Kẻ “Chém gió” chạy án lĩnh 12 năm tù

21:19 08/08/2019

Đầu năm 2018, Công an thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh liên tiếp nhận được đơn tố giác của quần chúng về hành vi lừa đảo của Đào Xuân Hiên, sinh 1982, ở xã Liên Hòa, thị xã Quảng Yên.

Quá trình xác minh, điều tra, lực lượng Công an thị xã Quảng Yên đã làm rõ: Đào Xuân Hiên đã có vợ và 4 con nhỏ. Vốn không nghề nghiệp nhưng lúc nào Hiên cũng ăn mặc chỉnh tề như một công chức “có hạng”.

Lâu nay, Hiên luôn khoe khoang với mọi người là có mối quan hệ rộng với các luật sư và những người có chức quyền làm việc trong các cơ quan pháp luật. Đôi khi, Hiên còn “bật mí” có khả năng xin giảm án, chạy “tại ngoại” hay chạy “án treo” hoặc “trắng án” (không bị xử lý hình sự) cho những đối tượng phạm tội hình sự bị cơ quan công an khởi tố, bắt tạm giam…

Từ tháng 9-2015 đến tháng 1-2018, với chiêu “chạy án” kể trên, kẻ lừa đảo này đã chiếm đoạt tổng số hơn 780 triệu đồng của các nạn nhân, sau đó đã trả cho họ gần 240 triệu đồng, còn lại hơn 540 triệu đồng hắn ăn tiêu hết.

 Người đầu tiên sa vào “bẫy” của Hiên là bà Phạm Thị Ly, ở thị xã Quảng Yên, có con trai là Đinh Thế Mạnh bị Công an thị xã Quảng yên khởi tố, bắt tạm giam về tội Cố ý gây thương tích. Do có quan hệ họ hàng với bà Ly, Hiên nói dối có người quen làm ở TAND tỉnh Quảng Ninh và đặt vấn đề giúp Mạnh được tại ngoại, hưởng án treo với điều kiện bà Ly phải chi 150 triệu đồng.

Tưởng thật, bà Ly đã 2 lần giao 148 triệu đồng và yêu cầu Hiên viết giấy nhận tiền với hình thức vay nợ. Qua một thời gian, TAND thị xã Quảng Yên đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt Mạnh 4 năm tù, sau đó ngày 5-10-2016, Tòa phúc thẩm TAND tỉnh Quảng Ninh xét xử tuyên giảm án cho Mạnh còn 39 tháng tù.

Biết mình bị lừa, bà Ly đã nhiều lần gặp đòi tiền nhưng Hiên không trả nên đến cơ quan công an trình báo. Quá trình điều tra vụ án, Công an thị xã Quảng Yên còn làm rõ: trong vụ án của Đinh Thế Mạnh có Phạm Văn Hiệp (con trai của ông Phạm Văn Thành) và Vũ Văn Tùng (con trai ông Vũ Văn Khiến) đều ở khu Hòa Tháp, phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên cũng bị khởi tố, bắt tạm giam. Theo bà Ly giới thiệu, hai ông Thành và Khiến đã gặp Hiên đề nghị giúp cho con họ được hưởng “án treo”.

Nghe vậy, Hiên đã ra giá mỗi người phải nộp cho hắn 10 triệu đồng. Tuy nhiên, ngày 15-6-2016, TAND thị xã Quảng Yên xét xử tuyên phạt Phạm Văn Hiệp 4 năm tù, Vũ Văn Hùng 30 tháng tù. Ngày 5-10-2016, Tòa phúc thẩm TAND tỉnh Quảng Ninh xét giảm án, tuyên phạt Hiệp 36 tháng tù và Hùng 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Ngày 20-1-2016, Nguyễn Văn Mèo, sinh 1984, ở xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên bị Cơ quan CSĐT Công an thị xã Quảng Yên bắt truy nã về tội Cố ý gây thương tích. Sau khi Mèo bị bắt, bà Đỗ Thị Ốc (mẹ của Mèo) được người quen giới thiệu đã đến gặp Hiên đặt vấn đề “chạy án”.

Hiên nói dối là có nhiều mối quan hệ có thể xin cho Mèo được hưởng “án treo” với chi phí là 50 triệu đồng. Đang lo lắng, bà Ốc đồng ý và về nhà gom đủ số tiền trên giao cho Hiên. Đến ngày 25-5-2016, TAND thị xã Quảng Yên mở phiên tòa xét xử, tuyên phạt Mèo 7 năm 6 tháng tù. Khi biết mình bị lừa, bà Ốc nhiều lần tìm gặp Hiên đòi tiền nhưng hắn chỉ trả 23 triệu đồng rồi chây ỳ không trả.

ss

Ảnh minh họa

Tiếp đến là chị Phạm Thị Tám, ở phường Hải Phong, thị xã Quảng Yên, có chồng là Bùi Tống Vinh, sinh 1985, bị Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi đánh bạc. Khi chị Tám đến nhờ Hiên giúp đỡ, hắn liền thỏa thuận sẽ “chạy” cho Vinh được “tại ngoại” và “án treo” với số tiền là 120 triệu đồng.

Chị Tám đồng ý, về đi vay người thân mới được 80 triệu đồng giao tạm ứng cho Hiên. Khi biết bị Hiên lừa, chị Tám đòi lại tiền nhưng hắn chỉ trả 20 triệu đồng, còn nợ 60 triệu đồng. Cùng vụ án của Bùi Tống Vinh, có Bùi Huy Công, sinh 1981, ở phường Phong Cốc, cũng bị khởi tố, bắt tạm giam.

Khi vợ của Công là chị Vũ Thị Tươi đến gặp, Hiên “nổ” quen luật sư có thể giúp Công được “tại ngoại” và “trắng án” với chi phí là 240 triệu đồng, đưa trước 140 triệu đồng. Sau một thời gian giao cho Hiên số tiền trên, chị Tươi biết mình đã sa “bẫy lừa” liền bổ đi tìm để đòi và được hắn trả lại 119 triệu đồng, còn nợ 21 triệu đồng.

Cuối năm 2017, do quen biết với chị Nông Thị Hợp, sinh 1988, ở thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, Đào Xuân Hiên cũng “nổ” về khả năng “chạy án” của mình và nói nếu biết ai có nhu cầu thì liên lạc với hắn.

Sau đó, chị Hợp biết một người quen là anh Hoàng Minh Đức, sinh 1988, ở xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn, bị Công an huyện Cao Lộc bắt quả tang về hành vi vận chuyển trái phép pháo nổ và được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú nên giới thiệu với Hiên.

Khi nhận được điện thoại của anh Đức, Hiên đã nảy ý đồ chiếm đoạt tiền nên nhận lời lên Lạng Sơn để gặp Đức. Tại đây, Hiên hứa hẹn giúp Đức không bị khởi tố, đi tù bằng cách làm giả hồ sơ Đức bị bệnh tâm thần. Do tin tưởng, Đức đã chuyển trực tiếp và qua tài khoản ngân hàng 8 lần tiền cho Hiên với tổng số hơn 340 triệu đồng.

Tuy nhiên, ngày 28-2-2018, Hoàng Minh Đức vẫn bị TAND huyện Cao Lộc xét xử, tuyên phạt 9 tháng tù nên đã đến Công an TP Lạng Sơn trình báo. Ngày 16-7-2018 qua điều tra, Công an TP Lạng Sơn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hiên về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 28-12-2018, kẻ “chạy án” Đào Xuân Hiên đã bị TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên phạt 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khắc Đoàn

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông