, dịch vụ vận tải khách…

          Trên thực tế, trong một tuần trở lại đây nhóm hàng này đang có dấu hiệu tăng, cá biệt có thể kể hoa quả hiện tăng giá khoảng 10% đối với các loại cam, quýt, bưởi, nho, xoài, táo… hoặc như một số loại rau xanh tăng 20% do nhu cầu “chống háo” sau tết.

          Đây cũng là quy luật tất yếu được cộng hưởng từ nhiều lý do, vì ngay sau tết có cả chuỗi những sự kiện liên quan làm nhu cầu tiêu thụ tăng cao, bắt đầu từ việc đốt hóa vàng, rồi cúng rằm tháng Giêng, đến sắm lễ trẩy hội. Một nguyên nhân nữa bổ trợ làm thị trường thêm khó, là rất có thể các siêu thị cạn hàng sau tết, chưa kịp chuyển hàng đáp ứng, nhất là hàng tươi sống.

          Mặt khác, như đã nêu ở trên, với quan niệm “tháng Giêng là tháng ăn chơi”, trên địa bàn thành phố cũng như cả nước thời điểm này có rất nhiều lễ hội được mở, bên cạnh việc du xuân còn thêm yếu tố tâm linh, tất cả đều liên quan đến thị trường hàng hóa và dịch vụ.

          Người Hải Phòng thích đi lễ nơi xa và cơ bản có thói quen sắm lễ từ trước, việc tập trung vào một số đồ lễ sẽ dễ tạo ra biến động về giá và nguồn cung. Nhu cầu lễ hội cũng khiến cho dịch vụ xe khách náo động, tình trạng “cháy” xe xảy ra đối với hầu hết các hãng taxi và cả các trạm dịch vụ xe tư nhân khác, khiến giá xe nhiều khi bị đẩy “lên trời”.

Dù nói gì thì cũng cần phải nhìn nhận là, diễn biến thị trường tết Nguyên đán Quý Mão năm nay được coi là bài học kinh nghiệm lớn, rất đáng ghi nhận những nỗ lực trước và trong tết, nhưng cần bổ sung tính chủ động quyết liệt hơn đối với khoảng thời gian sau tết. Từ kinh nghiệm những năm trước, nếu không có giải pháp hữu hiệu, thì khó ai dám chắc rằng thị trường sẽ tiếp tục bình ổn.

          Lê Minh Thắng

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông