Hệ thống công ty “ma” và chiêu thức rút tiền của “nữ quái”

22:34 26/10/2019

Từ năm 2010, thông qua các mối quan hệ xã hội, Nguyễn Thị Nhung, sinh 1978, ở số 8+9/85 Nguyễn Đức Cảnh, phường An Biên, Lê Chân, quen biết với chủ một số doanh nghiệp. Biết các doanh nghiệp này có tiến hành việc mua bán trái phép hóa đơn GTGT nhưng ở thời điển này, quan hệ đôi bên chỉ dừng lại ở mức xã giao. Cho đến năm 2015, sau khi tiếp quản toàn bộ hoạt động mua bán hóa đơn trái phép do đàn anh để lại, đối tượng tên Hướng (không rõ nhân thân, lai lịch) đã rủ Nhung làm chung. Từ đó, Nhung bắt đầu dấn thân vào con đường kiếm tiền phi pháp...
Tang vật vụ án

Thỉnh thoảng không có người viết hóa đơn, Hướng có nhờ Nhung thuê Trần Thị Minh Thư, sinh 1981, ở số 57/49 Trần Phú, phường Lương Khánh Thiện, Ngô Quyền, viết, đặt in hóa đơn.

Do không biết đây là hành vi mua bán hóa đơn trái phép, việc viết hóa đơn như vậy là vi phạm pháp luật nên Thư vui vẻ làm với mức thù lao được Nhung trả công cho mỗi lần viết là 1 triệu đồng/lượt. Mọi việc cứ âm thầm diễn ra trong bí mật.

Cho đến cuối năm 2017, với vỏ bọc là một doanh nhân thành đạt, khuôn mặt khả ái lại giàu lòng trắc ẩn, luôn nhiệt tình trong các hoạt động xã hội, đặc biệt là các hoạt động thiện nguyện, Nhung được Hướng mời đứng ra trực tiếp làm chung. Và trước lợi nhuận khủng có thể kiếm được từ việc mua bán hóa đơn GTGT trái phép mang lại, Nhung đã nhận lời Hướng.

Theo thỏa thuận, Hướng đã chuyển nhượng toàn bộ hồ sơ tài liệu, chứng từ, con dấu 6 cty “ma” do hắn lập ra, đang quản lý, điều hành giao lại cho Nhung, lợi nhuận thu được chia đôi gồm: Cty TNHH Hải Nguyên Việt, mã số thuê 0201625153, trụ sở đặt tại số 2/124, tổ 3 Cam Lộ, phường Hùng Vương, Hồng Bàng; cty TNHH Thương mại dịch vụ Phúc Trà, mã số thuế 0201654997, trụ sở tại số 437 đường 5-3, phường Hùng Vương, Hồng Bàng; cty TNHH Quốc tế HJ, mã số thuế 0201012372, trụ sở tại số 127 An Đà, phường Đằng Giang, Ngô Quyền; cty TNHH Phát triển Thương mại Tuấn Phát, mã số thuế 0201615701, trụ sở số 84 Nguyễn Trung Thành, phường Hùng Vương, Hồng Bàng; cty TNHH Phát triển Tuấn Hà, mã số thuê 0201763192, trụ sở tại tổ 6 khu Cam Lộ 3, phường Hùng Vương, Hồng Bàng; cty TNHH Thương mại dịch vụ Hưng Thuận Phát, mã số thuế 0200557246, trụ sở 399 Lê Thánh Tông, phường Vạn Mỹ, Ngô Quyền.

Để vận hành, thực hiện trót lọt các phi vụ làm ăn phi pháp của mình, từ tháng 12-2017, Nhung chính thức thuê Thư làm kế toán, quản lý tài liệu, hóa đơn, con dấu, đặt in, viết hóa đơn với mức lương 6 triệu đồng/tháng.

Tiếp đó, thị thuê Trần Thị Vân Anh, sinh 1976, ở 2/83 Nguyễn Đức Cảnh, phường An Biên, Lê Chân, tiến hành việc rút tiền từ tài khoản các cty tại các Ngân hàng để chuyển cho khách hàng với mức lương 5 triệu đồng/tháng; thuê Vũ Thị Vân Anh, sinh 1979, ở thôn Hoàng Mai, xã Đồng Thái, An Dương, làm kế toán, hỗ trợ Thư và điều chỉnh việc kê khai thuế, nộp thuế với mức lương 6 triệu đồng/tháng.

Tang vật vụ án

Để công việc được tiến hành thuận lợi, Thư đã mượn nhà số 12/179 Lê Lợi, Ngô Quyền, của một người bạn làm nơi làm việc. Thư nhận tài liệu được đóng trong các thùng các tông gồm: các quyển hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT), dấu tròn, dấu chức danh, giấy giới thiệu, giấy rút tiền, séc của nhiều công ty và cất giữ tại địa chỉ này.

Phương thức hoạt động của đường dây mua bán trái phép hóa đơn GTGT này dưới sự điều hành của Nhung hoạt động vô cùng tinh vi; giá trị hóa đơn giao dịch lên đến hàng nghìn tỷ đồng, gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngân sách nhà nước.

Cụ thể, thông qua quan hệ xã hội, khách có nhu cầu mua hóa đơn GTGT khống sẽ liên hệ qua điện thoại với Nhung để thỏa thuận giá cả mua, bán hóa đơn. Sau đó Nhung liên hệ cho Thư thông tin khách hàng để khách trực tiếp liên hệ điện thoại cho Thư và gửi thông tin cần thiết lên hóa đơn như: tên cty mua, mã số thuế, tên hàng hóa, doanh số...

Căn cứ vào đó Thư viết hóa đơn, đóng dấu chức danh, dấu tròn, dấu chữ ký hoặc trực tiếp ký giả tên giám đốc của 1 trong 6 cty do Nhung quản lý lên hóa đơn GTGT khống. Viết hóa đơn, hoàn thiện thủ tục (hợp đồng mua bán, biên bản giao nhận hàng hóa...) xong, Thư đóng tài liệu vào phong bì dán kín, đưa cho xe ôm (được thuê chuyên nghiệp, lương 4 triệu đồng/tháng) chuyển cho khách theo địa chỉ đã định.

Mỗi tờ hóa đơn GTGT khống Nhung bán cho khác với giá 500 nghìn đồng/tờ, khách tự thanh toán trực tiếp với Nhung bằng tiền mặt.

Đặc biệt, để hợp thức hóa việc mua bán hóa đơn trái phép không hề có hàng hóa hay dịch vụ kèm theo, Nhung cho khách số điện thoại của Trần Thị Vân Anh để sau khi chuyển khoản khác sẽ liên hệ với Vân Anh để Vân Anh liên hệ với Thư lấy giấy giới thiệu, giấy rút tiền từ tài khoản theo yêu cầu của khách.

Nếu khách muốn tự rút tiền từ tài khoản của cty xuất hóa đơn thì liên hệ với Thư để Thư chuyển thủ tục rút tiền. Và điều đáng “nể phục” nhất ở nữ doanh nhân “thành đạt” này là thị thuê ngần ấy người làm việc trong đường dây mua bán trái phép hóa đơn của thị, chi trả lương hàng tháng cho từng người nhưng việc của ai người nấy biết, người nấy làm theo kiểu làm việc đơn tuyến, tách biệt, riêng rẽ. Thành thử vụ án này là một thách thức không nhỏ đối với lực lượng chức năng...

 (còn nữa)

Khánh Chi 

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông