Bệnh viện Phụ sản cứu sống sản phụ vỡ tử cung

  10:57 11/06/2019

  Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng cho biết, các bác sĩ vừa cấp cứu, phẫu thuật thành công, cứu sống bệnh nhân vỡ tử cung góc sừng bên trái vỡ khi đang mang thai 24 tuần.

  Đó là trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Q., sinh năm 1984, ở Trường Sơn, huyện An Lão, có thai lần 5, thai 24 tuần, được đưa vào viện hồi 5h ngày 21-5-2019 trong tình trạng đau bụng dữ dội, chảy máu trong. Sản phụ được bác sĩ thường trú Nguyễn Thị Thanh Phương và TS.BS Phạm Mai Anh, Bác sĩ trực cột I khám, hội chẩn với chẩn đoán: vỡ tử cung góc sừng bên trái, vỡ trên bệnh nhân thai 24 tuần (bệnh nhân có tiền sử mổ chửa ngoài tử cung góc sừng bên trái). Với tình trạng bệnh hiếm gặp, tiên lượng xấu, nếu không mổ cấp cứu, sản phụ dễ rơi vào tình trạng sốc mất máu cấp, nguy cơ tử vong cao.

  Sau khi tiến hành hội chẩn, sản phụ Q. được chuyển thẳng lên phòng mổ mổ cấp cứu. BSTT Nguyễn Thị Thanh Phương, BS Phạm Thị Mai Anh cùng kíp mổ đã lấy thai, cắt tử cung bán phần và lấy ra 500ml máu loãng + 50 gram máu cục trong ổ bụng bệnh nhân Q.. Sau đó, bệnh nhân được truyền 350 ml máu (KHC).

  Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, được theo dõi tại phòng hậu phẫu.

  Trao đổi sau ca mổ, Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Phương cho biết, đây là ca hiếm gặp, có thể nói là hi hữu, bệnh nhân vỡ tử cung góc sừng trái khi thai mới 24 tuần (do có tiền sử mổ chửa ngoài tử cung góc sừng trái). Đây là trường hợp hiếm gặp trong sản khoa, nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh.

   Việc cấp cứu, phẫu thuật thành công ca bệnh hiếm đã giúp sản phụ Q. thoát khỏi lưỡi hái tử thần, đem lại niềm hạnh phục vỡ òa cho bệnh nhân và những người thân; đồng thời khẳng định trình độ chuyên môn vững vàng của tập thể y bác sĩ BV Phụ sản Hải Phòng và tinh thần thái độ phục vụ hết lòng vì người bệnh.

  Từ khóa:
  Bình luận của bạn về bài viết...

  captcha

  Bản tin Pháp luật

  Video clip

  Phóng sự ảnh

  An toàn giao thông