Xoá sổ băng cướp Kỳ “híp”: Kỳ 3 - Tướng cướp và những khẩu súng định mệnh

00:00 13/08/2017

Bóng đen tội ác của băng cướp Nguyễn Hồng Kỳ không chỉ gây bất bình, hoang mang lo sợ cho người dân thành phố ở thời điểm đó, mà nó còn như là một “món nợ” canh cánh trong lòng Ban chuyên án 990K và CBCS Công an quận Ngô Quyền. Mục tiêu Ban chuyên án đề ra là phải bắt toàn bộ băng cướp một cách nhanh chóng và an toàn nhất, để chặn lại sớm nhất bàn tay tội ác của Kỳ “híp” và đồng bọn…

Có dịp tiếp xúc với phóng viên Báo An ninh Hải Phòng, khi kể về Chuyên án Kỳ “híp”, Đại tá Bùi Văn Tẳng, nguyên Trưởng Công an quận Ngô Quyền nhớ lại: “Khó khăn lớn nhất của chúng tôi khi tổ chức truy bắt Nguyễn Hồng Kỳ và đồng bọn là băng cướp này hoạt động theo kiểu “thoắt ẩn thoắt hiện”, di chuyển gây án địa bàn liên tục.

Cũng có khi “đánh quả” xong một phi vụ nào đó thì chúng lại nằm im một thời gian, vừa để lẩn tránh sự truy lùng của công an, đồng thời cũng có dịp ăn chơi phè phỡn từ số tài sản vừa cướp được”.

Đại tá Tẳng còn nhấn mạnh thêm, hầu hết các đối tượng trong băng Kỳ “híp” đều được trang bị vũ khí nóng như súng ngắn, súng dài, lựu đạn, các loại dao lê, kiếm, mã tấu… Nếu không có phương án chặt chẽ, cẩn trọng và hiệu quả sẽ dễ gây mất an toàn cho người dân và lực lượng truy bắt.

Tuy nhiên, không nản trước khó khăn, với quyết tâm cao nhất và được sự chỉ đạo sâu sát của Ban chuyên án 990K, lực lượng Cảnh sát hình sự - Công an quận Ngô Quyền hoàn toàn tin tưởng sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chủ công truy bắt băng cướp.

Các trinh sát đã triển khai một loạt biện pháp nghiệp vụ, vừa vận động quần chúng tố giác tội phạm, tổ chức mật phục dài ngày ở các khu vực, địa bàn trọng điểm bọn cướp có thể gây án; vừa rà soát, xác minh từng nguồn tin, từng đối tượng nghi vấn, không bỏ qua bất cứ chi tiết liên quan nào.

   Cuối cùng, manh mối đầu tiên của vụ án được hé mở khi vào tối 31-8-1990, Công an phường Lạch Tray trong lúc làm nhiệm vụ ở khu vực đường Lạch Tray đã kiểm tra và tạm giữ 4 thanh niên đi 1 xe máy 82-70 màu xanh rêu không có giấy tờ, chở quá số người quy định.

Tại trụ sở Công an phường, 4 thanh niên lấy lý do xin về nhà mang giấy tờ xe lên trình, đã bấm nhau lẳng lặng… chuồn mất, bỏ lại chiếc xe máy. Vài ngày sau, bỗng có một phụ nữ trung tuổi lân la đến trụ sở công an phường, ngỏ ý hối lộ 3 chỉ vàng để… “chuộc” xe ra. Lập tức, người phụ nữ được triệu tập để khai thác.

Lúc đó, chị ta mới nói thật, chiếc xe máy trên Nguyễn Hồng Kỳ mới “trấn” được trong vụ cướp diễn ra tối hôm ấy, tại trước cửa nhà số 3, phố Trần Bình Trọng, phường Lương Khánh Thiện, Ngô Quyền.

Cùng lúc đó, nguồn tin quần chúng cung cấp thêm, tối 12-9-1990, bọn Kỳ “híp” gồm 4 tên tụ tập tại nhà Trần Thanh Tùng, sinh năm 1961, ở khu tập thể Đồng Tâm rồi kéo nhau đi đâu không rõ. Một lúc sau, cả bọn lại tụ về nhà Tùng ăn uống đập phá suốt đêm. Đầu mối này đã giúp Ban chuyên án củng cố thêm tài liệu chứng cứ để phá án.

Đêm 17-10-1990, Nguyễn Quốc Toàn, tên đầu tiên trong băng Kỳ “híp” đã sa lưới công an. Qua thẩm vấn, Toàn vanh vách khai tội lỗi của Kỳ “híp” trong các phi vụ đình đám đã xảy ra thời gian trước. Đến lúc này, Giám đốc CATP và lãnh đạo Ban chuyên án 990K đã quyết định ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Hồng Kỳ và đồng bọn của hắn.

Điều làm Ban chuyên án đau đầu là, băng Kỳ “híp” kể cả khi gây án lẫn khi lẩn trốn đều tụ tập thành nhóm, sinh hoạt trong nhà một tên nào đó, xung quanh là dân cư đông đúc. Chúng cũng lại được trang bị vũ khí đến “tận răng”, chỉ cần một sơ xuất nhỏ, hậu quả sẽ khôn lường.

Chính vì vậy, Cảnh sát hình sự - Công an quận Ngô Quyền đã đề xuất phương án “xé lẻ” băng cướp, rồi tìm cách “tỉa” dần từng tên. Bằng cách này, trong tháng 10-1990, lực lượng truy bắt đã dần tóm gọn Trần Thanh Tùng và một số tên khác.

Sau khi Tùng và nhiều tên đàn em bị công an tóm, Kỳ “híp”, Tuấn Anh, Tuấn “cưng” co cụm lại với nhau, bàn bạc gây ra các vụ cướp khác manh động, liều lĩnh hơn, điển hình như vụ cướp tại nhà anh Đào Trung Hội, ở số 22 (gác 2) phố Lê Chân.

Trước tình thế đó, Giám đốc CATP quyết định xác lập Chuyên án 191K, bổ sung cho Chuyên án 990K, vừa ngăn chặn khả năng gây án vừa quyết tìm ra hành tung của bọn cướp trong thời gian sớm nhất.

   Cuối cùng, giờ G đã điểm. Đến tối ngày 10-1-1991, trinh sát nhận được nguồn tin thông báo Kỳ “híp” và người yêu cùng đàn em Trung “ký” đang trốn tại nhà của Trịnh Ngọc Tâm, ở số B127, khu A, phường Cát Bi. Nhận được tin cấp báo, Đại tá Bùi Văn Tẳng trực tiếp chỉ huy các mũi trinh sát ém quân ở khu vực đường Cát Bi (đoạn gần Trường THPT Lê Quý Đôn ngày nay).

20h, Kỳ “híp” chở người yêu và Trung “ký” rời nhà Trịnh Ngọc Tâm trên 2 chiếc xe đạp. Lập tức mũi trinh sát do các đồng chí: Trịnh Hựu, Nguyễn Huy Tuấn nhanh chóng áp sát, đạp đổ xe, quật ngã, khống chế bắt gọn Kỳ “híp”, thu trong người hắn 1 súng ngắn K59, 14 viên đạn, trong đó 1 viên đã lên nòng.

Trinh sát Nguyễn Huy Tuấn (sau này là Trưởng CAP Cầu Đất) kể lại: Khi đưa Kỳ “híp” về trụ sở Công an phường Cát Bi, câu đầu tiên Kỳ “híp” nói là: “Cháu xin thua. Hôm nay các chú nhanh quá, nếu không chú cháu mình cùng chết!”. 

Nguyễn Hồng Kỳ bị bắt gọn, các tên đàn em sau đó cũng lần lượt sa lưới pháp luật. Trong các ngày từ 11 đến 16-7-1991, TAND TP Hải Phòng đã mở phiên toà đưa Kỳ “híp” và đồng bọn ra xét xử. Toà tuyên phạt Nguyễn Hồng Kỳ tử hình, Nguyễn Quốc Toàn, Trần Thanh Tùng tù chung thân. Các bị cáo còn lại bị phạt từ 1 năm tù treo đến 18 năm tù giam.

Nhà báo Đặng Huyền (Báo Công an nhân dân) nhớ lại, khi vào Trại tạm giam CATP lấy tài liệu về băng Kỳ “híp”, chị đã nghe các cán bộ quản giáo kể lại rằng, những ngày nằm biệt giam chờ ra pháp trường, với bản chất hung hãn và “sở thích” mê súng đến kỳ lạ, Kỳ “híp” còn để dành phần cơm tù, nặn thành hình một khẩu súng, rồi suốt ngày cầm vung vẩy “pằng pằng” trong phòng giam (!?).

  Cuối cùng, vào một ngày cuối tháng 8 năm 1992, bản án tử hình đối với Nguyễn Hồng Kỳ đã được thi hành, loại bỏ cái ác ra khỏi cuộc sống. Chuyên án 990K kết thúc thắng lợi là một trong những chiến công đặc biệt xuất sắc, góp phần vào thành tích chung của Công an quận Ngô Quyền sau đó đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND thời kỳ đổi mới.

NGUYỄN VĂN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông