“Vi diệu pháp hành thiền” chưa được công nhận là tôn giáo ở Việt Nam

16:15 04/10/2022

“Vi diệu pháp hành thiền” được sáng lập bởi Narada Mahathera (1898- 1983), có trụ sở chính đặt tại số 4315S Holly Street- Seattle- WA 98118-Hoa Kỳ, là tôn giáo được công nhận ở nhiều quốc gia như: Mỹ, Canada, Úc... với khoảng 80 thiền đường đặt ở các quốc gia khác nhau.

“Vi diệu pháp hành thiền” được sáng lập bởi Narada Mahathera (1898- 1983), có trụ sở chính đặt tại số 4315S Holly Street - Seattle - WA 98118-Hoa Kỳ, là tôn giáo được công nhận ở nhiều quốc gia như: Mỹ, Canada, Úc... với khoảng 80 thiền đường đặt ở các quốc gia khác nhau.

Theo Phòng An ninh đối nội - CATP, “Vi diệu pháp hành thiền” hoạt động theo nhóm, xâm nhập vào Việt Nam trong giai đoạn từ những năm 1930 đến 1972, sau đó bị gián đoạn. Năm 2009, “Vi diệu pháp hành thiền” nhen nhóm và phát triển trở lại, hoạt động mạnh nhất tại Cần Thơ, Vũng Tàu, do vợ chồng bà Mã Ái Khuê (sinh năm 1956, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ) đứng đầu.

Với hình thức thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên để “núp bóng” hoạt động, Công ty này quảng bá trị bệnh miễn phí, trị được nhiều bệnh, chủ trương tập luyện khai mở luân xa (huyết đạo) tiếp thu năng lượng vũ trụ qua thiền định hằng ngày để gia tăng sức khỏe, nội lực, trị bệnh cho người, cho mình với cách thức đơn giản nên thu hút được nhiều người, nhiều thành phần, lứa tuổi tham gia. “Vi diệu pháp hành thiền” không có giáo lý, giáo luật, kinh sách cụ thể, có yếu tố mê tín, biểu hiện trục lợi của những người tham gia.

Cũng theo Phòng An ninh đối nội – CATP, tại Hải Phòng đã từng xuất hiện hoạt động của “Vi diệu pháp hành thiền” tại Câu lạc bộ Thiền dưỡng sinh Sasira Narada Hải Phòng (phường Kênh Dương, Quận Lê Chân) và Công ty TNHH Vi diệu pháp hành thiền - Trung tâm Hải Phòng (phường Đằng Lâm, Quận Hải An).

Cả 2 địa điểm trên đều thờ ảnh người sáng lập, với nghi lễ, bài hát pháp môn, có dấu hiệu hoạt động “tôn giáo mới”, được thành lập và giảng dạy đều có sự hỗ trợ của cá nhân, tổ chức nước ngoài, có hoạt động mở lớp học nhằm lôi kéo người tham gia, chủ yếu là người cao tuổi và có bệnh; sinh hoạt dưới hình thức ngồi thiền nhận năng lượng và truyền năng lượng cho nhau, tuyên truyền có thể nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần, đẩy lùi bệnh tật (hoạt động này chưa có cơ sở khoa học).

 Về hoạt động này, theo Ban Tôn giáo Chính phủ, “Vi diệu pháp hành thiền” chưa được Nhà nước công nhận là tổ chức tôn giáo. Vì vậy đề nghị Nhân dân cần nhận diện rõ bản chất của “Vi diệu pháp hành thiền” để không bị lôi kéo tham gia.

          Hoàng Minh

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông