Tranh của Picasso có giá 139 triệu USD, đắt nhất từ đầu năm 2023

10:24 10/11/2023

Bức tranh Femme à la montre (năm 1932) của danh họa Pablo Picasso đã được bán với giá hơn 139 triệu USD vào hôm 8/11 tại cuộc đấu giá của Sotheby's ở New York.

Với mức giá này, bức tranh đã trở thành tác phẩm nghệ thuật có giá trị nhất được bán trên toàn cầu tại một cuộc đấu giá từ đầu năm đến nay.

Tác phẩm này là một tác phẩm nổi bật trong đợt đấu giá tác phẩm nghệ thuật mùa thu của thành phố New York, được nhiều người coi là điểm nhấn cho thị trường nghệ thuật. Bức tranh được bán đấu giá trong đợt bán bộ sưu tập trị giá 400 triệu USD của nhà từ thiện quá cố Emily Fisher Landau.

Bức tranh "Femme a la Montre" được trưng bày trong cuộc đấu giá tại Sotheby's ở thành phố New York ngày 8/11. Ảnh: The West Australian

Mức giá này đã khiến "Femme à la montre" trở thành bức tranh Picasso đắt thứ hai được bán đấu giá, sau bức "Les femmes d'Alger". Bức "Les femmes d'Alger" thu về 179,3 triệu USD, bao gồm cả phí bảo hiểm cho người mua, tại cuộc đấu giá của Christie's năm 2015.

Tác phẩm "Femme à la montre" có kích thước 130 cm x 96,5 cm, là bức chân dung người tình của Picasso - nghệ sĩ Marie Thérèse Walter - ngồi trên chiếc ghế giống như ngai vàng trên nền xanh.

Chiếc đồng hồ đeo tay chính là một họa tiết cũng xuất hiện trong tác phẩm nghệ thuật mà Picasso vẽ vợ ông - nữ diễn viên ballet người Nga Olga Khokhlova.

Walter mới 17 tuổi khi bà gặp Picasso 45 tuổi ở Paris, và sau đó hai người bắt đầu có mối quan hệ bí mật khi ông vẫn còn kết hôn với Khokhlova.

Danh hoạ Pablo Picaso và người tình Marie Thérèse Walter. Ảnh: Tricera Art

Walter trở thành chủ đề của danh họa Tây Ban Nha trong một số tác phẩm nghệ thuật, bao gồm bức tranh "Femme nue couchée" năm 1932, được bán với giá 67,5 triệu USD trong cuộc đấu giá vào năm 2022.

Pablo Picasso qua đời năm 1973 ở tuổi 91 và Walter mất năm 1977.

Theo nhà đấu giá, bức chân dung này là một trong những tác phẩm được sáng tác trong những năm sung mãn nhất trong sự nghiệp của họa sĩ Tây Ban Nha này, là chủ đề của toàn bộ cuộc triển lãm do Bảo tàng Picasso (Paris, Pháp) và Tate Modern (London, Anh) tổ chức vào năm 2018.

Trong một tuyên bố thông báo về sự kiện bán bức tranh, Julian Dawes, Giám đốc bộ phận Nghệ thuật Ấn tượng & Hiện đại tại châu Mỹ của Sotheby's, cho biết: "Bức tranh Femme à la montre của Picasso là một kiệt tác xét về mọi mặt. Được vẽ vào năm 1932, tác phẩm tràn đầy niềm vui thể hiện qua những gam màu cơ bản đậm nét từ bức tranh".

Theo Sotheby's, Fisher Landau đã mua bức tranh từ Phòng trưng bày Pace ở New York vào năm 1968 và để nó trên tủ trong căn hộ ở Manhattan của bà.

Một người mua ẩn danh đã vượt qua hai người đấu giá khác để có được bức tranh này trong cuộc đấu giá vừa qua.

Theo TTXVN

Bức tranh "Femme a la Montre" được trưng bày trong cuộc đấu giá tại Sotheby's ở thành phố New York ngày 8/11. Ảnh: The West Australian

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông