Dự án cầu vượt nút giao đường Nguyễn Văn Linh: Vào giai đoạn nước rút

10:11 10/10/2018

Dự án cầu vượt nút giao đường Nguyễn Văn Linh đang bước vào giai đoạn nước rút để đạt mục tiêu hợp long trước Tết nguyên đán năm 2019.Thời gian chỉ còn chưa đầy 4 tháng nữa, trong khi khối lượng công việc còn khá lớn song chủ đầu tư và các đơn vị thi công đều cam kết sẽ thực hiện mọi biện pháp để công trình về đích đúng tiến độ.

Tuy nhiên, để đạt mục tiêu này, đòi hỏi có sự nỗ lực rất lớn từ phía chính quyền và người dân quận Lê Chân trong công tác Giải phóng mặt bằng.

Nằm ở vị trí giáp ranh với hai phường Dư Hàng Kênh và Vĩnh Niệm thuộc quận Lê Chân, cầu vượt nút giao đường Nguyễn Văn Linh được khởi công dịp 30-4 và 1-5-2018, do Ban quản lý các dự án cầu Hải Phòng làm chủ đầu tư, có quy mô xây dựng theo phương án cầu vượt trực thông trên đường Nguyễn Văn Linh, kiến trúc cầu vòm, chiều dài cầu 288,2m, nhịp chính dài 100m, mặt cầu rộng 19m; đoạn tường chắn hai đầu cầu rộng từ 16,5m đến 19m.

Đoàn công tác quận Lê Chân đến nhà từng hộ dân để tuyên truyền vận động

Xây dựng đường hai nhánh hai bên cầu, nền đường rộng 10,5m, mặt đường rộng 7,5m, hè đường rộng 3,0m. Tổng mức đầu tư của dự án xây dựng trục đường Hồ Sen – Cầu Rào 2, đoạn từ nút giao Nguyễn Văn Linh đến ngã 3 đường Chợ Con là 1.405 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng công trình cầu vượt nút giao Nguyễn Văn Linh và đoạn tuyến kết nối với đường Chợ Hàng cùng hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh khoảng 360 tỷ đồng, nguồn vốn ngân sách thành phố.

Cầu vượt nút giao Nguyễn Văn Linh sau khi hoàn thành có ý nghĩa quan trọng góp phần xây dựng trục giao thông kết nối khu vực trung tâm thành phố với quốc lộ 5, đường Phạm Văn Đồng và khu vực phía Nam thành phố, là cửa ngõ chính của thành phố thông thương đi các tỉnh và cả nước theo các trục đường ôtô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, đường cao tốc ven biển, góp phần hoàn chỉnh mạng lưới giao thông, giảm lưu lượng giao thông cho tuyến đường Cầu Đất – Lạch Tray – Cầu Rào, phát huy hiệu quả khai thác Cầu Rào 2, xóa bỏ tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực này.

Xác định tầm quan trọng của dự án nên thời gian qua, quận Lê Chân đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tập trung cao độ , quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), đáp ứng yêu cầu tiến độ thi công dự án. Cùng với đó, UBND quận cũng yêu cầu cấp ủy, lãnh đạo 2 phường Dư Hàng Kênh và Vĩnh Niệm xác định công tác GPMB dự án là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, ưu tiên hàng đầu trong triển khai thực hiện.

Do đó, mỗi phường đều thành lập từ 1 đến 2 tổ công tác do trực tiếp đồng chí Bí thư, Chủ tịch phường làm tổ trưởng, kết hợp với các phòng, ban, đoàn thể chính trị quận hàng ngày đến từng hộ dân để tuyên truyền vận động người dân chấp hành bàn giao đất ủng hộ dự án.

Cùng với đó, hàng tuần, lãnh đạo quận ủy, UBND quận đều tổ chức xuống hiện trường kiểm tra, sau đó tổ chức giao ban kiểm điểm ngay tại cơ sở những việc làm được, đôn đốc những phần việc còn tồn tại… Mặc dù vậy, trên thực tế công tác GPMB chưa đạt tiến độ đề ra.

Ông Phạm Tiến Du – Chủ tịch UBND quận Lê Chân - cho biết, tính đến hiện tại, quận đã phê duyệt phương án đền bù cho 34 hộ với tổng kinh phí trên 66 tỷ đồng. Cùng với đó, quận đã tiến hành chi trả tiền đối với 15/23 hộ dân trong 2 đợt 1 và 2.

Đối với 11 hộ còn lại của đợt 3, UBND quận cũng đã phê duyệt phương án, đồng thời chỉ đạo quyết liệt các phòng, ban, đơn vị chuyên môn khẩn trương thông báo và tiến hành chi trả tiền cho các hộ dân.

Đoàn công tác quận Lê Chân kiểm tra tiến độ thi công tại thực địa

Liên quan đến tiến độ dự án trên, Ban quản lý các dự án cầu Hải Phòng- đại diện chủ đầu tư cho biết, đến thời điểm này, gói thầu số 20A (xây cầu vượt và nút giao dưới cầu) đang được liên danh các nhà thầu triển khai tích cực.

Đối với hạng mục thi công cầu vượt, sau khi hoàn thành xây dựng trụ chính T2-T3, đơn vị thi công đang tiến hành lắp đà giáo, thử tải để chuẩn bị đúc dầm nhịp chính dài 100 m, dự kiến đầu tháng 10-2018 đổ bê tông đúc khuôn, đầu tháng 11-2018 lắp đặt kết cấu vòm thép.

Tuy nhiên, theo Ban quản lý các dự án cầu, hiện mặt bằng sạch tạm thời đáp ứng được tiến độ thi công, song khi bước vào giai đoạn thi công nước rút, nhất là phần nút giao dưới cầu vượt, quận Lê Chân cần đẩy mạnh hơn nữa công tác giải phóng mặt bằng.

Để bảo đảm đúng tiến độ, mới đây nhất, vào sáng 6-10, đoàn công tác của UBND quận do đồng chí Phạm Tiến Du - Chủ tịch UBND quận dẫn đầu, đã đến kiểm tra thực địa tại dự án; làm việc với chủ đầu tư và UBND 2 phường Vĩnh Niệm và Dư Hàng Kênh. Tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Tiến Du - Chủ tịch UBND quận yêu Trung tâm phát triển quỹ đất quận kết hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc kiểm kê, bồi thường cho các hộ dân đúng quy định.

Trong đó, chú ý đến quyền lợi hợp pháp của người dân, nhưng phải kiên quyết với những trường hợp cố tình cản trở, gây khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ chung của công trình giao thông quan trọng này.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND quận Lê Chân cho biết, thời gian tới, quận sẽ quyết tâm thực hiện một số giải pháp quyết liệt, cam kết cơ bản hoàn thành xong GPMB trước ngày 20-10-2018, giải phóng đến đâu bàn giao đến đó, đảm bảo tiến độ theo yêu cầu của thành phố.

Hy vọng rằng, với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND quận Lê Chân, sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị và các ban, ngành địa phương, dự án sẽ sớm được bàn giao mặt bằng trong thời gian sớm nhất, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Thái Bình

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông