Xét xử sơ thẩm vụ án tham ô tài sản tại Ngân hàng OceanBank chi nhánh Hải Phòng: Cái giá phải trả cho những kẻ “ngồi mát ăn bát vàng”

18:45 07/09/2020

TAND TP Hải Phòng mở vừa mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương (OceanBank), chi nhánh Hải Phòng. 4 bị cáo phải hầu toà nguyên là lãnh đạo, nhân viên chi nhánh ngân hàng, gồm: Trần Thị Kim Chi, 45 tuổi, nguyên giám đốc chi nhánh; Lê Vương Hoàng, 39 tuổi, nguyên kiểm soát viên; Nguyễn Thị Minh Huệ, 38 tuổi, nguyên trưởng phòng kế toán kho quỹ và Chu Văn Nha, nguyên thủ quỹ. Theo nội dung cáo trạng, đầu tháng 9-2017, hàng chục khách hàng của OceanBank chi nhánh Hải Phòng mang sổ tiết kiệm đến chi nhánh để rút tiền thì được nhân viên giao dịch cho biết số sổ tiết kiệm của họ không có trên hệ thống. Cùng thời điểm này, 3 lãnh đạo và cán bộ của chi nhánh là Trần Thị Kim Chi, Lê Vương Hoàng, Nguyễn Thị Minh Huệ đột ngột biến mất không lý do.

 

Sau khi nhận được đơn tố cáo của người dân, Cơ quan an ninh điều tra - Bộ Công an đã khởi tố vụ án, đến cuối tháng 9-2017 đã bắt giữ được 3 bị can này đang lẩn trốn tại TP Hồ  Chí Minh.

Tại phiên sơ thẩm, HĐXX đã làm rõ: từ 2012 đến tháng 8-2017, các bị cáo Chi, Hoàng, Huệ và Nha đã lợi dụng sơ hở của ngân hàng trong công tác quản lý, phát hành sổ tiết kiệm… để nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý, tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố sổ tiết kiệm của khách hàng trục lợi.

Trong đó, tài liệu điều tra cho thấy, các bị cáo đã phát hành 109 sổ tiết kiệm ngoài hệ thống cho 27 khách hàng, qua đó chiếm đoạt của OceanBank chi nhánh Hải Phòng gần 414 tỉ đồng, đồng thời gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 9,3 tỉ đồng (là tiền lãi của 107 sổ tiết kiệm của khách hàng, phát sinh từ thời điểm khách hàng nhận tiền lãi lần cuối cùng đến khi vụ án bị phát hiện, khởi tố). Số tiền trên, các bị cáo đã sử dụng chi tiêu vào mục đích cá nhân.

Bị cáo Trần Thị Kim Chi trực tiếp giả mạo chữ ký của 10 cá nhân trên chứng từ mở 75 sổ tiết kiệm, ký với tư cách “trưởng đơn vị kinh doanh” trên 66 sổ tiết kiệm và ký duyệt 2 hồ sơ vay cầm cố sổ tiết kiệm của của khách hàng. Thực hiện chỉ đạo của Chi, các bị cáo Hoàng, Huệ cũng giả mạo chữ ký của nhiều cá nhân để tạo phôi sổ tiết kiệm, các hồ sơ thủ tục kèm theo, hợp thức hóa các hồ sơ khống của khách hàng.

Bị cáo Nha được xác định là đồng phạm với Chi khi rút tiền tại quỹ tiền mặt của chi nhánh để cho Chi sử dụng cá nhân, cùng các đồng phạm nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng lại không hạch toán vào hệ thống quản lý của ngân hàng.

HĐXX nhận định tính chất vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng và thất thoát tài sản quốc gia nên cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc để răn đe. Bị cáo Trần Thị Kim Chi là người có vai trò chủ mưu cao nhất trong vụ án. Các bị cáo Lê Vương Hoàng và Nguyễn Thị Minh Huệ có vai trò thứ hai trong vụ án và bị cáo Chu Văn Nha có vai trò giúp sức cho Chi.

Về tình tiết giảm nhẹ, các bị cáo Hoàng, Huệ và Nha trong quá trình điều tra và tại tòa đã cho thấy sự thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Riêng bị cáo Chi không thành khẩn khai báo, vẫn quanh co chối tội, nhưng các chứng cứ trong vụ án và quá trình xét hỏi tại tòa đã chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo. Số tiền mà bị cáo Chi tham ô không thể thu hồi nên không được giảm nhẹ.

Các bị cáo tại phiên toà

Kết thúc phiên xét xử, TAND TP Hải Phòng đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Kim Chi mức án cao nhất là tử hình; các bị cáo Hoàng, Huệ lãnh án tù chung thân, bị cáo Chu Văn Nha lãnh 20 năm tù cùng về tội tham ô tài sản theo khoản 4 Điều 353 BLHS.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên buộc Ngân hàng OceanBank phải có trách nhiệm trả cho 27 khách hàng toàn bộ số tiền gần 414 tỉ đồng và tiền lãi phát sinh. Bên cạnh việc phải trả khoản tiền 353.5 tỉ đồng và gần 2,8 triệu USD tham ô của Ngân hàng OceanBank, bị cáo Chi có trách nhiệm bồi thường cho OceaBank hơn 40 tỉ đồng tiền lãi, Hoàng bồi thường 16 tỉ đồng tiền lãi, Huệ bồi thường tiền lãi 16,382 tỉ đồng và Nha bồi thường tiền lãi 8,1 tỉ đồng.

Hồng Hải

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông