Ukraine tuyên bố cứng rắn với Hungary về người thiểu số

21:10 24/11/2023

Giới lãnhđạo Ukraine vừa tuyên bố sẽ không có ngoại lệ cho người thiểu số Hungary nhằm mở đường gia nhập EU.

Theo tờ Pravda châu Âu của Ukraine ngày 22/11, Kiev đang tiến hành các cuộc đàm phán riêng lẻ với những quốc gia có nhóm thiểu số sống trên lãnh thổ Ukraine để đáp ứng các tiêu chí từ Ủy ban châu Âu về việc mở các cuộc đàm phán gia nhập EU, nhưng sẽ không đưa ra "ngoại lệ đặc biệt" cho bất kỳ nhóm thiểu số nào.

Nguồn tin trên dẫn lời Olha Stefanishyna, Phó Thủ tướng Ukraine phụ trách Hội nhập châu Âu và Đại Tây Dương, nêu rõ việc Budapest "gây ồn ào nhất" về nhóm thiểu số Hungary ở Ukraine "không có nghĩa là nhóm thiểu số này có vấn đề gì đặc biệt".

Người dân tộc Hungary trong một cơ sở giáo dục ở Ukraine. Ảnh: EPA 

"Ví dụ, chúng tôi đang cùng đối thoại với phía Romania. Nhóm thiểu số Romania là một trong những nhóm thiểu số lớn nhất ở Ukraine, nhưng họ không gây ồn ào như vậy”, bà Stefanishyna lưu ý.

Phó Thủ tướng Stefanishyna giải thích rằng Ukraine sẽ thay đổi luật về các dân tộc thiểu số chủ yếu liên quan đến các vấn đề phát sinh trong quá trình giáo dục.

Trước đó vào ngày 8/11, Ủy ban châu Âu đã khuyến nghị Hội đồng châu Âu bắt đầu đàm phán gia nhập EU với Moldova và Ukraine. Quyết định cuối cùng về việc mở đàm phán sẽ được lãnh đạo các nước thành viên đưa ra tại cuộc họp vào ngày 14 - 15/12 tới.

Trong những ngày gần đây, đã có những tín hiệu từ EU rằng họ có thể không ủng hộ việc khởi động các cuộc đàm phán gia nhập với Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 12 năm nay. Khả năng hoãn quyết định này sau tháng 3 được cho là đang được xem xét do sự thiếu đoàn kết trong EU. Hungary đã công khai sẽ chặn mọi quyết định mở đàm phán với Ukraine.

Ukraine và Hungary đã bất đồng về quyền của dân tộc thiểu số người Hungary kể từ năm 2017 khi Quốc hội Ukraine thông qua luật cấp quy chế đặc biệt cho tiếng Ukraine. Tuy nhiên, Hungary cho rằng luật này đã ảnh hưởng đến quyền của cộng đồng dân tộc thiểu số Hungary ở Transcarpathian, tỉnh nằm ở phía Tây Nam Ukraine.

Ước tính có 156.000 người dân tộc Hungary sống ở Ukraine, hầu hết tập trung ở vùng Transcarpathia. Có khoảng 100 trường học Hungary ở Ukraine phải đóng cửa sau khi đạo luật trên được thông qua.

Theo báo Tin tức

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông