Triển lãm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử

17:19 23/06/2014

 

Các đại biểu tham quan triển lãm
Các đại biểu tham quan triển lãm

Trong 2 ngày (20 và 21-6), tại Bảo tàng TP Hải Phòng, Cục chính trị Bộ tư lệnh BĐBP phối hợp với Bộ chỉ huy BĐBP Hải Phòng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng tổ chức triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử”, nhằm khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Dự triển lãm có các đồng chí: đại tá Phương Minh Quang, Phó chủ nhiệm chính trị BĐBP Việt Nam; Lê Văn Thành, Phó bí thư Thành ủy, Phó chủ tịch UBND TP; Nguyễn Xuân Bình, Phó chủ tịch UBND TP; lãnh đạo Ban tuyên giáo Thành ủy, Bộ chỉ huy BĐBP Hải Phòng cùng một số sở, ban, ngành. Triển lãm đã thu hút trên 2.300 người đến tham quan, chụp ảnh…

Tư liệu trưng bày tại triển lãm được sưu tầm từ 4 nguồn.

Thứ nhất là tư liệu của Viện nghiên cứu phát triển kinh tế-xã hội Đà Nẵng với một số bản đồ cổ nhất Việt Nam xuất bản thế kỷ 15 như bản đồ "Đại Việt quốc" in trong tập Hồng Đức năm 1490; bản đồ "An Nam đại quốc họa đồ" do giám mục người Pháp Jean Louis Taberd xuất bản năm 1836 và bản đồ "Đại Nam nhất thống toàn đồ" xuất bản năm 1938 đều khẳng định hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Thứ hai là bộ sưu tập bản đồ do ông Trần Thắng, Việt kiều Hoa Kỳ, sưu tầm tại Hoa Kỳ và các nước phương Tây để trao tặng Việt Nam, với 3 tập bản đồ chính thức xuất bản tại Trung Quốc thời nhà Thanh và thời Trung Hoa Dân quốc là "Atlas Trung Quốc địa đồ", "Atlas Trung Hoa bưu chính dư đồ" và "Atlas Trung Hoa bưu chính dư đồ" (tái bản tại Nam Kinh năm 1933). Điểm thống nhất giữa các bản đồ là đều chỉ rõ lãnh thổ cực Nam của Trung Quốc chỉ giới hạn đến đảo Hải Nam (thuộc tỉnh Quảng Đông cũ).

Thứ ba là bộ Atlas bản đồ thế giới gồm 6 tập xuất bản năm 1872 (bộ gốc) sưu tầm tại Vương quốc Bỉ.

Thứ tư là tài liệu sưu tầm từ tư liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban Biên giới - Bộ Ngoại giao và Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam. Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày 120 ảnh tư liệu về 15/29 đảo, nhà giàn DK trên quần đảo Trường Sa ngày nay.

Những tư liệu và bộ sưu tập bản đồ trưng bày giới thiệu, khẳng định Việt Nam đã xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ rất sớm, bằng con đường hòa bình và do các triều đại phong kiến, các nhà nước Việt Nam thời cận đại và hiện đại liên tục thực thi và bảo vệ chủ quyền một cách hợp pháp đối với hai quần đảo này cũng như đối với những vùng biển khác trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam, hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước về Luật Biển của Liên hợp quốc.

 Nhiều bản đồ do các nước phương Tây và do chính Trung Quốc công bố từ nhiều thế kỷ qua, đặc biệt tấm bản đồ "Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ" do triều đình nhà Thanh xuất bản năm 1904, bản đồ tỉnh Quảng Đông do Trung Hoa Dân quốc xuất bản đã chứng tỏ Trung Quốc không hề có cơ sở lịch sử và căn cứ pháp lý để đòi hỏi yêu sách chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam.

Triển lãm cũng cho thấy nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ý thức về chủ quyền thiêng liêng của đất nước và sẵn sàng đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Hồng Hải


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông