BV Trẻ em Hải Phòng Phẫu thuật nội soi thành công cho trẻ sơ sinh bị teo thực quản hiếm gặp

  09:18 23/05/2019

  Chiều 22-5, thông tin từ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công, cứu sống một trẻ sơ sinh bị teo thực quản bẩm sinh hiếm gặp.

  Đó là trường hợp bé trai sơ sinh, là con của sản phụ Trịnh Thị Thanh Thùy, ở Hùng Thắng, Hạ Long, Quảng Ninh, sinh mổ tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng vào trưa ngày 21-5, cháu bé nặng 3,3 kg. Sau khi bé chào đời được 20 phút, có biểu hiện tím tái, tăng tiết, sùi bọt, khó đặt ống thông dạ dày. Trẻ được chẩn đoán suy hô hấp độ II và teo thực quản bẩm sinh.

  Sau đó, trẻ được chuyển sang Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cấp cứu. Tại đây, qua thăm khám và chụp X.quang và cắt lớp vi tính ổ bụng cho thấy hình ảnh teo thực quản bẩm sinh, một loại dị tật khá hiếm gặp (tỷ lệ 1 /4.500 trẻ), gây nguy hiểm đến tính mạng, cần phải được phẫu thuật cấp cứu kịp thời.

  Được sự giúp đỡ của Bệnh viện Nhi Trung ương, lúc 18h30 ngày 23-5, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã tiến hành phẫu thuật thành công bằng phương pháp nội soi cắt đường dò từ thực quản vào khí quản, đồng thời tạo hình lại miệng nối 2 đầu thực quản và khí quản lại với nhau.

  Sau hơn 1 giờ thực hiện, với các thao tác chuẩn xác, cẩn thận, cùng với thuốc, trang thiết bị hiện đại, ca phẫu thuật thành công tốt đẹp. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhi được điều trị tích cực tại khoa hồi sức cấp cứu, được nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch.

  Theo bác sỹ Trần Minh Cảnh, Phó Giám đốc BV Trẻ em Hải Phòng, thì sau phẫu thuật sức khỏe cháu bé tiến triển tốt, không phải thở máy, các chỉ số sinh tồn, tim mạch, huyết áp… hoàn toàn ổn định như những trẻ sơ sinh khác.

  Theo PGS.TS Bùi Văn Chiến, Giám đốc Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng chi biết: “Trường hợp bệnh nhi được tiến hành mổ nội soi khi vừa chào đời được vài giờ đồng hồ, nên xác định nguy cơ cao, phải phối hợp chuẩn xác với các chuyên khoa gây mê, phẫu thuật, hồi sức sơ sinh, phẫu thuật nội soi nhi sơ sinh với các thiết bị hiện đại từ chẩn đoán và quá trình phẫu thuật đã giúp bệnh nhi thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

  Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng phẫu thuật và cấp cứu thành công một ca sơ sinh teo thực quản bằng phương pháp nội soi, thay vì mổ mở như trước đây và phải mổ nhiều bước, nhiều lần. Phương pháp này giúp tăng khả năng và thời gian hồi phục cho trẻ sơ sinh.

  Đây được đánh giá là kỹ thuật y khoa đỉnh cao nhất của khoa Ngoại tính đến thời điểm hiện tại, mở ra phương pháp điều trị mới, mang lại hiệu quả cao cho những trẻ sơ sinh không may mắc dị tật teo thực quản…”.

  Hồng Hải

  Từ khóa:
  Bình luận của bạn về bài viết...

  captcha

  Bản tin Pháp luật

  Video clip

  Phóng sự ảnh

  An toàn giao thông