VINFAST XUẤT KHẨU LÔ XE Ô TÔ ĐIỆN ĐẦU TIÊN RA THẾ GIỚI

15:24 25/11/2022

Ngày 25-11, tại cảng MPC Port Hải Phòng, VinFast tổ chức lễ xuất khẩu lô ô tô điện thông minh đầu tiên, gồm 999 chiếc VF 8 ra thị trường quốc tế.
Các đồng chí lãnh đạo Chính phủ; các Bộ, ngành Trung ương, các địa phương tham dự

      Tới dự có các đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Trần Quốc Vượng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư; Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo thành phố Hải Phòng và nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Sự kiện vinh dự được đón nhận lẵng hoa chúc mừng của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước; Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam  Marc E. Knapper  tham dự.

                     

Các đồng chí lãnh đạo Chính phủ; các Bộ, ngành Trung ương; thành phố Hải Phòng nhấn nút đánh dấu thời khắc lịch sử xuất khẩu xe ô tô điện thông minh Việt Nam ra thế giới

          Về phía thành phố Hải Phòng có các đồng chí: Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Nguyễn Văn Tùng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Phạm Văn Lập, Chủ tịch HĐND thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch HĐND, Phó chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các ban, ngành thành phố…

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang và các đại biểu tham dự lẽ xuất khẩu xe ô tô VinFast

     Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup Nguyễn Việt Quang nhấn mạnh, tháng 11 năm 2021, tại Triển lãm ô tô quốc tế Los Angeles (Mỹ), VinFast đã trở thành tâm điểm của công nghiệp ô tô thế giới khi ra mắt thương hiệu ô tô điện thông minh toàn cầu VinFast - với 2 mẫu xe điện ấn tượng VF 8 và VF 9. Sau 365 ngày, VinFast đã chính thức xuất khẩu lô xe ô tô điện thông minh ra thị trường quốc tế - VinFast VF 8. Đây là dấu mốc lịch sử khẳng định, Việt Nam chính thức cạnh tranh ngang bằng với các quốc gia phát triển trong ngành công nghiệp ô tô thế giới.

Tổng Giám đốc Vingroup Nguyễn Việt Quang phát biểu

          Theo ông Nguyễn Việt Quang, VinFast  đã nhận được hơn 65.000 đơn đặt hàng cho 2 mẫu xe VF 8 và VF 9 từ các khách hàng trên khắp thế giới, minh chứng cho sức hút thương hiệu, chất lượng sản phẩm và sự quan tâm của người tiêu dùng quốc tế dành cho xe ô tô điện VinFast

                                

Xe ô tô điện thông minh VinFast sẵn sàng lăn bánh

           Ngày 25-11-2022, 999 xe VinFast VF 8 đầu tiên dành cho thị trường quốc tế  chính thức được vận chuyển lên tàu.

Xe ô tô điện VinFast, niềm tự hào Việt Nam

         Từ cảng Hải Phòng, dự kiến khoảng 20 ngày tới, tàu sẽ cập cảng California và sẵn sàng bàn giao cho các khách hàng đầu tiên tại Mỹ, mở ra kỷ nguyên chinh phục thị trường quốc tế của một hãng xe Việt. Lễ xuất khẩu ô tô điện VinFast là sự kiện trọng đại của VinFast nói riêng và Vingroup nói chung. Vingroup tin tưởng rằng, với nỗ lực không ngừng nghỉ của hàng chục ngàn cán bộ công nhân viên đến từ 21 quốc gia trên thế giới, các dòng xe điện thông minh đến từ Việt Nam sẽ sớm lăn bánh trên khắp các nẻo đường thế giới, góp phần nâng tầm vị thế nước nhà trên trường quốc tế, để bạn bè trên khắp năm châu biết đến một Việt Nam trí tuệ, đẳng cấp.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam  Marc E. Knapper  phát biểu

       Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam  Marc E. Knapper cho rằng, đây là một sự kiện trọng đại, đánh dấu bước phát triển mới của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

       Ngài Đại sứ cảm ơn Vingroup đã đặt niềm tin vào tương lai của xe điện tại Hoa Kỳ; bày tỏ sự cảm kích khi VinFast đã đặt nhà máy sản xuất ô tô tại Hoa Kỳ, tạo thêm hàng nghìn chỗ làm việc mới. Với sự kiện này, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ ngày càng phát triển, đạt hiệu quả cao hơn. Ngài Đại sứ tin tưởng kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước không dừng lại ở con số 111 tỷ USD năm 2021 mà sẽ tăng cao hơn trong thời gian tới.

                                 

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu

          Phát biểu tại lễ xuất khẩu xe ô tô điện VinFast,Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, đây là sự kiện đầy ý nghĩa, dấu mốc quan trọng khi lần đầu tiên trong lịch sử, những chiếc ô tô điện sản xuất tại Việt Nam, mang thương hiệu Việt Nam chính thức góp mặt vào thị trường ô tô điện toàn cầu.

        Thủ tướng nêu rõ, ngành công nghiệp ô tô là một trong những ngành công nghiệp đi đầu, kéo theo sự phát triển của các ngành công nghiệp khác, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả lao động, năng lực khoa học công nghệ, đồng thời có tính biểu tượng cao về công nghiệp hóa, hiện đại hóa và mức độ phát triển của nền kinh tế. Phát triển ngành công nghiệp ô tô là mong muốn của hầu hết các quốc gia. Nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích, tạo điều kiện hỗ trợ thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp ô tô.

Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận sự nỗ lực bền bỉ, tinh thần sáng tạo, dám đột phá của Tập đoàn VinGroup và Công ty VinFast.  

      Chính vì vậy, chúng ta càng vui mừng, xúc động hơn khi thấy chiếc ô tô sản xuất tại Việt Nam, mang thương hiệu Việt Nam chính thức được xuất khẩu ra thị trường thế giới. Thành quả và niềm vui ngày hôm nay đến từ khát vọng, quyết tâm cao, nỗ lực lớn của các cấp, các ngành, địa phương, trong đó không thể không nhắc tới sự nỗ lực bền bỉ, tinh thần sáng tạo, dám đột phá của Tập đoàn VinGroup và Công ty VinFast.  

      Thủ tướng nêu rõ, những mẫu ô tô VinFast được Tập đoàn VinGroup giới thiệu thời gian qua đã được dư luận quốc tế và người tiêu dùng trong nước đánh giá cao với thiết kế và công nghệ của châu Âu, rất đáng tự hào. Thành quả bước đầu này của VinFast đã mở ra kỷ nguyên sản xuất xe ô tô điện tại Việt Nam đủ đẳng cấp xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ và châu Âu, ghi dấu ấn đậm nét trên bản đồ ngành công nghiệp công nghệ cao thế giới. Có thể nói, VinGroup - VinFast chính là một trong những đại diện cho một thế hệ doanh nghiệp mới năng động, sáng tạo, tự tin, sẵn sàng vươn ra biển lớn để cạnh tranh sòng phẳng ở đẳng cấp và quy mô toàn cầu.

                              

Xe ô tô điện VinFast lên tàu xuất khẩu sang Hoa Kỳ

     Theo Thủ tướng, kết quả hôm nay của VinFast đã cho thấy sự đúng đắn trong phương hướng, mục tiêu và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ; đóng góp quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng, Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam và phù hợp với cam kết quốc tế trong việc đưa phát thải ròng về “0” vào năm 2050. Việc làm chủ công nghệ để sản xuất ô tô điện tại Việt Nam có chất lượng, sức cạnh tranh cao ở trong nước và quốc tế, dịch vụ hậu mãi chu đáo đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, thu hút nhiều nhân tài và lao động trình độ cao, là một mục tiêu quan trọng cần đạt được.

      Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp lần thứ tư tạo cơ hội phát triển cho mọi quốc gia, nếu nắm bắt và tận dụng được cơ hội thì nước đó sẽ vượt lên. Không có quốc gia đi sau mà chỉ có quốc gia không nắm bắt được cơ hội, xu thế của thời đại. VinFast dù đi sau trong lĩnh vực sản xuất ô tô trên thế giới, nhưng có một lợi thế rất lớn là đã nhanh chóng tiếp cận ngay các công nghệ mới nhất, tự động hoá cao nhất, thông minh nhất, cách tiếp cận khách hàng khác biệt nhất cùng với việc tập hợp được nhiều nhân tài toàn cầu cho phát triển. Đây chính là điểm khác biệt làm nên sự thành công bước đầu ngày hôm nay của Vingroup – Vinfast.

Xe ô tô điện VinFast lên tàu xuất khẩu sang Hoa Kỳ

     Nhân dịp này, Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính nhận thức rõ "công nghệ và công nghiệp chính là câu trả lời cho sự phát triển bền vững của đất nước và doanh nghiệp vì một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, phồn vinh và hạnh phúc". Đẩy mạnh đầu tư đổi mới công nghệ, chuyển đổi số, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, đa dạng hóa thị trường, thúc đẩy công nghiệp chế biến, chế tạo, không chỉ là vì tương lai đất nước mà còn vì tương lai của chính mình. 

    Lô xe VinFast VF 8 đầu tiên xuất cảng có số lượng 999 chiếc dành cho thị trường Mỹ và được chuyên chở bằng tàu thuê riêng Silver Queen của Panama. Dự kiến, sau khoảng 20 ngày xuất phát từ cảng MPC Port, Hải Phòng, lô xe sẽ cập cảng California, Mỹ và sẽ được bàn giao tới những khách hàng đầu tiên vào cuối tháng 12-2022.

   Đây là lô xe đầu tiên xuất khẩu ra thị trường quốc tế trong số 65.000 đơn đặt hàng xe điện VinFastVF 8 và VF 9 trên toàn cầu. Ngay sau thị trường Mỹ, VinFast sẽ xuất khẩu các lô xe VF 8 tiếp theo tới thị trường Canada và châu Âu để kịp bàn giao cho khách hàng vào năm 2023.

      VinFast VF 8 và VF 9 là hai mẫu SUV điện cao cấp thuộc phân khúc D và E, có thiết kế sang trọng, tích hợp các công nghệ thông minh tiên tiến cùng mức giá hấp dẫn và các chính sách hậu mãi tốt bậc nhất thị trường.

       Bên cạnh nhóm khách hàng cá nhân, VinFast cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhóm khách hàng doanh nghiệp. Ngay trong triển lãm Los Angeles Auto Show 2022 (17-28/11/2022) đang diễn ra tại Mỹ, VinFast đã nhận được đơn hàng 2.500 xe từ công ty cho thuê xe lớn nhất Hoa Kỳ - Autonomy.

     Cùng với VF 8, VF 9, trong năm 2022, VinFast cũng đã công bố các mẫu xe SUV phân khúc phổ thông A-B-C là VF 5, VF 6 và VF 7, nhằm hoàn thiện dải xe điện toàn diện cho thị trường. Dự kiến, VinFast đang chuẩn bị mở bán các dòng xe VF 5, VF 6, VF 7 đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của khách hàng toàn cầu.

     Sự kiện xuất khẩu lô xe điện đầu tiên do Việt Nam làm chủ và sản xuất đã mở ra kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô nước nhà, không chỉ khẳng định đẳng cấp và trí tuệ Việt mà còn hiện thực hóa được khát vọng làm chủ công nghiệp ô tô của nhiều thế hệ cha anh, góp phần nâng tầm vị thế quốc gia trên trường quốc tế.

                                                                                                                                     Hồng Thanh

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông