Dàn cảnh để cướp

11:27 24/10/2019

Ngày 24-4-2018, Công an TP Cẩm Phả nhận đơn trình báo của anh Zhou Peng Sinh, sinh 1991, trú tại huyện Điện Bạch, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc về việc bị một nhóm đối tượng cướp 500 triệu đồng và 1 hộ chiếu tại khu Tân Lập 4, phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Công an TP Cẩm Phả phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh khẩn trương tiến hành xác minh, điều tra.

Theo lời khai, anh  Zhou Peng Sinh là thương lái buôn sứa từ Việt Nam về Trung Quốc. Vào khoảng 5h ngày 24-4-2018, khi anh Sinh đang trên đường đi bộ xuống khu vực bến tàu phường Cẩm Thủy thì bị nhóm cướp khoảng 5 đối tượng dùng bình xịt và gậy tấn công, cướp đi chiếc túi trong có 500 triệu đồng.

Cùng đi với anh Sinh và đều là nạn nhân bị bọn cướp tấn công hôm đó còn có người bạn gái của anh là chị Vũ Thị Huệ, sinh 1993, ở thị xã Quảng Yên cùng anh Nguyễn Văn Tâm, sinh 1986, ở tổ 8, khu Tân Lập 4, phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả.

Tuy nhiên, xác minh lời khai của Nguyễn Văn Tâm và kiểm tra các “vết thương” do bị “nhóm cướp tấn công” trên người Tâm, các trinh sát phá án phát hiện có nhiều điểm mâu thuẫn nên tập trung hướng điều tra về đối tượng này.

Được biết, anh Sinh và Tâm quen nhau do cùng hợp tác thu mua sứa để bán sang Trung Quốc. Ngày 23-4, Sinh cùng chị Vũ Thị Huệ từ Móng Cái về Cẩm Phả, có cầm theo 500 triệu đồng để gặp Tâm dẫn đi mua sứa.

Đến 17h cùng ngày khi hai bên gặp nhau tại khu vực Bến Do, phường Cẩm Thủy, Cẩm Phả để Tâm đưa ra đảo Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn thì họ được Tâm thông báo không thuê được tàu.

ss
ss

Nguyễn Văn Tâm và Phạm Văn Chung

Sau đó, Tâm dẫn Sinh và Huệ đến khách sạn Thảo Ly, phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả để lấy phòng nghỉ và đi ăn tối rồi hẹn sáng hôm sau sẽ có tàu đón ra đảo. Theo hẹn, 5h ngày 24-4, Tâm cùng Sinh và Huệ đi taxi cùng xuống bến tàu phường Cẩm Thủy.

Đến nơi, khi cả nhóm xuống xe, đi bộ thì bất ngờ bị 4 đối tượng bịt khẩu trang đi trên 2 xe máy dùng bình xịt hơi cay và gậy tấn công, cướp túi tiền, trong còn có 1 quyển hộ chiếu của anh Sinh.

Đáng nói, sau khi vụ án xảy ra, Nguyễn Văn Tâm có trạng thái tâm lý bất bình thường, thậm chí đập phá điện thoại đang dùng như phi tang vật chứng.

Tiếp tục xác minh các mối quan hệ của đối tượng, trinh sát xác định Tâm có liên quan mật thiết với Phạm Văn Chung (tức Cu), sinh 1995, ở thôn 1 xã Thắng Lợi, huyện Vân Đồn, là đối tượng vắng mặt tại địa phương từ sau khi vụ án xảy ra.

Ngày 25-4-2018, trước sự truy lùng ráo riết của lực lượng công an, Phạm Văn Chung buộc phải ra đầu thú khai nhận là một trong những đối tượng tham gia vụ cướp. Tiếp đó, ngày 25-4-2018, Nguyễn Văn Tâm biết không còn đường thoát thân nên cũng xin được đầu thú theo đồng bọn.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh đã làm rõ hành vi không tố giác tội phạm của một đối tượng khác là Nguyễn Văn Huệ, sinh 1979, ở tổ 5, khu 5B, phường Cẩm Trung, Cẩm Phả nên đã ra quyết định truy nã. Ngày 19-9-2018, Nguyễn Văn Huệ  tiếp tục ra đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội nêu trên.

ss
ss

Lực lượng chức năng thực nghiệm điều tra tại hiện trường vụ án

Theo hồ sơ vụ án: Trước đó, Tâm và anh Sinh quen biết nhau do là bạn làm ăn, cùng hợp tác thu mua sứa bán sang Trung Quốc. Ngày 22-4-2018, biết anh Sinh đã chuẩn bị được khoảng 500 triệu đồng nên Tâm đã nảy ý đồ cướp số tiền này.

Hắn đã gọi điện cho Phạm Văn Chung cùng tham gia. Chiều 23-4-2018, sau khi hẹn, gặp anh Sinh và chị Huệ, Tâm viện lý do bị lỡ tàu rồi sắp xếp cho họ nghỉ tại khách sạn còn mình cùng tên Chung, Nguyễn Văn Huệ và một đối tượng khác có tên là Thắng (chưa rõ địa chỉ lai lịch) bàn bạc phương thức gây án…

Để tránh bị phát hiện, chúng thống nhất khi tấn công anh Sinh để cướp sẽ “diễn” trò tấn công cả với Tâm. Sau đó, Chung còn rủ Thắng và 1 đối tượng khác có tên là Thiện (chưa rõ lai lịch địa chỉ) cùng đi.

Khoảng 5h30’ ngày 24-4-2018, sau khi nhận được điện của Tâm, nhóm của Chung, gồm: Chung, Thắng, Thiện và một đối tượng khác (chưa rõ lai lịch địa chỉ) chuẩn bị một bình xịt hơi cay, 2 đoạn gậy gỗ, khẩu trang bịt mặt, đi trên 2 xe máy đến gần khách sạn Thảo Ly để phục sẵn.

Khi thấy nhóm của anh Sinh và Tâm rời khách sạn, cả bọn bí mật bám theo, đến đoạn đường vắng người, chúng đã ra tay hành động. Ngay lúc đó, tên Tâm giả vờ lao vào ôm Chung giằng co đúng như “kịch bản” đã bàn trước là một tên khác dùng gậy vụt ba bốn nhát vào người Tâm để cho Chung giật lại chiếc túi rồi cùng cả bọn tẩu thoát.

Ngày 30-11-20028, với hành vi phạm tội nêu trên, Nguyễn Văn Tâm, Phạm Văn Chung và Nguyễn Văn Huệ đã phải nhận hình phạt thích đáng của pháp luật. Trong đó: Tâm lãnh án 16 năm tù; Chung 15 năm tù cùng về tội Cướp tài sản; Huệ 18 tháng tù cho hưởng án treo về tội Không tố giác tội phạm. Toàn bộ số tiền 500 triệu đồng đã được trao trả cho người bị hại.

Khắc Đoàn

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông