Chặn tay nhóm mua bán trẻ em

11:12 20/11/2019

Ngày 1-11-2017, tại cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, cơ quan chức năng Trung Quốc tiến hành trao trả một bé trai sơ sinh bị lừa bán cho cơ quan chức năng Việt Nam.

Theo đó, vào đầu tháng 7-2017, một nhóm đối tượng người Hoa, trong đó có Hứa Phó Tài đang trên đường đưa bé trai sơ sinh trên vào nội địa thì bị bắt giữ.

Quá trình điều tra, Hứa Phó Tài khai nhận: do biết một số gia đình người Trung Quốc không có khả năng sinh con, có nhu cầu nhận con nuôi nên Tài nảy ý đồ sang Việt Nam để tìm trẻ sơ sinh đưa về bán. Sau đó, Tài đã mua đứa bé từ hai vợ chồng một người Dao, ở xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh với giá 56.000 NDT.

Căn cứ vào tài liệu trên, Công an tỉnh Quảng Ninh đã phân công lực lượng tiến hành điều tra, xác định 2 đối tượng người Dao đã bán đứa bé cho Hứa Phó Tài là Tằng Dẩu Lồng và Chíu Tài Múi, cùng sinh 1981, người dân tộc Dao, ở thôn Kéo Chản, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu.

 Tại cơ quan điều tra, Lồng và Múi khai nhận: Từ đầu năm 2017, Lồng và Múi có quen biến với Hứa Phó Tài (người Trung Quốc) vì Tài thường xuyên sang Việt Nam để tìm thu mua mật ông và trâu có đặt vấn đề với họ nếu thấy ai có trẻ sơ sinh (chủ yếu là bé trai) thì giới thiệu cho hắn.

ss

 Lực lượng chức năng Trung Quốc và Việt Nam đang tiến hành thủ tục trao trả cháu bé

Múi liền đó nói lại với Chìu Tắc Hình, sinh 1973, cùng là người dân tộc Dao, ở xã Húc Động, huyện Bình Liêu về việc này. Đến ngày 4-7-2017, Hình điện báo cho Múi là đã tìm được và nhờ Múi liên hệ hỏi Tài trả bao nhiêu tiền.

Múi nói lại với Lồng và giục chồng gọi điện cho Tài. Hai bên thỏa thuận giá bán đứa trẻ là 56.000 NDT. Cùng ngày 4-7-2017, vợ chồng Lồng và Múi đã chỉ dẫn cho Hình đưa cháu bé đến địa phận biên giới xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu giao bán cho Tài. Ngày 29-11-2017, khi biệt vụ việc đã bị lộ, Chìu Tắc Hình đến trụ sở công an đầu thú.

Qua điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh làm rõ: cháu bé bị lừa bán là Hà Đức Tuấn, sinh 2017, con của chị Dương Thị Sinh, sinh 1993, người dân tộc Dao, ở xã Đồng Lâm, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh. Hiện, cháu Tuấn đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm bảo vệ trẻ em của tỉnh.

Trước đó, vào ngày 1-7-2017, chị Dương Thị Sinh sinh cháu Tuấn. Do cháu có dính bẩn trên mặt và theo phong tục truyền miệng của người Dao, đứa trẻ có dị tật như cháu Tuấn sẽ khó nuôi và gây khó khăn cho gia đình nên vợ chồng chị Sinh đã bàn nhau đem cháu Tuấn cho người khác nuôi. Sinh đã đăng ảnh cháu Tuấn và kèm theo nội dung muốn cho con trên mạng Zalo.

ss

Cháu bé trở về trong vòng tay chiến sĩ CAND Việt Nam

Cùng thời gian này, Chìu Tắc Hình đang đi dò tìm trẻ để bán cho Tài, được người chị họ của chị Sinh là chị Nguyễn Thị Thắm, cùng ở xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu cho biết Sinh muốn cho con. Qua điện thoại, Hình liên lạc với chị Sinh xin nhận cháu Tuấn làm “con nuôi’.

Nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, Hình viện lý do không biết đường đến Hoành Bồ và hẹn gặp Sinh vào ngày 4-7-2017, tại huyện Bình Liêu để nhận “con”. Chiều 4-7-2017, Sinh đã giao đứa bé cho Hình và được hắn cho 500.000 đồng để trả tiền xe về nhà.

Ngày 28-8-2018, TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên phạt Chìu Tắc Hình 6 năm tù, Tằng Dẩu Lồng 4 năm tù và Chíu Tài Múi 30 tháng tù cho hưởng án treo cùng về tội Mua bán trẻ em (theo Điều 120 BLHS).

Khắc Đoàn

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông