19:19 30/08/2020 Ngày 30-8, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cho biết, hai đơn vị này đã tiếp nhận và điều trị cho 7 trường hợp bệnh nhân bị ngộc độc Botulinum. Tất cả bệnh nhân đều có tình trạng sụp mi mắt, liệt cơ hô hấp do ăn cùng một loại thực phẩm pate đóng hộp.
Cụ thể, tại Bệnh viện Chợ Rẫy, trong khoảng thời gian từ ngày 24 đến 30-7-2020, đơn vị này tiếp nhận và điều trị cho 5 bệnh nhân bị sụp mi mắt, liệt cơ hô hấp sau khi cùng ăn pate Minh chay đóng hộp.
Sản phẩm pate Minh Chay
Đó là trường hợp một cặp vợ chồng (36 tuổi, tỉnh Khánh Hòa), trong đó người vợ đang có thai con đầu 19 tuần. Trưa 19-7, cả hai vợ chồng cùng ăn pate Minh Chay và sáng hôm sau người chồng buồn nôn, nôn ói, chóng mặt, mờ mắt, nuốt khó, sụp mi mắt. Hai ngày sau, người vợ rơi vào tình trạng tương tự, cả hai được chuyển vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa cấp cứu và đến ngày 24-7 chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng khó nói, khó thở, sụp mi mắt. Sau khi được điều trị tích cực, hai bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt nhưng cả hai đều bị sụp mi mắt hoàn toàn, nói khó, nuốt khó, yếu tứ chi, khó thở tăng dần, suy hô hấp phải đặt nội khí quản, thở máy.
Nhóm bệnh nhân thứ hai gồm 3 người là bạn bè có độ tuổi từ 20 - 24 tuổi, tại tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. Cả ba người cùng nhau ăn pate Minh Chay ngày 24-7 và lần lượt có biểu hiện nôn ói, đau họng, khó nuốt, khó thở. Sau khi nhập viện điều trị tại địa phương, cả 3 được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy lần lượt vào các ngày 27, 29 và 30-7 với tình trạng sụp mi mắt hoàn toàn, suy hô hấp, thở máy, sức cơ tứ chi yếu. Đến ngày 30-8, hai bệnh nhân đã có tiến triển tốt, riêng nữ bệnh nhân N.T.N.T (24 tuổi, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) bị liệt toàn thân, đang phải thở máy.
Sau khi tiếp nhận các bệnh nhân, các bác sỹ đã lấy mẫu pate chay hiệu Minh Chay do các bệnh nhân ăn dở để xét nghiệm. Kết quả, mẫu pate chay này có vi khuẩn Clostridium Botulinum. Đây chính là nguyên nhân gây ngộ độc cho cả 5 bệnh nhân.
Tương tự, ngày 30-8, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, hơn 2 tuần trước, đơn vị này có tiếp nhận 2 ca nhiễm độc tố Botulinum. Hai bệnh nhân này là chị em tuổi trung niên, sống cùng nhau, nhập viện cấp cứu trong tình trạng khó nuốt, không há miệng được. Tình trạng bệnh nhân trở nên xấu khi liệt cơ toàn thân (kể cả cơ hô hấp), do đó bệnh viện phải cho thở máy. Đến ngày 30-8, người em hồi phục tốt, đã cai máy thở ngắt quãng và cử động được chân tay. Người chị dù đã tỉnh táo nhưng chỉ mới cử động được các đầu chi và mấp máy môi, hiện đang tiếp tục thở máy.
Cơ quan chức năng tới cơ sở sản xuất pate Minh Chay để kiểm tra và lấy mẫu mang đi kiểm nghiệm (Ảnh: VTV)
Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trên trang Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com). Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm pate Minh Chay ở các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum type B. Đây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử, độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.
Do đó, trong văn bản khẩn ký phát đi ngày 30-8 về việc xử lý khẩn cấp sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo khẩn cấp người tiêu dùng tạm thời không mua, dùng sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới.
Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh triển khai gấp việc phối hợp các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội).
Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới hiện có 13 sản phẩm: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.
Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị các đơn vị có liên quan thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm.
Người tiêu dùng cần ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm “Pate Minh Chay”, niêm phong sản phẩm và phần sản phẩm còn lại (nếu còn) phải bảo quản ở khu vực riêng biệt; theo dõi, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời.
Trí Thanh
15:49 22/12/2024
Chuyên mục Luật Quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT năm 2024: Quy định về dịch vụ nổ mìn
Chuyên mục Luật Quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT năm 2024: Quy định về sử dụng vật liệu nổ công nghiệp
Phấn đấu ngày 15/9 hoàn thành cấp điện cho 100% huyện đảo Cát Hải
Công an Hải Phòng xuống đường bảo đảm TTATGT, giúp dân tránh trú an toàn ngay giữa tâm bão
Tạo khí thế tấn công trấn áp tội phạm ngay từ những ngày đầu ra quân đợt cao điểm
Phát hiện, xử lý 10 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn huyện Thuỷ Nguyên trưa 18/12
CATP Hải Phòng ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, giữ bình yên cho Nhân dân vui xuân, đón Tết